Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước

Tàu ngầm được phát hiện ở vùng biển Thụy Điển thuộc lớp Catfish, đóng tại xưởng John Philip Holland của Mỹ năm 1901. Nga mua về và đưa vào phục vụ trong hạm đội Biển Đen và đến tháng 7/1915 chuyển sang hạm đội Baltic. Ngày 10/5/1916 tàu này khi đang tuần tra ở khu vực Olandsgafa đã va với một tàu hơi nước của Thụy Điển và chìm cùng 18 người trong tàu.
Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước

Nga mua về và đưa vào phục vụ trong hạm đội Biển Đen và đến tháng 7/1915 chuyển sang hạm đội Baltic. Ngày 10/5/1916 tàu này khi đang tuần tra ở khu vực Olandsgafa đã va với một tàu hơi nước của Thụy Điển và chìm cùng 18 người trong tàu.

Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước - ảnh 1

Các thông tin ban đầu cho biết, đây rất có thể đây là tàu ngầm Som của hải quân nước Nga Sa hoàng, bị đắm trên biển Baltic vào năm 1916 trong Thế chiến I. Trên ảnh là thủy thủ đoàn tàu ngầm Som năm 1904

Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước - ảnh 2 Tàu ngầm Som ở cảng Vladivostok
Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước - ảnh 3 Một tàu ngầm lớp Catfish tại một xưởng chế tạo tàu ngầm Mỹ
Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước - ảnh 4

Alex Max, một nhà nghiên cứu lịch sử uy tín khẳng định, tàu ngầm do nhóm thợ lặn Ocean X Team & Ixplorer phát hiện ngoài khơi bờ biển Thụy Điển thuộc về người Nga, và bị đánh chìm ngày 10/5/1916. 

“Tàu ngầm bị chìm ngày 10/5/1916 khi giáp mặt với chiến hạm của Thụy Điển. Tất cả các thành viên phi hành đoàn dường như đều thiệt mạng” - Alex Max nói.

Đồng thời ông cho biết, hiện ông đang tìm kiếm các thông tin liên quan chiếc tàu ngầm này ở các trung tâm lưu trữ Thụy Điển và Liên bang Nga. Trên ảnh là chữ tiếng Nga khắc trên thân tàu.

Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước - ảnh 5

Thông tin ban đầu cho biết, tàu ngầm Som thuộc lớp Catfish, đóng tại xưởng John Philip Holland của Mỹ năm 1901. Tàu dài 19,3 m, ngang 3,5 m. Nga mua về và đưa vào phục vụ trong hạm đội Biển Đen và đến tháng 7/1915 chuyển sang hạm đội Baltic. Trên ảnh là hình dáng tàu ngầm được quét bằng thiết bị đo dưới nước đặc biệt.

Ảnh hiếm về tàu ngầm Nga chìm ở Thụy Điển 100 năm trước - ảnh 6

Ngày 10/5/1916 tàu này khi đang tuần tra ở khu vực Olandsgafa đã va với một tàu hơi nước của Thụy Điển và chìm cùng 18 người trong tàu. Trên ảnh có thể là một lỗ thủng trên thân tàu.

Theo tienphong.vn
Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

GD&TĐ - Nhằm mục tiêu hoàn thiện, chuẩn hóa hệ thống quản lý doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cùng Viện tiêu chuẩn Anh BSI Việt Nam tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm mục tiêu chuẩn hóa Hệ thống quản lý chất lượng và An toàn thông tin, áp dụng triển khai tích hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013.
Ảnh minh họa Internet

Bù đắp giáo viên cần chủ động từ địa phương

GD&TĐ - Những ngày qua rộ lên câu chuyện giáo viên ở một số địa phương bỏ nghề. Trong bối cảnh năm học mới đang đến gần, nhiều nơi vẫn còn thiếu thầy cô so với định biên, hiện tượng này đã tạo nên những khoảng lặng...
Tuyển dụng và trọng dụng giáo viên đòi hỏi các địa phương phải có chính sách thu hút rõ ràng. Ảnh minh họa

'Khoảng lặng' trước năm học mới

GD&TĐ - Vì lý do khác nhau, nhiều giáo viên đã bỏ nghề dạy học. Trước thực trạng này, các chuyên gia cho rằng, cần có giải pháp căn cơ để thu hút và giữ chân thầy cô ở lại ngành Giáo dục, nhất là với người giỏi.
Ngôn ngữ Nga: Ngành có thế mạnh ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ và biên phiên dịch

Ngôn ngữ Nga: Ngành có thế mạnh ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ và biên phiên dịch

GD&TĐ - Ngôn ngữ Nga là ngành học có truyền thống đào tạo tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và đã cung cấp cho xã hội nhiều cử nhân ngôn ngữ Nga chất lượng cao. Hiện nay, ngành này có nhiều ứng dụng mới trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Đồ dùng học tập tăng giá trước thềm năm học mới.

Mỹ: Trường học khai giảng giữa lạm phát

GD&TĐ -Chi tiêu cho đồ dùng học tập trong các trường học Mỹ đã tăng 40% trước thềm năm học 2022 – 2023 do lạm phát khiến giá cả leo thang, theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ. Không chỉ phụ huynh, giáo viên các trường học cũng chật vật chuẩn bị trang thiết bị học tập cho năm học mới.