Ấn tượng lần đầu ăn bánh nậm xứ Huế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngắm nhìn cái dáng mềm mại, bền bỉ của bánh nậm... thảng trong tôi dâng chút tương tư dáng mẹ, dáng chị năm xưa...

“Sao em không về chơi thôn Vĩ/Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên...”, tôi mang theo những câu thơ ấy của thi sĩ Hàn Mặc Tử khi lần đầu được ghé Vĩ Dạ xứ Huế thương. Nhưng tiếc rằng dịp đó đèn điện đã lung linh nên chẳng thể ngắm nhìn “nắng mới lên”.

Bù vào đó cũng là lần đầu tôi được thưởng thức những chiếc bánh nậm hình chữ nhật có vị rất quen, vẫn là bột gạo, nhân tôm gói trong lá chuối mà sao thành lạ, thành mới nhường kia?

Phải rồi, nhân tôm đỏ thắm ngậy thơm quyện trong cái màu xanh cùng hương lá ướp vào đó thật dịu dàng, luyến lưu quá đỗi.

Ấn tượng lần đầu ăn bánh nậm xứ Huế ảnh 1
Ấn tượng lần đầu ăn bánh nậm xứ Huế ảnh 2
Ấn tượng lần đầu ăn bánh nậm xứ Huế ảnh 3
Ấn tượng lần đầu ăn bánh nậm xứ Huế ảnh 4
Ấn tượng lần đầu ăn bánh nậm xứ Huế ảnh 5
Ấn tượng lần đầu ăn bánh nậm xứ Huế ảnh 6
Ấn tượng lần đầu ăn bánh nậm xứ Huế ảnh 7

Lạ hơn cả là bột gạo ấy mỏng manh mà chẳng hề đứt gãy. Lúc thưởng thức, nếu không thích “trải” ra đĩa, chan mắm ớt nhạt rồi xắn từng miếng thì có thể cuộn tròn chấm trọn…

Ngắm nhìn cái dáng mềm mại, bền bỉ ấy, thảng trong tôi dâng chút tương tư dáng mẹ, dáng chị năm xưa tảo tần sương gió từ Nam Phổ rồi “chiều chiều bánh nậm lên dinh” - mang hương quê ra chốn kinh kỳ để lưu lại mãi mai sau…

Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.