Apple: 10 thất bại thảm hại

10 sản phẩm được Apple đặt nhiều kỳ vọng nhưng cuối cùng lại thất bại thảm hại: iPod Hi-Fi, Macintosh TV, Power Mac G4 Cube, Macintosh Portable
Apple: 10 thất bại thảm hại

Apple nổi tiếng về những sản phẩm “bom tấn” ra mắt trong thập kỷ qua như iPod, iPhone và iPad. Tuy nhiên, công ty này không phải lúc nào cũng là biểu tượng của thành công.

Một số sản phẩm của Apple, đặc biệt trong những thập niên 80 và 90, bị coi là thảm họa.

1. iPod Hi-Fi

Apple: 10 thất bại thảm hại  ảnh 1

Năm 2006, Apple giới thiệu hệ thống âm thanh kiểu dáng đẹp có tên iPod Hi-Fi. Theo giới thiệu của Apple, iPod Hi-Fi có thể phát nhạc từ các máy nghe nhạc iPod và cho chất lượng âm thanh rất tốt. Tuy nhiên, hệ thống này cho chất lượng âm thanh thua kém hệ thống loa của nhiều hãng sản xuất thứ ba khác.

2. “Chuột khúc côn cầu”

Apple: 10 thất bại thảm hại  ảnh 2

Chuột máy tính hình bóng khúc côn cầu “Hockey Puck Mouse” được Apple giới thiệu cùng máy iMac thế hệ đầu. Steve Jobs từng gọi đây là sáng tạo tốt nhất chưa từng có về chuột máy tính. Tuy nhiên, chính hình dáng bất thường của chú chuột này lại khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Hockey Puck Mouse nhanh chóng biến mất sau một thời gian ngắn xuất hiện.

3. Macintosh TV

Apple: 10 thất bại thảm hại  ảnh 3

Với Macintosh TV, Apple đã kết hợp màn hình CRT với một chiếc máy Mac để tạo ra loại thiết bị lai giữa máy tính cá nhân và tivi. Tuy nhiên, Macintosh TV không phải một máy tính tốt và cũng không phải một chiếc tivi hấp dẫn. Sản phẩm này chỉ đạt doanh số 10.000 máy và bị Apple “khai tử” sau đó 1 năm.

4. Pippin

Apple: 10 thất bại thảm hại  ảnh 4

Pippin, được thiết kế bởi Apple và sản xuất bởi Bandai, là bước tiến đầu tiên của Apple vào thị trường máy chơi game. Sản phẩm này chỉ bán được 42.000 máy trước khi bị ngừng sản xuất hồi năm 2007, một năm sau khi nó ra mắt.

5. Apple III

Apple: 10 thất bại thảm hại  ảnh 5

Ra đời sau sự thành công của Apple II, nhưng Apple III lại là thất bại lớn. Đây là chiếc máy tính đầu tiên của Apple không được thiết kế bởi Steve Wozniak. Kết quả là Apple III dính đầy lỗi với một bo mạch chủ bị nóng rất nhanh và máy thường xuyên bị treo. Apple đã phải thu hồi 14.000 máy Apple III đầu tiên.

6. Apple Newton

Apple: 10 thất bại thảm hại  ảnh 6

Chiếc máy tính bảng này thất bại do nó có thời lượng pin ngắn và màn hình khó đọc. Apple Newton cũng bị chỉ trích vì khả năng nhận diện chữ viết tay tồi tệ.

7. Apple QuickTake

Apple: 10 thất bại thảm hại  ảnh 7

Apple QuickTake là một trong những máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên được bán tới tay người tiêu dùng. Apple QuickTake có độ phân giải chỉ 640 x 480. Khi các nhà sản xuất camera dùng film đẩy mạnh sản xuất máy ảnh kỹ thuật số với giá ngày càng rẻ, Apple đã phải ngừng sản xuất QuickTake trong năm 1997.

8. Macintosh Portable

Apple: 10 thất bại thảm hại  ảnh 8

Macintosh Portable (trái) là máy tính laptop đầu tiên của Apple. Ngoài các vấn đề về thời lượng pin và chất lượng màn hình, Macintosh Portable còn có giá bán cực đắt, tới 7300 USD khi sản phẩm này ra mắt hồi năm 1989.

9. Power Mac G4 Cube

Apple: 10 thất bại thảm hại  ảnh 9

Năm 2000, Apple giới thiệu Power Mac G4 Cube thiết kế lạ mắt với mức giá quá cao so với thời điểm bấy giờ: 1799 USD. Máy thường xuyên bị quá nóng do thiếu quạt làm mát bên trong. Power Mac G4 Cube bị khai tử trong năm 2001.

10. ROKR E1

Apple: 10 thất bại thảm hại  ảnh 10

Mặc dù được sản xuất bởi Motorola, ROKR E1 là chiếc điện thoại đầu tiên hỗ trợ dịch vụ iTunes của Apple và được Steve Jobs ca ngợi khi Apple giới thiệu thiết bị này hồi năm 2005. ROKR E1 thất bại do sở hữu bộ nhớ thấp và có khả năng truyền file chậm.

Theo ITC News/ SAI
Nguyên mẫu chiếc Anka-3 được Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

UCAV Thổ vô hình trước radar

GD&TĐ -Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) vừa chính thức công bố nguyên mẫu máy bay tấn công không người lái tàng hình Anka-3.
Ảnh minh họa/INT

Tranh cãi tăng tuổi hưu

GD&TĐ - Ngày 16/3, Chính phủ Pháp đã kích hoạt một quyền đặc biệt trong hiến pháp để áp dụng dự luật cải cách hưu trí mà không cần Hạ viện phê chuẩn.
Ăn hoa quả thời điểm nào tốt?

Ăn hoa quả thời điểm nào tốt?

GD&TĐ - Hoa quả vô cùng có lợi cho sức khỏe, đó là việc không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, "ăn vào thời điểm nào?" là câu hỏi được không ít người quan tâm.