Ánh sáng nhấp nháy khác thường trong động đất New Zealand

Ánh sáng màu xanh dương, xanh lá cây và trắng trên bầu trời New Zealand trong trận động đất 8,7 độ richter được nhiều người quy cho UFO.
Ánh sáng nhấp nháy khác thường trong động đất New Zealand
anh-sang-nhap-nhay-khac-thuong-trong-dong-dat-new-zealand

Ánh sáng xanh trên bầu trời New Zealand vào thời điểm động đất. Ảnh:YouTube.

Người dân New Zealand tỏ ra bất ngờ khi bắt gặp những chớp sáng nhiều màu trên bầu trời đúng thời điểm xảy ra trận động đất mạnh 7,8 độ richter, theo Mother Nature Network. Đoạn video ghi lại hình ảnh chớp sáng ở Christ Church hôm 13/11 được một cư dân tên Zachary Bell chia sẻ trên YouTube, thu hút gần 800.000 lượt xem từ khi đăng tải.

"Ánh sáng xuất hiện ngay khi mặt đất rung lắc dữ dội nhất. Chúng có nhiều màu sắc, chủ yếu là xanh dương, xanh lá cây và trắng pha lẫn một chút màu vàng và các màu khác", ABC News dẫn lời Bell.

Trong khi các thợ săn UFO cho rằng ánh sáng đến từ một vật thể bay không xác định, nhiều người nhận định ánh sáng là kết quả từ máy biến áp của đường dây điện phát nổ do động đất. Giả thuyết sấm sét bị loại trừ do không có mưa bão trong khu vực tại thời điểm động đất.

Theo các chuyên gia, sự việc xảy ra ở New Zealand là "ánh sáng động đất", một hiện tượng tự nhiên chưa thể lý giải được ghi nhận trong nhiều thế kỷ. Ánh sáng này xuất hiện trước và trong suốt thời gian mặt đất rung chuyển.

"Trong quá khứ, mọi người thường diễn giải ánh sáng động đất theo chiều hướng tôn giáo. Ở thời hiện đại, họ nghĩ đó là UFO, dù chúng tôi vẫn đang tìm cách đưa ra giải thích khoa học hợp lý", Friedemann Freund, giáo sư vật lý ở Đại học San Jose, cho biết.

Freund là đồng tác giả một nghiên cứu đăng trên tạp chí GeoScienceWorld ghi chép hơn 65 ví dụ về ánh sáng động đất từ năm 1600, bao gồm quan sát cầu vồng mờ trước siêu động đất năm 1906 ở San Francisco, Mỹ, ánh sáng nhấp nháy trên một đường phố trước động đất năm 2009 ở L"Aquila, Italy, và chớp sáng giữ trời đêm trong động đất ở Pisco, Peru năm 2007.

Freund và đồng nghiệp đặt giả thuyết ánh sáng động đất hình thành khi một loại đá sinh ra điện tích dưới áp lực lớn. "Dòng điện có thể kết hợp và tạo thành một loại trạng thái plasma, có thể di chuyển ở tốc độ rất cao, bùng phát ở mặt đất và phóng điện vào không trung", Freund nói.

Tuy nhiên, ánh sáng động đất không phải là dấu hiệu báo trước đáng tin cậy, bởi hiện tượng tự nhiên này chỉ xảy ra trong chưa đến 0,5% số vụ động đất trên thế giới.

Theo Vnexpress.net
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.