Áo sẽ phạt nặng người từ chối vắc xin, sắp có thuốc trị Covid-19 giá rẻ của Merck

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 342.666.778 ca mắc Covid-19, gồm 3.341.390 ca mới. Số ca tử vong là 5.592.052 ca mắc, gồm 8.432 ca mới.
Du khách quốc tế chờ hướng dẫn từ các quan chức y tế bên trong nhà ga đến tại Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi, Thái Lan.
Du khách quốc tế chờ hướng dẫn từ các quan chức y tế bên trong nhà ga đến tại Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi, Thái Lan.

Tại Áo, các nghị sĩ đã bỏ phiếu tán thành quy định buộc công dân phải tiêm vắc xin Covid-19 và người từ chối sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 4.000 USD.

Dự luật có hiệu lực vào ngày 1/2 yêu cầu mọi người lớn, trừ phụ nữ mang thai hoặc người được miễn vì lý do y tế, phải tiêm vắc xin Covid-19. Tiền phạt đối với người từ chối sẽ được áp dụng từ giữa tháng 3.

Các cơ quan chức năng sẽ được lưu giữ cơ sở dữ liệu về tình trạng tiêm chủng của mọi công dân và ngày hết hạn của tình trạng trên. Luật này sẽ được duy trì cho đến năm 2024.

Tiêm phòng bắt buộc lần đầu tiên được Áo đề xuất vào tháng 11 vừa qua nhưng bị nhiều cuộc biểu tình phản đối. Khi đó, Áo là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất châu Âu nhưng giờ đây đã ở mức trung bình của EU. Hiện tại, chỉ hơn 70% người Áo được tiêm chủng đầy đủ - Theo số liệu của WHO.

Một cơ quan được Liên hợp quốc hậu thuẫn đã đạt được thỏa thuận với gần 30 nhà sản xuất thuốc thông thường để sản xuất các phiên bản giá rẻ của thuốc chống Covid-19 molnupiravir thuộc hãng Merck & Co cho các quốc gia nghèo hơn. Động thái này mở rộng khả năng tiếp cận một loại thuốc được coi là vũ khí chống lại đại dịch.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, thuốc trên giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong của bệnh nhân có nguy cơ cao khoảng 30%.

Thỏa thuận do Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc (MPP) được Liên hợp quốc hậu thuẫn đàm phán với Merck sẽ mở rộng sản lượng bằng cách tăng số lượng công ty sản xuất loại thuốc này. Trước đó, Merck ký thỏa thuận cấp phép với 8 nhà sản xuất thuốc Ấn Độ vào tháng 10 năm ngoái.

Thỏa thuận mới cho phép 27 nhà sản xuất thuốc từ Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khác ở châu Phi, châu Á và Trung Đông sản xuất các thành phần và thành phẩm.

Tại Thái Lan, lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 cho biết từ ngày 1/2, nước này sẽ khôi phục chính sách “xét nghiệm và đi” đối với những người đã tiêm vắc xin.

Kế hoạch trên đã bị đình chỉ một tháng trước chỉ sau 7 tuần do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron và việc không chắc chắn về hiệu quả của vắc xin.

Biện pháp trên yêu cầu du khách phải xét nghiệm khi đến nơi và 5 ngày sau đó, đồng thời đồng ý cho phép truy vết những nơi họ tới.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng mở rộng thời gian mà nhà hàng được phép phục vụ rượu từ 9 đến 11 giờ tối.

Các động thái trên nhằm hồi sinh ngành du lịch bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19.

Theo CNA/Worldometer
Ảnh minh họa/INT

"Con bài" lúa mì

GD&TĐ - Ấn Độ đã đưa ra động thái đầy bất ngờ bằng việc cấm xuất khẩu lúa mì vào ngày 13/5. Quyết định được đưa ra nhằm “quản lý an ninh lương thực chung của đất nước và hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương khác”.
Với nhiều bà mẹ đơn thân Nhật Bản, nuôi hay bỏ con là chuyện bắt buộc đưa ra lựa chọn.

Bí mật sinh con vì "trót lỡ"

GD&TĐ - Nhật Bản có hệ thống chăm sóc sức khỏe thai sản hàng đầu thế giới, nhưng không dành sự tận tâm cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.
Đường ống dẫn khí đốt.

Ukraine doạ kiện nhà cung cấp khí đốt Gazprom của Nga

GD&TĐ - Nhà điều hành khí đốt tự nhiên của Ukraine là Naftogaz có kế hoạch nộp đơn kiện Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga vào tháng 7 vì chưa trả đủ tiền cho quá trình vận chuyển khí đốt đến châu Âu.
Kỳ thú công viên quốc gia

Kỳ thú công viên quốc gia

GD&TĐ - Trước vẻ đẹp phong phú, rực rỡ của thiên nhiên và yêu cầu cấp bách phải thiết lập một hàng rào bảo vệ động thực vật, vào thế kỷ 19 lần đầu tiên người ta đã thành lập Công viên quốc gia Yellowstone tại Mỹ.
Ảnh minh họa/INT

Thời trang xanh lên ngôi ở châu Á

GD&TĐ - Các chuỗi cung ứng thời trang tại châu Á đang dần chuyển đổi từ thời trang nhanh sang xu hướng sử dụng quần áo chất liệu bền, có thể tái chế, nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường và tránh lãng phí.
Người dân tưởng nhớ nhà báo kỳ cựu của Al-Jazeera TV - Shireen Abu Aqleh.

"Người khai sáng" - nghề nguy hiểm

GD&TĐ - Các nhà báo là những người ngày càng có nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công. Những vụ ám sát nhà báo được coi là minh chứng rõ nhất cho một viễn cảnh ảm đạm về tự do truyền thông.