Bà mẹ và trẻ em vùng ảnh hưởng lũ lụt sẽ được khám sức khoẻ

GD&TĐ - Vụ sức khoẻ cho Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cho biết sẽ tổ chức 150 đợt khám sức khoẻ cho 30 nghìn người dân trong đó chủ yếu là bà mẹ trẻ em vùng ảnh hưởng lũ lụt tại miền Trung.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Trong thời gian vừa qua các tỉnh miền Trung đã chịu nhiều cơn bão gây tàn phá nặng nề, ảnh hưởng dến hệ thống chăm sóc sức khoẻ cho người dân nói chung, chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ trẻ em nói riêng. Để góp phần giúp các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt chăm sóc sức khoẻ cho người dân trong và sau thảm hoạ, Vụ sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) vận động được một số kinh phí để tổ chức các đợt khám sức khoẻ cho đồng bào vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt ưu tiên phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai.

Ngày 13/11/2020, Vụ sức khoẻ cho Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cùng Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã có buổi làm việc với 6 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt về chương trình khám sức khoẻ, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em lưu động.

Theo đó, các đoàn khám lưu động sẽ tổ chức trong 2 tháng 11 và 12 năm 2020 tại các xã chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ kéo dài. Mỗi đợt khám sẽ thực hiện tại 1 điểm trong 2 ngày để đảm bảo người dân có nhu cầu tiếp cận dịch vụ. Kế hoạch khám sức khoẻ, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em vùng ảnh hưởng lũ lụt sẽ được triển khai với 150 đợt khám tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quang Nam, Quảng Ngãi cho 30 nghìn người.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết, trong điều kiện thảm họa thiên tai, việc mang thai và kinh nguyệt của phụ nữ vẫn diễn biến bình thường. Do đó, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn cần phải được duy trì và không bị gián đoạn. Bà Naomi Kitahara cho biết phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong thời kỳ thảm họa. Không thể để phụ nữ phải tử vong khi sinh con, và chúng ta phải đảm bảo điều này ngay cả trong các trường hợp khẩn cấp.

“UNFPA đang nỗ lực hỗ trợ Chính phủ Việt Nam khôi phục và cải thiện cuộc sống của các nạn nhân lũ lụt, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất. Bên cạnh đó, UNFPA hỗ trợ bộ cứu trợ khẩn cấp dành cho phụ nữ và các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe bà mẹ cho khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lụt. Ngoài ra, UNFPA hỗ trợ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục lưu động tiếp cận tới người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ cũng như hỗ trợ y tế cho các phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực giới”, bà Naomi Kitahara nhấn mạnh.

Theo bà Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế,Giám đốc dự án cho biết, mưa lũ đi qua khiến điều kiện vệ sinh, môi trường, nước sạch không được đảm bảo gây ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của người dân đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Vì vậy, sự hỗ trợ cho đồng bào vùng lũ lụt là hết sức cấp thiết.