Apple đã chuẩn bị cho một tương lai không iPhone

Kể từ khi iPhone ra mắt vào năm 2007, nó đã trở thành nguồn thu chính và biến Apple từ một công ty công nghệ khác trở thành công ty độc nhất trong làng công nghệ.
Apple đã chuẩn bị cho một tương lai không iPhone

Điều đó khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra khi iPhone không còn giữ được vị thế độc tôn?

Người ta hẳn sẽ không phải đặt ra câu hỏi này nếu như iPhone không chiếm vai trò quá lớn trong doanh thu của Apple. Trong báo cáo tài chính gần nhất của hãng, doanh thu từ iPhone chiếm tới 63% tổng doanh thu của Apple.

Do vậy, chỉ cần một dấu hiệu nhỏ cho thấy doanh số iPhone tụt dốc cũng sẽ làm ảnh hưởng mạnh tới kết quả kinh doanh của Apple.

Thực tế là iPhone vẫn đang bán được nhiều hơn bao giờ hết, bất chấp sự chững lại của các điện thoại Android. Tuy nhiên những nhà lãnh đạo Apple chắc chắn đã tự đối diện với câu hỏi trên, và dường như họ đã tìm ra câu trả lời. Không cần nhìn đâu xa, hãy xem lại sự kiện của Apple vừa qua thì bạn sẽ nhận ra điều ấy.

Trong sự kiện năm nay, iPhone xuất hiện cuối cùng dù chúng được quan tâm nhất. Dường như Apple cố tình hướng sự chú ý tới những sản phẩm ra mắt trước

Trước khi chính thức bắt đầu, hầu hết chúng ta đều gọi tên sự kiện này là "sự kiện Apple giới thiệu iPhone mới". Bởi theo thường lệ, iPhone là thiết bị được quan tâm nhất và làm lu mờ tất cả những thiết bị khác.

Tuy nhiên khi sự kiện diễn ra, lần lượt Apple Watch, iPad Pro và Apple TV được đưa ra giới thiệu trước. Phải sau hơn 1 giờ iPhone 6s và 6s Plus mới được tiết lộ, là hai sản phẩm "chốt sổ".

Bạn có thể phản biện rằng sản phẩm cuối cùng là sản phẩm quan trọng nhất, nhưng có một thực tế là từ trước tới nay, iPhone luôn luôn là sản phẩm phần cứng được Apple giới thiệu đầu tiên trong các sự kiện mà chúng xuất hiện.

Thực tế 3 sản phẩm mới ra đã bao gồm đủ các phân khúc sản phẩm công nghệ mà một người cần: Apple Watch là một phụ kiện mang tính cá nhân, iPad Pro phục vụ cho công việc, còn Apple TV thì hướng tới phục vụ giải trí cho gia đình nhiều hơn.

iPhone là một thiết bị đáp ứng cả ba nhu cầu trên, nhưng nếu bạn cần một sản phẩm tốt hơn thì Apple đã có sẵn cho bạn.

iPad Pro sẽ là một thiết bị hoàn hảo cho công việc, điều mà những chiếc iPad trước chưa làm được

Ngay từ đầu, Apple đã hướng chiếc Watch tới một thiết bị theo dõi sức khỏe, và bản cập nhật watchOS sẽ đem tới thêm những tính năng theo dõi cụ thể hơn. Với iPad Pro, Apple đã xác định chiếc máy tính bảng này có thể thay thế cho laptop.

Tất cả những đặc điểm của nó đều phù hợp với công việc: màn hình lớn, khả năng đa nhiệm của iOS 9, sức mạnh "ngang với máy tính để bàn" của vi xử lý Apple A9X, và bút cảm ứng với độ nhạy cao. Còn với việc giới thiệu Siri và điều khiển cảm ứng, việc điều khiển Apple TV sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Cả ba thiết bị trên đều được các hãng công nghệ đánh giá cao, và tỏ ra rất cạnh tranh so với các sản phẩm cùng phân khúc. Ngoài ra theo tin đồn, Apple cũng đang phát triển một chiếc xe tự lái. Nếu ra mắt thêm xe tự lái nữa, hãng gần như đã có mặt trong tất cả những thị trường phần cứng công nghệ cá nhân.

Tuy vậy, cần nhớ rằng Apple không chỉ có những thiết bị phần cứng. Các dịch vụ nội dung số cũng là thứ hái ra tiền cho hãng. Apple kiếm được lợi nhuận ở tất cả những mảng nội dung như nhạc, phim và ứng dụng.

Hãng đang kiểm soát được mảng nhạc và ứng dụng, và sắp tới có thể sẽ ra mắt thêm cả kênh truyền hình và phim truyện riêng. Đó là chưa kể dịch vụ Apple News vừa được ra mắt trong năm nay có thể đem lại một khoản tiền quảng cáo khổng lồ. Quý vừa qua các dịch vụ của Apple đã đem lại nguồn thu tới 5 tỷ USD, một con số không hề khiêm tốn.

Nói cách khác, Apple đang mở rộng và phát triển rất nhiều mảng kinh doanh khác để có thể đảm bảo cho một tương lai thiếu vắng iPhone.

Tất nhiên, những lập luận phía trên không đồng nghĩa với việc iPhone 6s/6s Plus đã trở nên kém quan trọng hơn với Apple. Hãng này vẫn đầu tư rất nhiều cho iPhone, và điều đó thể hiện ở những tính năng mới trên hai chiếc iPhone mới ra mắt (dù có thể với người dùng Android thì đó là những tính năng nhàm chán).

Những tính năng mới, màu sắc mới (hồng) và việc bỏ bản màu vàng của iPhone 6/6 Plus là đủ để đảm bảo bộ đôi iPhone mới sẽ bán rất chạy. Thậm chí chúng có thể thêm một lần nữa phá kỷ lục của Apple.

Nhưng kể cả khi chúng không làm được điều đó, Apple cũng sẽ không quá lo lắng. Họ đã có những kế hoạch rõ ràng cho tương lai không có iPhone.

Tuy nhiên, thực tế thế nào thì chúng ta vẫn phải chờ xem ở tương lai, bởi không ai đoán trước được điều gì trong thế giới công nghệ hiện nay.

Theo VnReview
Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.
Trường ĐH Gia Định (TP Hồ Chí Minh) tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho thí sinh. Ảnh: NTCC

Sức bật ngành sư phạm

GD&TĐ - Nhiều năm nay, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên nằm trong tốp những lĩnh vực có tỉ lệ thí sinh nhập học cao nhất.