Ấn Độ hạ thủy tàu chiến tàng hình mới

Hải quân Ấn Độ đã hạ thủy tàu chiến mới nhất mang tên INS Chennai, một tàu chiến tàng hình mang tên lửa hiện đại, tại một xưởng đóng tàu ở thành phố Mumbai (Ấn Độ) ngày 21/11.
Ấn Độ hạ thủy tàu chiến tàng hình mới

Tạp chí The Diplomat đưa tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã có mặt trong lễ hạ thủy tàu. “Tàu INS Chennai đại diện cho sự trưởng thành trong lĩnh vực đóng tàu chiến cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Ấn Độ”, ông Parrikar phát biểu.

An Do ha thuy tau chien tang hinh moi - Anh 1

Tàu INS Chennai của Ấn Độ trong lễ hạ thủy.

“Với sự có mặt của INS Chennai, ngành đóng tàu đã leo lên một nấc thang mới khi họ đã có thể chế tạo các thiết bị tinh vi cũng như ứng dụng những kỹ thuật đóng tàu tiên tiến”, ông Parrikar nói thêm. Cũng theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, tàu “có thể coi là một trong những tàu lợi hại nhất được chế tạo tại Ấn Độ”.

Tàu INS Chennai là tàu thứ ba và cũng là tàu lớp Kolkata cuối cùng được chế tạo cho Hải quân Ấn Độ. Đây là loại tàu có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm săn tìm tàu ngầm và tàu chiến của đối phương, tấn công các mục tiêu gần bờ biển, hỗ trợ phòng không.

Tàu INS Chennai sẽ có một thủy thủ đoàn gồm 45 sĩ quan cùng 395 thủy thủ. Tàu được trang bị bốn tua bin công suất lớn, cho phép tàu có thể đạt tốc độ trên 30 hải lý/giờ. Tàu Chennai có tầm hoạt động ước tính 8.000 hải lý và mang theo một trong những loại vũ khí hiện đại nhất của Ấn Độ vào thời điểm hiện tại.

Giống các tàu lớp Kolkata khác, tàu được trang bị một khẩu pháo cỡ nòng 76mm cùng một khẩu súng máy hạng nặng AK-630 và ống phóng tên lửa chống tàu ngầm RBU-6000 cùng hai ống phóng ngư lôi. Tàu có thể chở theo 32 tên lửa đất đối không Barak-8/NG, một sản phẩm do Ấn Độ và Israel hợp tác sản xuất. Thêm vào đó, tàu còn có những hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng, cho phép tàu có thể oanh kích các mục tiêu trên biển và gần bờ.

Tàu INS Chennai cũng được lắp đặt hệ thống phòng chống tên lửa chống hạm Deseaver MK-II. Tàu còn được trang bị Rađa Cảnh báo Hiểm họa Đa chức năng (MF-STAR) do Israel sản xuất, có thể sánh ngang với các hệ thống phòng thủ Aegis do Mỹ sản xuất.

Thêm vào đó, Phó Đô đốc Girish Luthra, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Miền Tây của Hải quân Ấn Độ cho biết tàu sẽ “chở theo hai trực thăng chiến đấu đa chức năng”. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định tàu “có thể chiến đấu trong điều kiện chiến trường có chất hóa học hoặc chất phóng xạ”.

Sau khi hoàn thành thêm vài cuộc thử nghiệm hoạt động nữa, INS Chennai sẽ được bàn giao cho Hạm đội Phương Tây Ấn Độ và sẽ đóng tại cảng biển Hải quân ở Mumbai. Tàu đầu tiên của lớp Kolkata, INS Kolkata đã hạ thủy vào tháng 4/2014 sau bốn năm chậm trễ, còn tàu thứ hai thuộc lớp này là INS Kochi đã hạ thủy vào tháng 10/2015.

Theo Infonet