Ấn Độ: Giữ chân bé gái tại trường học với phần thưởng xe tay ga

GD&TĐ - Bang Assam của Ấn Độ đang thử một cách mới để duy trì việc học của các bé gái. Theo đó sẽ tặng 22.000 nữ sinh vượt qua kỳ thi cuối cấp với thành tích cao mỗi em một chiếc xe tay ga.
Nhiều nữ sinh Ấn Độ phải bỏ học vì con đường tới trường đầy nguy hiểm.
Nhiều nữ sinh Ấn Độ phải bỏ học vì con đường tới trường đầy nguy hiểm.

Bang Assam hy vọng việc tặng xe sẽ khuyến khích nhiều nữ sinh vào ĐH khi sự nguy hiểm của các phương tiện giao thông công cộng thường cản trở các em học lên cao.

“Việc này sẽ giúp nhiều bé gái có phương tiện đi lại thuận lợi để đến trường ĐH” - Người phụ trách GD của bang, ông Himanta Biswa Sarma cho biết hôm qua (19/8). Ông Himanta Biswa Sarma nói rằng những chiếc xe tay ga miễn phí sẽ đến với bất kỳ bé gái nào có điểm số trên 60% trong kỳ thi cuối năm học. Phần thưởng này sẽ được trao vào giữa tháng 10. “Chúng tôi cũng coi đây là một nỗ lực nhằm trao thêm sức mạnh cho các bé gái và giúp các em độc lập” – ông nói.

Khoảng cách xa và thiếu phương tiện giao thông an toàn nằm trong số những nguyên nhân hàng đầu khiến các bé gái nghỉ học và bỏ học – theo một báo cáo của tổ chức thiện nguyện Child Rights and You.

Theo một khảo sát của tổ chức GD phi lợi nhuận Pratham, số bé gái tuổi từ 11 đến 14 bỏ học trên khắp Ấn Độ giảm xuống dưới 5% vào năm 2018 so với khoảng 10% trong thập kỷ trước.

Tổ chức Child Rights and You cho biết cuộc khảo sát của họ năm 2019 cho thấy khoảng 1/3 bé gái bỏ học khi 10 tuổi, sớm hơn 6-8 năm so với độ tuổi tốt nghiệp thông thường.

Sự nguy hiểm của các cuộc tấn công tình dục được coi là một phần nguyên nhân khiến HS nữ bỏ học với những báo cáo về các vụ hãm hiếp trong xe buýt đông người, taxi và khi trời tối thường xuyên xảy ra. Riêng ở Delhi có trung bình 40 vụ tội phạm đối với phụ nữ mỗi ngày.

Để làm giảm nỗi sợ hãi, nhiều chính quyền địa phương đã đưa ra một loạt chương trình phúc lợi và và khuyến khích nhằm giữ chân các bé gái tại trường học, bao gồm tặng xe đạp miễn phí. Tuy nhiên, tổ chức Child Rights and You thấy rằng nhiều phần thưởng chưa bao giờ tới tay được các em hoặc cho rằng chương trình ít được quảng bá và cách thực hiện còn sơ sài.

Ngoài ra, còn có phần thưởng về danh dự. Tại Mumbai, trường học phi lợi nhuận Door Step đã đổi tên một số con hẻm nhỏ trong các khu ổ chuột của thành phố sau khi trẻ em đạt được các mốc quan trọng, từ việc một bé gái đi học trở lại sau khi thuyết phục được cha mẹ.

Đồng sáng lập Bina Lashkari của tổ chức này cho biết “tầm với của chúng tôi trong cộng đồng được cải thiện bất kỳ khi nào chúng tôi đưa những tấm biển ra vì nhiều cha mẹ được khuyến khích cho con đi học”.

Theo CNA
Nhiều người dân Phú Thọ tham gia chương trình và mua sản phẩm với giá trị cao không rõ nguồn gốc.

UBND tỉnh Phú Thọ đã có chỉ đạo gì?

GD&TĐ - UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 830 về ngăn ngừa, xử lý việc lợi dụng kinh doanh, bán hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Hình ảnh được cho là đoàn tàu chở tên lửa Kalibr của Nga phát nổ.

Video đoàn tàu chở Kalibr phát nổ

GD&TĐ -Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn tàu chở tên lửa hành trình Kalibr của Nga phát nổ tại Crimea.
Giá vàng hôm nay giảm giá sốc

Giá vàng hôm nay giảm giá sốc

GD&TĐ -  Giá vàng trong nước hôm nay (22/3) giảm về gần 67 triệu đồng/ lượng. Cùng chiều áp lực chốt lời, giá vàng thế giới giảm sốc.