Ăn quá nhiều gỏi hải sản, cô gái 23 tuổi bị sán lá phổi

Một cô gái người Trung Quốc từng ăn rất nhiều đồ hải sản sống được chẩn đoán bị sán lá phổi và ấu trùng sán đã đục rất nhiều lỗ trên lá phổi phải của cô.
Ăn quá nhiều gỏi hải sản, cô gái 23 tuổi bị sán lá phổi
Nhìn thấy rõ những lỗ hổng trên lá phổi của Tiểu Hạ khi chụp CT. (Nguồn: xinhuanet.com)

Tân Hoa xã đưa tin cách đây 3 năm, cô gái người Vân Nam, Trung Quốc, có tên Tiểu Hạ thường xuyên sốt nhẹ và ho ra máu. Cô gái 23 tuổi này được chẩn đoán bị bệnh lao.

Trong suốt khoảng thời gian 3 năm, gia đình đã bỏ ra rất nhiều tiền và thời gian chữa trị nhưng bệnh tình không tiến triển.

Tiểu Hạ từng làm việc tại Hải Ninh, một thành phố nhỏ thuộc tỉnh Chiết Giang. Ba năm trước, cô bắt đầu ho nhiều và không rõ nguyên nhân, ngoài ra còn ho ra máu, kèm them sốt nhẹ và đổ mồ hôi vào ban đêm.

"Khi đó tôi cứ nghĩ mình bị viêm phổi hoặc viêm phế quản, chứ không nghĩ có bệnh gì nặng quá," Tiểu Hạ nói. Cô thấy bất ngờ khi bác sỹ kết luận bị bệnh lao và vì đây là bệnh truyền nhiễm nên sợ bạn trai xa lánh.

Sau đó, cô điều trị bệnh lao. Nhưng ba năm trôi qua mà bệnh tình không tiến triển, cô vẫn ho ra máu.

Đầu tháng Ba, bác sỹ khuyên cô nên đến Trung tâm điều trị bệnh lao ở ở Hàng Châu để kiểm tra lại.

Tại đây, bác sỹ phát hiện nhiều tổn thương trên lá phổi bên phải của Tiểu Hạ và khi xem CT phổi của cô thì có thể nhìn rất rõ những lỗ hổng trên lá phổi phải.

"Chúng tôi đã biết được một chi tiết khi kiểm tra: Tiêu Hạ rất thích ăn gỏi tôm, gỏi cua. Chúng tôi nghi ngờ đây là nguyên nhân rất đến việc cô gái này bị sán lá phổi," bác sỹ nói.

Bác sỹ còn nhấn mạnh Chiết Giang là khu vực phổ biến của ấu trùng sán lá phổi, nếu ăn hải sản sống hoặc tái đều có khả năng "khiêu khích" loại ký sinh trùng này.

Các xét nghiệm kháng thể kháng nguyên cho thấy Tiểu Hạ bị sán lá phổi.

Bệnh sán lá phổi có thể do ăn nhiều đồ hải sản sống hoặc tái. Sau khi phát bệnh, người bệnh thường ho nhiều, khó thở, ho ra máu, đau ngực. Các triệu chứng điển hình rất giống triệu chứng của bệnh lao.

Khi đã tìm ra bệnh thì cách chữa trị lại rất đơn giản. Bác sỹ nói rằng chỉ cần uống 3 ngày thuốc là có thể giết chết hết sán trong cơ thể Tiểu Hạ nhưng những lỗ hổng và tổn thương ở phổi là không thể tránh khỏi và sẽ tồn tại vĩnh viễn./.

Theo vietnamplus.vn