Anh: Tăng tốc tiêm chủng cho học sinh phổ thông

GD&TĐ - Vương quốc Anh gần đây ghi nhận hơn 45 nghìn ca nhiễm Covid-19 mới theo ngày, số ca nhiễm cao kỷ lục tính từ giữa tháng 7.
Tỷ lệ tiêm chủng cho học sinh phổ thông tại Anh còn thấp.
Tỷ lệ tiêm chủng cho học sinh phổ thông tại Anh còn thấp.

Trong đó, học sinh 12 - 15 tuổi dương tính với nCoV tại nước này chiếm số lượng cao nhất do tỷ lệ tiêm chủng ở nhóm tuổi này tương đối thấp, khoảng 14,2%.

Các chuyên gia giáo dục Anh đang yêu cầu Chính phủ Anh tăng tốc trong việc tiêm chủng cho trẻ em độ tuổi 12 - 15. Theo đó, học sinh trên 15 tuổi có thể đăng ký tiêm tại các phòng khám tư nhân nên tỷ lệ tiêm chủng ở nhóm này tương đối cao.

Tuy nhiên, đối với nhóm học sinh 12 - 15 tuổi, các em chủ yếu đăng ký tiêm tại trường học. Nhưng các trường phối hợp chưa chặt chẽ với chính quyền địa phương để tổ chức tiêm chủng nên tỷ lệ trong nhóm này còn thấp. Từ đó, dẫn đến việc số lượng ca nhiễm trong nhóm học sinh này tăng cao.

Ngoài đăng ký tại trường học, các chuyên gia giáo dục bày tỏ mong muốn học sinh có thể tiêm tại các phòng khám dành cho trẻ em. Tại Bắc Ireland, tình trạng tương tự đang diễn ra. Trong khi ở xứ Wales, phần lớn trẻ 12 - 15 tuổi tiêm chủng ở trung tâm tiêm chủng nên tỷ lệ giữ ở mức ổn dịnh.

Ông Kevin McConway, Giáo sư Trường Đại học Mở, Anh, đánh giá tỷ lệ nhiễm Covid-19 trong trẻ em phổ thông là đáng báo động. Ông giải thích rằng có hai lý do chính dẫn đến tình trạng trên. Đầu tiên, trường học đã mở cửa trở lại, học sinh được khuyến khích đi học đầy đủ, không học trực tuyến. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng trong nhóm tuổi này còn thấp.

Trước đó, Chính phủ Anh đặt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng cho học sinh 12 - 18 tuổi trong nửa học kỳ đầu tiên của năm học 2021 - 2022. Nhưng mục tiêu này có thể sẽ không đạt được do hạn chót sẽ rơi vào cuối tháng 10 này.

Theo The Guardian