Ăn nho rước lộc đầu năm mới, bố mẹ vô tình hại chết con trai 3 tuổi

Đây là một phong tục đầu năm mới khá độc đáo và cũng rất nổi tiếng của người Tây Ban Nha nhưng không ngờ nó lại gây ra tai nạn đau đớn như thế này.
Ăn nho rước lộc đầu năm mới, bố mẹ vô tình hại chết con trai 3 tuổi

Giống nhiều quốc gia đón Tết dương lịch trên khắp thế giới, vào đêm 31/12 hàng năm, người dân Tây Ban Nha cũng tham gia vào bữa tiệc đếm ngược ở các quảng trường rộng lớn, có bữa tiệc ấm cúng với gia đình, bạn bè bên ly rượu vang hoặc là cùng bạn bè đi xem pháo hoa ở quảng trường.

Thế nhưng, người Tây Ban Nha còn có thêm một hoạt động đón năm mới khá độc nữa, đó là mọi người sẽ ăn 12 quả nho để cầu may mắn và mặc đồ chíp màu đỏ để có một năm mới an khang, thịnh vượng, tài lộc dồi dào.

Thời khắc chuông đồng hồ tại các quảng trường lớn ở mỗi thành phố vang lên, mọi người sẽ nhanh chóng ăn hết 12 quả nho trong 12 hồi chuông, mỗi quả nho sẽ tương đương với 1 tháng trong năm để cầu mong một năm mới may mắn và thành công.

Ăn nho đầu năm mới rước lộc vào nhà nhưng lộc chưa thấy đâu, bố mẹ đã vô tình hại chết con trai 3 tuổi - Ảnh 1.

Mỗi quả nho tượng trưng cho một tháng trong năm và bạn phải ăn mỗi quả một giây ngay sau thời khắc giao thừa ấy. Người Tây Ban Nha tin rằng đây là cách đẩy lùi những vận xui trong năm mới và bạn sẽ gặp điềm xấu nếu không ăn hết 12 quả nho.

Thực tế, tục ăn nho vào năm mới là truyền thống bắt nguồn từ một câu chuyện mang tính chất thương mại.

Truyền thống này bắt nguồn từ năm 1909, khi những người trồng nho ở vùng Alicante, Tây Ban Nha sản xuất ra một số lượng lớn nho và không thể tiêu thụ hết. Họ đã phải tìm mọi cách để bán tất cả số nho... và "12 quả nho may mắn" là một chiến lược bán hàng tốt nhất của họ.

Ăn nho đầu năm mới rước lộc vào nhà nhưng lộc chưa thấy đâu, bố mẹ đã vô tình hại chết con trai 3 tuổi - Ảnh 2.
Ăn nho đầu năm mới rước lộc vào nhà nhưng lộc chưa thấy đâu, bố mẹ đã vô tình hại chết con trai 3 tuổi - Ảnh 3.

Vào thời khắc giao thừa, người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho để lấy may cho cả năm.

Từ đó đến nay, người dân Tây Ban Nha vẫn giữ phong tục này như một nét văn hóa không thể thiếu. Tuy nhiên, trong dịp năm mới 2019, một sự cố hy hữu xảy ra với một gia đình vì phong tục độc đáo này.

Ăn nho đầu năm mới rước lộc vào nhà nhưng lộc chưa thấy đâu, bố mẹ đã vô tình hại chết con trai 3 tuổi - Ảnh 4.

Theo The Sun, cặp vợ chồng gốc Ecuador đến Tây Ban Nha định cư và cũng làm theo phong tục đón năm mới của người bản địa. Tuy nhiên, cặp vợ chồng lại cho cả cậu con trai 3 tuổi ăn nho. Hậu quả là cậu bé bị hóc dẫn đến ngạt thở.

Mặc dù cảnh sát và xe cấp cứu đã đến ngay lập tức, đưa cậu bé đến bệnh viện thành phố Gijon, trên Vịnh Biscay nhưng mọi nỗ lực cứu sống cậu bé đều thất bại. 

Ăn nho đầu năm mới rước lộc vào nhà nhưng lộc chưa thấy đâu, bố mẹ đã vô tình hại chết con trai 3 tuổi - Ảnh 5.

Bé trai 3 tuổi tử vong vì hóc nho đầu năm mới - Ảnh minh họa.

Thực tế, hàng năm đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị hóc do ăn nhỏ bởi quả nho có hình dáng tròn nhỏ, lại có vỏ trơn, nếu trẻ đưa vào miệng thì rất dễ nuốt chửng rồi bị nghẹn ở cổ họng gây ngạt thở và tử vong.

Theo afamily.vn