Anh và Pháp lập kỷ lục vì Covid-19, ông Putin nêu hiệu quả chống Omicron của Sputnik V

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 283.136.492 ca mắc Covid-19, gồm 1.193.338 ca mới. Số ca tử vong là 5.430.193 ca, gồm 6.403 ca mới.
Tiêm vắc xin Covid-19 tại Nga.
Tiêm vắc xin Covid-19 tại Nga.

Anh báo cáo ca mắc Covid-19 kỷ lục 129.471 vào hôm qua (28/12) – một ngày sau khi Thủ tướng Boris Johnson cho biết sẽ không đưa ra các hạn chế mới trong năm nay để kiềm chế sự lây lan của biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao.

Tuy nhiên, các bộ trưởng kêu gọi mọi người ăn mừng năm mới một cách thận trọng và cảnh báo các quy tắc có thể được thắt chặt nếu hệ thống y tế có nguy cơ thất bại.

Dữ liệu mới nhất cho thấy số bệnh nhân nhập viện ở Anh là 9.546 ca, tăng so với 6.902 ca một tuần trước nhưng thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục trên 34.000 ca vào tháng giêng.

Pháp cũng báo cáo số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục 179.807 ca trong 24 giờ vào hôm qua. Đây là một trong những con số cao nhất trong một ngày trên toàn thế giới.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, chỉ có Mỹ và Ấn Độ báo cáo ca mắc mới trung bình hàng ngày trên 200.000. Hôm thứ 2, Mỹ báo cáo hơn 505.000 ca Covid-19 mới.

Đầu tuần này, Pháp đã công bố các biện pháp mới để hạn chế lây nhiễm, bao gồm giới hạn quy mô các cuộc tụ tập lớn, cấm ăn uống trong hệ thống giao thông và bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời.

Mặc dù số ca mắc mới tăng vọt nhưng số lượng bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 vẫn thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục.

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) hôm qua cho biết biến thể Omicron được ước tính chiếm 58,6% các biến thể đang lây lan tại Mỹ. Cơ quan này cũng điều chỉnh giảm đối với tỷ lệ ca mắc Omicron trong tuần kết thúc vào ngày 18/12 từ 73% xuống 22%.

Trong khi đó biến thể Delta, từng là chủng vượt trội trong vài tháng qua, chiếm 41,1% tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ, tính đến ngày 25/12.

Tại Indonesia, quan chức Bộ Y tế Siti Nadia Tarmizi cho biết nhà chức trách đang truy vết liên lạc vào hôm qua sau khi phát hiện ca mắc biến thể Omicron trong nước đầu tiên. Ca mắc là một nam giới 37 tuổi, đến từ thành phố Medan và đã tới một nhà hàng ở trung tâm thương mại của Jakarta vào đầu tháng này.

Bà Tarmizi cho biết người đàn ông này không có tiền sử đi du lịch nước ngoài hoặc tiếp xúc với khách quốc tế gần đây. Anh ta cũng không có triệu chứng và đang được cách ly tại một bệnh viện ở Jarkata sau khi được cách ly ban đầu ở nhà.

Hiện Indonesia đã xác nhận 47 ca mắc Omicron, hầu hết là từ nước ngoài về.

Khi số ca mắc mới tăng mạnh trên thế giới cùng với sự xuất hiện của Omircon, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo biến thể này có thể khiến các hệ thống y tế quá tải, cho dù nó chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hơn.

Tại Nga, Tổng thống Putin đảm bảo rằng vắc xin Sputnik V trong nước sản xuất có thể chống lại Omicron ở mức độ rất cao. Theo ông Putin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya cho biết đã tiến hành nghiên cứu và sẽ đưa ra mức độ hiệu quả bằng con số cụ thể.

Theo CNA/Worldometer
Minh họa/INT

'Hiệu ứng Domino' ở châu Phi?

GD&TĐ - Gần đây, một số thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi nhận được sự chú ý của giới quan sát vì các cuộc đảo chính quân sự.
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là yếu tố làm thay đổi tình thế cuộc xung đột.