Thực tế, rau sống có chứa rất nhiều vitamin A, C,E.. và một lượng chất xơ rất tốt cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, chúng cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại một số loại bệnh như: ung thư, bệnh trĩ…
Song nếu không biết cách ăn rau sống, bạn có thể sẽ rước bệnh vào thân như: bệnh về đường tiêu hóa, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu, bệnh đường ruột… Lý do vì rau sống có chứa rất nhiều ký sinh trùng như giun, sán, ký sinh trùng bám vào. Ngoài ra, rau bị phun thuốc rất nhiều nên dễ bị ngộ độc thuốc trừ sâu.
|
Nếu không biết cách ăn rau sống, bạn có thể sẽ rước bệnh vào thân. Ảnh minh họa. |
Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi ăn rau sống, bạn hãy thực hiện 4 không nghiêm ngặt dưới đây.
Không ăn rau sống khi chưa nhặt và rửa kỹ lưỡng
Muốn ăn rau sống, bạn phải nhặt rau kỹ càng và rửa lại nhiều lần bằng nước thật sạch.
Nhiều gia đình chỉ nhặt qua loa và cho tất cả rau vào một chậu nước rồi rửa từng lá một. Song với cách rửa này, dù bạn có rửa thật nhiều nước thì cũng chẳng bao giờ bạn có thể loại hết được vi khuẩn bám trên rau.
Bạn nên rửa rau trực tiếp dưới vòi nước chảy để làm trôi đi những giun, sán, vi khuẩn bám trên rau. Rửa như vậy rau sống sẽ sạch và an toàn hơn.
Không ăn rau sống khi không để thật ráo nước
Nhiều người sau khi rửa rau sống xong thường vảy rổ rau sống qua rồi sau đó ăn ngay. Nhưng cách ăn này dễ nguy hiểm, bạn sẽ dễ bị đau bụng nhất là trẻ em và những người bụng dạ yếu.
Ngược lại, bạn nên để rau thật ráo nước rồi mới ăn nhằm đảm bảo tốt cho sức khỏe nhất.
|
Ảnh minh họa. |
Không ngâm rau trong nước muối quá 10 phút
Nhiều gia đình lại nghĩ rằng, để ăn rau sạch thì ngâm chúng trong nước muối thật lâu.
Nhưng khi ngâm rau trong nước quá lâu sẽ tạo điều kiện để hóa chất ngấm vào rau và làm mất rất nhiều chất dinh dưỡng có trong rau. Bên cạnh đó, rau cũng mặn, mất ngon.
Do đó, bạn chỉ nên ngâm rau với nước muối trong một thời gian từ 5 đến 10 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch.
Không ăn rau sống khi không trần qua nước sôi
Khi ăn rau sống, tốt nhất bạn nên trần qua nước sôi. Bởi cách ăn này sẽ giúp hạn chế vi khuẩn gây bệnh vẫn còn bám trên rau sống.
|
Lý do vì, khi ở nhiệt độ cao những vi khuẩn sẽ chết hết và không thể gây hại cho cơ thể bạn được.