Angelina-Brad ly hôn: Đừng cố tìm lý do, hãy đồng cảm!

Trong thế giới của chúng ta vẫn đang tồn tại một thứ quan niệm cố hữu cho rằng, trách nhiệm của người phụ nữ là phải giữ gìn bằng được cuộc hôn nhân (nhất là một cuộc hôn nhân “đẹp như mơ” và được nhiều người ngưỡng vọng như của Angelina-Brad), bất chấp việc họ đang cảm thấy ra sao.
Angelina-Brad ly hôn: Đừng cố tìm lý do, hãy đồng cảm!
Angelina-Brad ly hon: Dung co tim ly do, hay dong cam! - Anh 1

Chỉ gần 1 tuần sau khi thông tin Angelina Jolie đâm đơn ly hôn với người chồng tài hoa Brad Pitt được công bố, có vô vàn người chú ý đến sự việc, rất nhiều những giả thuyết, suy luận được đặt ra để cố lý giải cho hành động của nữ diễn viên, đạo diễn Hollywood xinh đẹp và nổi tiếng này. Thế nhưng, lại có rất ít người lên tiếng đồng cảm với những áp lực mà cô đã, đang và sắp phải đối diện – Điều mà đáng lẽ, một người phụ nữ chuẩn bị ly hôn cần nhận được nhiều hơn hết thảy.

Jolie và Pitt mới chỉ cưới nhau 2 năm, nhưng đã gắn bó suốt hơn một thập kỷ - Một cặp đôi vàng được săn đón nhiều nhất trên thế giới. Cũng dễ hiểu vì sao thông tin họ sắp ly hôn lại trở nên động trời đến vậy. Điểm qua báo chí nước Mỹ những ngày qua, có thể thấy tràn ngập các trang tin điện tử là thông tin “siêu phức tạp”, “những khác biệt không thể dung hòa” về cặp đôi. Và sau đây là những lý giải nổi bật mà báo chí dùng nhiều nhất để cố mổ xẻ và giải thích về sự việc:

Trang tin New Worth Sharing đưa ra các thông tin như: “Angelina uống rượu mỗi đêm”, “Angelina gần như tuyệt thực”, “Angelina hút thuốc liên tục”, “Angelina cố gắng tăng cân để cứu vãn cuộc hôn nhân với Brad Pitt?”…

Trang International Business Times mổ xẻ các vấn đề “Jolie bị sút 80 Pounds”, “Jolie không còn sức hấp dẫn đối với Pitt”, “Jolie ghen một cách dữ dội với Marion Cotillar.

Trang Morning News USA thì cho rằng: “Angelina Jolie quá bận rộn với việc từ thiện nên đã bỏ bê cuộc hôn nhân”, “Tình yêu của Angelina đã chết vì ghen với đồng nghiệp của Brad”…

Thậm chí, trang tin Enstar còn “đào bới” quá khứ và cho rằng Angelina “cảm thấy xấu hổ vì trước đây đã cướp Brad Pitt từ tay Jennifer Aniston”.

Bản tin của TMZ, cùng một số trang tin khác có đề cập một chút đến Pitt rằng “cách Brad dạy dỗ con cái” có thể là nguyên nhân dẫn đến bất hòa và ly hôn. Hoặc một số thông tin phỏng đoán về “người thứ ba” xen vào giữa cặp đôi Brangelina. Thế nhưng, cuối cùng những bản tin này vẫn chỉ đổ lỗi một cách mập mờ cho cuộc hôn nhân, và chốt lại bằng những kết luận về Jolie “hết sức bực tức”, “ghen tuông dữ dội”.

Có thể thấy, áp lực từ phía báo chí và dư luận đang đổ dồn về phía Angelina – người đã đâm đơn ly hôn – nhiều hơn. Dường như mọi biểu hiện của Angelina Jolie đều bị biến thành “lời giải thích” cho việc tan vỡ. Như thể rằng ở đây, trong cuộc hôn nhân này: cô là kẻ hay ghen tuông; cô là người không ổn định; cô có lối sống không lành mạnh; cô dành quá nhiều thời gian cho công việc từ thiện; rằng cô từng cướp người đàn ông từ tay kẻ khác nên giờ nhận quả báo; rằng ở đây, về cơ bản, cô chỉ là một cô vợ già nua khó tính và nhàm chán của Brad Pitt không hơn không kém…

Những mổ xẻ, phân tích của dư luận phần lớn nhắm vào Angelina Jolie, ngoài lý do cô là ngôi sao lớn, còn thể hiện một trong những quan niệm cố hữu nhất về hôn nhân đang tồn tại trong thế giới của chúng ta – Thứ quan niệm cho rằng: trách nhiệm của một người phụ nữ là phải duy trì cuộc hôn nhân, bất kể trong hoàn cảnh nào, dù cô ấy cảm thấy ra sao.

Như vậy theo quan niệm đó, đặt trong cuộc hôn nhân từng được vô vàn người ngưỡng vọng như thế này, Angelina – người đệ đơn ly hôn trước – đã thất bại ngay trong chính ngôi nhà của mình. Vậy là, họ cứ cố gắng để tìm lời giải thích cho thất bại ấy của một ngôi sao Hollywood, mà quên không cảm thông cho một người phụ nữ có tên là Angelina Jolie.

Những “lời giải thích” của người ngoài cuộc dường như là phần còn lại của cuộc hôn nhân Jolie-Pitt cho đến thời điểm này. Thế nhưng, nếu họ thật sự li hôn, dù báo chí và dư luận có tìm ra nguyên nhân cặn kẽ cho sự tan vỡ này, thì chung quy vẫn chỉ kết luận được một điều: Họ đã không thoải mái hạnh phúc khi sống cuộc sống vợ chồng cùng nhau. Vậy cố gắng phân tích và mổ xẻ để làm gì? Phải chăng, chúng ta nên dẹp bỏ chút bản tính tò mò ích kỷ của bản thân để giảm bớt áp lực cho một người phụ nữ sắp tan vỡ hạnh phúc? Dù xinh đẹp, tài năng hay nổi tiếng, Angelina Jolie vẫn chỉ là phụ nữ mà thôi! Phụ nữ thì cần được tôn trọng và bảo vệ!

Theo ANTĐ