Ấn Độ giao tên lửa BrahMos đầu tiên cho đối tác Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Quân đội Philippines đã nhận những tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh BrahMos đầu tiên từ Ấn Độ.

Ấn Độ giao tên lửa BrahMos đầu tiên cho đối tác Đông Nam Á

Tên lửa được chuyển giao vào ngày 19/4 với sự hỗ trợ của máy bay vận tải quân sự C-17 của Không quân Ấn Độ và Il-76 của Nga

Philippines trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua hệ thống chống hạm ven biển với tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Nga - Ấn Độ hợp tác sản xuất.

Ba khẩu đội tên lửa BrahMos đặt trên bờ dành cho Thủy quân lục chiến Philippines đã được đặt hàng vào tháng 1 năm 2022.

Sau đó, BrahMos Aerospace Private Limited (BAPL) đã ký thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Cộng hòa Philippines về việc cung cấp các hệ thống vũ khí liên quan.

Giá trị hợp đồng là 374,96 triệu USD. Thỏa thuận cũng bao gồm việc đào tạo người vận hành, nhân viên phục vụ và hỗ trợ kỹ thuật liên quan.

Một năm trước, vào tháng 12 năm 2021, chính phủ Philippines đã tạm ứng 55,5 triệu USD cho việc mua sắm các hệ thống tên lửa chống hạm.

Trước đó, một nhóm đại diện của Hải quân Philippines đã đến thăm cơ sở sản xuất của Tập đoàn hàng không vũ trụ BrahMos ở Hyderabad như một phần của thủ tục đánh giá.

Việc chuyển giao tên lửa cho Philippines đánh dấu lần đầu tiên Ấn Độ xuất khẩu tên lửa BrahMos ra nước ngoài.

Quân đội Philippines có kế hoạch triển khai 3 khẩu đội hệ thống chống hạm mua từ Ấn Độ ở các khu vực ven biển của nước này để tăng cường khả năng phòng thủ và chống lại các mối đe dọa tiềm tàng ở Biển Đông.

Máy bay vận tải C-17 của Ấn Độ đưa tên lửa BrahMos tới Phillippines.

Máy bay vận tải C-17 của Ấn Độ đưa tên lửa BrahMos tới Phillippines.

PJ-10 BrahMos là tên lửa chống hạm siêu thanh rất tiên tiến, được tạo ra với sự hợp tác giữa Nga và Ấn Độ.

Đây là bước phát triển từ phiên bản xuất khẩu của tên lửa P-800 Yakhont của Nga. Nó được sản xuất tại Ấn Độ bởi BrahMos Aerospace ở Hyderabad và Strela Corporation ở Orenburg.

Tốc độ của tên lửa là Mach 2,5 - 2,8, tầm bắn lên tới trên 300 km, trọng lượng tên lửa phóng từ mặt đất là 3.000 kg, mang theo đầu đạn nặng 450 kg.

Hiện tại, quá trình phát triển phiên bản hàng không của BrahMos-A đang được tiến hành. Phiên bản nâng cấp của tổ hợp phòng thủ ven biển được gọi là BrahMos-2.

Ấn Độ bàn giao tên lửa chống hạm BrahMos cho Philippines.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ