Ăn móng giò có giúp mẹ sau sinh lợi sữa?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ăn móng giò lợi sữa là kinh nghiệm được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Tuy nhiên, kinh nghiệm này liệu có đúng?
Ăn móng giò có giúp mẹ sau sinh lợi sữa?

Trả lời câu hỏi này, BSCKII. Trần Quyết Thắng - Trưởng khoa Phụ Sản 1, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: “Ăn quá nhiều móng giò sẽ làm bội thực hệ tiêu hoá của người mẹ, làm tăng lượng mỡ trong máu dẫn đến nguy cơ gây béo phì cho cả mẹ và con.

Bên cạnh đó, ăn quá nhiều móng giò khiến hàm lượng lipid trong sữa mẹ tăng quá cao gây ra tình trạng tắc tia sữa. Không chỉ vậy, hàm lượng mỡ tăng cao cũng khiến mẹ khó cân bằng dinh dưỡng cho em bé. Bé có thể tăng cân gây béo phì”.

Vị chuyên gia phụ sản lý giải thêm: “Một người mẹ sau sinh có sữa về nhiều là do hàm lượng hormone Oxytocin (là một loại hormone được tiết ra một cách tự nhiên bởi não và cụ thể hơn là tuyến yên. Hormone hạnh phúc này được tiết ra trong các mối quan hệ tình cảm và những khoảnh khắc hạnh phúc khác.

Bởi vậy, thay vì chỉ quan tâm đến dinh dưỡng, gia đình nên quan tâm đến các khía cạnh khác để mẹ và bé cùng khỏe. Đó là phương pháp chăm sóc em bé đúng cách để em bé ăn ngủ đúng giờ, đúng nhịp, chế độ dinh dưỡng của mẹ cần theo mục tiêu đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng: Protein, glucose, lipid, rau, vitamin, uống đủ nước.

Sắp xếp có thời gian ngủ, chăm con, thư giãn để tinh thần được thoải mái và đặc biệt quan trọng là người mẹ cần được yêu thương, được chấp nhận những bất thường tâm lý, tâm tính do thay đổi hormone sau sinh cũng như do thiếu ngủ gây ra.

Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.