Bà Nguyễn Phương Hằng bị truy tố cùng 4 đồng phạm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bà Phương Hằng bị truy tố về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Chiều 26/4, VKSND TPHCM truy tố bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2-7 năm tù.

4 người bị truy tố với vai trò đồng phạm của bà Phương Hằng gồm: Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân (cựu giảng viên Đại học Luật TP HCM), Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của bà Hằng), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty Đại Nam) và Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty Đại Nam).

Cáo trạng xác định, bà Hằng đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội để livestream, phát ngôn xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của cá nhân gồm: nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, nhà báo Ðặng Thị Hàn Ni, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó tổng biên tập Báo Pháp luật TPHCM), bà Lê Thị Giàu, Trương Thị Việt Hà và Đinh Thị Lan.

Quá trình điều tra, bà Phương Hằng thừa nhận các thông tin nói về những người này chưa được kiểm chứng, do bà nằm mơ, đọc được trên mạng Internet, báo chí. Nguyên nhân bà làm vậy là những người này đã có những phát ngôn xúc phạm mình, người thân và quỹ từ thiện do bà thành lập.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị truy tố cùng 4 đồng phạm ảnh 1

Bà Nguyễn Phương Hằng bị truy tố.

Cũng trong ngày 26/4 vừa qua, ông Nguyễn Đức Hoàng (Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam) - luật sư của bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cho biết, nữ ca sĩ đã có đơn gửi Viện KSND TPHCM đề nghị kê biên tài sản của bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam).

Nữ ca sĩ đề nghị phong tỏa tài khoản, kê biên 2 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại quận 1, quận 3 (TPHCM) và cổ phần tại Công ty Cổ phần Đại Nam mà bà Phương Hằng là chủ sở hữu. Mục đích của yêu cầu trên là để đảm bảo việc thi hành án.

"Trước đây chúng tôi đã gửi đơn đề nghị này đến Công an Bình Dương về nội dung này, tuy nhiên sau khi chuyển hồ sơ, nhập vụ án với Công an TPHCM thì chưa giải quyết.

Đến nay đã có kết luận điều tra của Công an TPHCM chuyển qua Viện KSND TPHCM nên chúng tôi đề nghị ngăn chặn những tài sản trên", Luật sư Hoàng nói.

Được xác định là bị hại trong vụ án, vợ chồng Thủy Tiên trước đó cũng đã yêu cầu bà Hằng và đồng phạm bồi thường tổn thất vật chất gần 31 tỷ đồng.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đòi bồi thường về vật chất hơn 43 tỷ đồng. Nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, nhà báo Đức Hiển, bà Lê Thị Giàu, Trương Thị Việt Hà không đòi bồi thường, chỉ yêu cầu bà Hằng cùng đồng phạm xin lỗi do có các phát ngôn xúc phạm. Nhà báo Hàn Ni yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Riêng bà Đinh Thị Lan không yêu cầu.