Ấn Độ hủy mua tiêm kích F-35 sau lệnh trừng phạt của ông Trump

GD&TĐ - Ấn Độ đã thông báo với Hoa Kỳ rằng nước này không quan tâm đến việc mua máy bay chiến đấu F-35A thế hệ thứ năm.

Ấn Độ hủy mua tiêm kích F-35 sau lệnh trừng phạt của ông Trump

Theo trang Bloomberg, trong chuyến thăm Washington của Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 2, Tổng thống Donald Trump đã đề nghị cung cấp máy bay chiến đấu tàng hình F-35A cho Ấn Độ.

Ở giai đoạn đầu, New Delhi đã nghiêm túc xem xét đề xuất này, nhưng sau đó lại né tránh thỏa thuận, ưu tiên các hình thức hợp tác khác.

Một trong những điều kiện quan trọng của phía Ấn Độ là phải đặt một phần đáng kể hoạt động sản xuất trong nước theo khuôn khổ chương trình "Make in India".

Nhiều khả năng việc không thể thống nhất về điều khoản nội địa hóa là một trong những lý do dẫn đến việc từ chối.

Ngoài ra, sự suy giảm nghiêm trọng quan hệ Ấn Độ - Mỹ giữa bối cảnh tranh chấp thương mại cũng được đánh giá đóng vai trò tiêu cực, mức thuế 25% mà ông Trump thông báo gần đây như "giọt nước tràn ly".

20241129raaf8691420-0209jpgiiectphrmyornddjybmau5ydsg-ys8.jpg
Ấn Độ sẽ không lựa chọn tiêm kích tàng hình F-35A do Mỹ sản xuất.

Ngày nay, Ấn Độ hầu như không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua F-35, khi đây vẫn là máy bay chiến đấu thế hệ năm duy nhất được sản xuất hàng loạt và thử nghiệm kỹ lưỡng trên thực địa mà không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Đồng thời, ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ không thể tự mình phát triển và sản xuất hàng loạt tiêm kích tàng hình nếu không tiếp cận được công nghệ nước ngoài.

Một ví dụ điển hình là dự án chiến đấu cơ thế hệ thứ tư Tejas của Ấn Độ, vốn đã được phát triển trong nhiều thập kỷ nhưng lại thể hiện tính năng chiến đấu hạn chế.

Kết quả là chương trình này đã thất bại trên thị trường quốc tế và ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ chỉ sản xuất được khoảng 38 chiếc, trong đó 17 máy bay là nguyên mẫu.

Hiện tại Ấn Độ đang tập trung hợp tác với Pháp - dự kiến đến năm 2028, nước này sẽ khởi động sản xuất khung thân tiêm kích Rafale với tốc độ tối đa 2 chiếc mỗi tháng.

Tuy nhiên nếu chưa được tiếp cận máy bay thế hệ thứ năm, Không quân Ấn Độ sẽ khó lòng chống lại hiệu quả các đối thủ chính của mình như Pakistan và đặc biệt là Trung Quốc.

Pakistan mới chỉ bắt đầu làm chủ máy bay chiến đấu thế hệ mới của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đã tích cực sản xuất, hiện đại hóa và quảng bá chúng để xuất khẩu.

Trong tình huống như vậy, lựa chọn thực tế duy nhất cho New Delhi có thể là Su-57 của Nga, điều này có vẻ khả thi khi xét đến việc lực lượng vũ trang Ấn Độ sử dụng các sản phẩm quốc phòng của Moskva trong thời gian dài.

Theo Bloomberg

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thứ trưởng Lê Minh Ngân chủ trì 'Hội nghị tập huấn toàn quốc về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực đất đai'

Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức 'Hội nghị tập huấn toàn quốc về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực đất đai'

Ngày 01/8/2025, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức "Hội nghị tập huấn toàn quốc về phân cấp, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực đất đai" trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.