Ấn Độ tổ chức kỳ thi quốc gia đầu tiên trong mùa Covid-19

Ấn Độ tổ chức kỳ thi quốc gia đầu tiên trong mùa Covid-19

Những người học chưa nộp đơn ứng tuyển có thể tiếp tục đăng ký. Hạn cuối nộp đơn ứng tuyển cho Kỳ thi CLAT 2020 đã được gia hạn đến ngày 10/7.

Quyết định này được đưa ra bởi Ủy ban điều hành của Hiệp hội các trường đại học luật quốc gia Ấn Độ trong cuộc họp diễn ra vào ngày 30/6. Sau khi đánh giá tác động của lệnh phong tỏa cũng như các hạn chế khác phát sinh từ cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra, Ủy ban đã quyết định rằng, kỳ thi năm nay sẽ được được diễn ra dưới hình thức một bài kiểm tra thực hiện "trên máy tính, trực tuyến".

Ngày 1/7 vừa qua, danh sách đầy đủ các trung tâm kiểm tra trong Kỳ thi CLAT 2020 đã được thông báo tới tất cả các ứng viên. Ngoài ra, những cơ quan có thẩm quyền cũng ban hành hướng dẫn chi tiết về các giao thức và phương thức của "bài kiểm tra trên máy tính, trực tuyến" này. Trước đó, Kỳ thi tuyển sinh luật CLAT 2020 tại Ấn Độ đã liên tục bị trì hoãn, trong bối cảnh chính phủ quyết định phong tỏa toàn quốc do sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Theo quy chế, các ứng cử viên thay đổi ý định và không muốn tham dự Kỳ thi tuyển sinh CLAT 2020 có thể rút đơn vào ngày 10/7. Lệ phí thi của các ứng cử viên này sẽ được hoàn trả sau khi bị trừ 400 Rupee đối với người học là dân tộc thiểu số. Trong khi đó, các ứng cử viên khác muốn rút đơn sẽ bị trừ 500 Rupee. Số tiền này được coi là một khoản phí hồ sơ. Thủ tục hoàn trả sẽ được tiến hành vào ngày 18/7.

Với quyết định này, CLAT sẽ trở thành kỳ thi quốc gia đầu tiên tại Ấn Độ trong bối cảnh đại dịch bùng phát. Để bảo đảm an toàn cho thí sinh và các cán bộ làm thi, mỗi trung tâm thi trên 67 thành phố tại Ấn Độ sẽ thiết lập một phòng xét nghiệm dành riêng cho người nghi nhiễm hoặc có triệu chứng của Covid-19. Bên cạnh đó, các thí sinh sẽ được kiểm tra thân nhiệt kỹ càng. Việc vệ sinh và khử trùng bàn phím máy tính và tay nắm cửa cũng là một trong nhiều biện pháp phòng ngừa được chú trọng.

Với Kỳ thi quốc gia CLAT, 77 trường đại học luật tại Ấn Độ sẽ hợp tác và tham gia vào tập đoàn các trường luật quốc gia. Nhờ đó, các tổ chức giáo dục này sẽ lựa chọn được tài năng dựa trên cơ sở điểm CLAT của thí sinh, thay vì phải tổ chức các bài kiểm tra riêng. Thống kê cho thấy, trong năm nay, có 68.000 thí sinh đã đăng ký làm bài kiểm tra đầu vào này để xét tuyển đại học. Trong khi đó, số ứng cử viên ứng tuyển cho chương trình đào tạo sau đại học là 9.000 người. Năm 2019, khoảng 60.000 người đã tham gia kỳ thi tuyển sinh quốc gia để được lựa chọn vào một trong số 22 trường luật quốc gia trên cả nước.

"Chúng tôi sẽ kiểm tra thân nhiệt của tất cả các ứng viên tại lối vào. Bên cạnh đó, mỗi trung tâm thi sẽ được thiết lập một phòng riêng để phục vụ việc xét nghiệm cho bệnh nhân dương tính với Covid-19. Sẽ không có bất cứ thí sinh nào bị từ chối thi nếu các em đã đăng ký", một phó hiệu trưởng của Trường Luật quốc gia thuộc Đại học Ấn Độ, phát biểu.

Tuy nhiên, cũng theo nhà lãnh đạo này, có tới gần 3.000 ứng cử viên đột ngột xin rút khỏi bài kiểm tra CLAT năm nay. Thông thường, Kỳ thi quốc gia CLAT tại Ấn Độ được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 5. Các tân sinh viên sẽ bắt đầu tới trường vào tháng 8. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch, Kỳ thi CLAT năm nay đã bị lùi lại. Do đó, thời gian có kết quả cũng như bắt đầu học kỳ mới sẽ bị chậm lại.

Tới nay, Ấn Độ đã ghi nhận 1,86 triệu ca mắc Covid-19, với gần 19.000 trường hợp tử vong. Con số này đã khiến Ấn Độ trở thành một trong 5 quốc gia có số người mắc Covid-19 cao nhất thế giới.

Theo Abp Education; Akhbar

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.