Ấn Độ tổ chức kỳ thi quốc gia đầu tiên trong mùa Covid-19

Ấn Độ tổ chức kỳ thi quốc gia đầu tiên trong mùa Covid-19

Những người học chưa nộp đơn ứng tuyển có thể tiếp tục đăng ký. Hạn cuối nộp đơn ứng tuyển cho Kỳ thi CLAT 2020 đã được gia hạn đến ngày 10/7.

Quyết định này được đưa ra bởi Ủy ban điều hành của Hiệp hội các trường đại học luật quốc gia Ấn Độ trong cuộc họp diễn ra vào ngày 30/6. Sau khi đánh giá tác động của lệnh phong tỏa cũng như các hạn chế khác phát sinh từ cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra, Ủy ban đã quyết định rằng, kỳ thi năm nay sẽ được được diễn ra dưới hình thức một bài kiểm tra thực hiện "trên máy tính, trực tuyến".

Ngày 1/7 vừa qua, danh sách đầy đủ các trung tâm kiểm tra trong Kỳ thi CLAT 2020 đã được thông báo tới tất cả các ứng viên. Ngoài ra, những cơ quan có thẩm quyền cũng ban hành hướng dẫn chi tiết về các giao thức và phương thức của "bài kiểm tra trên máy tính, trực tuyến" này. Trước đó, Kỳ thi tuyển sinh luật CLAT 2020 tại Ấn Độ đã liên tục bị trì hoãn, trong bối cảnh chính phủ quyết định phong tỏa toàn quốc do sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Theo quy chế, các ứng cử viên thay đổi ý định và không muốn tham dự Kỳ thi tuyển sinh CLAT 2020 có thể rút đơn vào ngày 10/7. Lệ phí thi của các ứng cử viên này sẽ được hoàn trả sau khi bị trừ 400 Rupee đối với người học là dân tộc thiểu số. Trong khi đó, các ứng cử viên khác muốn rút đơn sẽ bị trừ 500 Rupee. Số tiền này được coi là một khoản phí hồ sơ. Thủ tục hoàn trả sẽ được tiến hành vào ngày 18/7.

Với quyết định này, CLAT sẽ trở thành kỳ thi quốc gia đầu tiên tại Ấn Độ trong bối cảnh đại dịch bùng phát. Để bảo đảm an toàn cho thí sinh và các cán bộ làm thi, mỗi trung tâm thi trên 67 thành phố tại Ấn Độ sẽ thiết lập một phòng xét nghiệm dành riêng cho người nghi nhiễm hoặc có triệu chứng của Covid-19. Bên cạnh đó, các thí sinh sẽ được kiểm tra thân nhiệt kỹ càng. Việc vệ sinh và khử trùng bàn phím máy tính và tay nắm cửa cũng là một trong nhiều biện pháp phòng ngừa được chú trọng.

Với Kỳ thi quốc gia CLAT, 77 trường đại học luật tại Ấn Độ sẽ hợp tác và tham gia vào tập đoàn các trường luật quốc gia. Nhờ đó, các tổ chức giáo dục này sẽ lựa chọn được tài năng dựa trên cơ sở điểm CLAT của thí sinh, thay vì phải tổ chức các bài kiểm tra riêng. Thống kê cho thấy, trong năm nay, có 68.000 thí sinh đã đăng ký làm bài kiểm tra đầu vào này để xét tuyển đại học. Trong khi đó, số ứng cử viên ứng tuyển cho chương trình đào tạo sau đại học là 9.000 người. Năm 2019, khoảng 60.000 người đã tham gia kỳ thi tuyển sinh quốc gia để được lựa chọn vào một trong số 22 trường luật quốc gia trên cả nước.

"Chúng tôi sẽ kiểm tra thân nhiệt của tất cả các ứng viên tại lối vào. Bên cạnh đó, mỗi trung tâm thi sẽ được thiết lập một phòng riêng để phục vụ việc xét nghiệm cho bệnh nhân dương tính với Covid-19. Sẽ không có bất cứ thí sinh nào bị từ chối thi nếu các em đã đăng ký", một phó hiệu trưởng của Trường Luật quốc gia thuộc Đại học Ấn Độ, phát biểu.

Tuy nhiên, cũng theo nhà lãnh đạo này, có tới gần 3.000 ứng cử viên đột ngột xin rút khỏi bài kiểm tra CLAT năm nay. Thông thường, Kỳ thi quốc gia CLAT tại Ấn Độ được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 5. Các tân sinh viên sẽ bắt đầu tới trường vào tháng 8. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch, Kỳ thi CLAT năm nay đã bị lùi lại. Do đó, thời gian có kết quả cũng như bắt đầu học kỳ mới sẽ bị chậm lại.

Tới nay, Ấn Độ đã ghi nhận 1,86 triệu ca mắc Covid-19, với gần 19.000 trường hợp tử vong. Con số này đã khiến Ấn Độ trở thành một trong 5 quốc gia có số người mắc Covid-19 cao nhất thế giới.

Theo Abp Education; Akhbar

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ