Ăn cá 2 lần/ tuần ngăn chặn được nhiều bệnh mãn tính

Chỉ cần ăn cá 2 lần/ tuần sẽ giúp giảm nguy cơ mất thính lực ở người cao tuổi và nhiều căn bệnh mãn tính khác, theo một nghiên cứu mới của Mỹ cho hay.
Ăn cá 2 lần/ tuần ngăn chặn được nhiều bệnh mãn tính
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Giờ đây, phụ nữ ăn nhiều cá có thể giảm nguy cơ bị điếc khi về già. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã nghiên cứu về 65.215 y tá được theo dõi từ năm 1991 đến 2009, trong thời gian đó 11.606 trường hợp mất thính lực đã được báo cáo. So với những phụ nữ hiếm khi ăn cá, những người ăn ít nhất 2 lần/ tuần thì 20% trong số họ ít có khả năng phát triển điếc.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition của Mỹ. Một trong những tác giả của nghiên cứ là TS. Sharon Curhan của Bệnh viện Brigham và Bệnh viện Phụ nữ ở Boston (Mỹ) cho biết, mất thính lực là một bệnh mãn tính.

"Mặc dù sự suy giảm thính lực thường được xem là một khía cạnh không thể tránh khỏi của sự lão hóa việc xác định một số yếu tố nguy cơ có khả năng thay đổi được đã cung cấp cái nhìn mới về khả năng phòng ngừa hoặc trì hoãn mất thính lực”, TS. Sharon Curhan cho biết.

Ăn cá giúp ngăn chặn một loạt các bệnh nghiêm trọng và bảo vệ sức khỏe
Ăn cá giúp ngăn chặn một loạt các bệnh nghiêm trọng và bảo vệ sức khỏe

Các chuyên gia dinh dường và bác sĩ thường nói rằng: Ăn cá, trong đó bao hàm các vitamin và khoáng chất, một cách thường xuyên có thể giúp ngăn chặn một loạt các bệnh nghiêm trọng và giúp bảo vệ sức khỏe trong cuộc sống sau này. Một nghiên cứu trước đó trong năm 2008 cho thấy rằng ăn dầu cá 2 hoặc nhiều lần 1 tuần có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi - một nguyên nhân phổ biến của bệnh mù lòa ở người lớn tuổi.

Nghiên cứu từ năm 2004 cũng cho thấy rằng, tiêu thụ dầu cá giúp bảo vệ và chống lại bệnh tim, trong khi các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng nó có thể làm giảm huyết áp và giảm tích tụ chất béo trong động mạch.

Alison Hornby, một phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh tuyên bố trên trang web rằng: "Những lợi ích của việc ăn ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần, bao gồm dầu cá, bao gồm giữ huyết áp của bạn ở mức khỏe mạnh và cải thiện lipid máu, cả hai đều làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, kẻ giết người lớn nhất ở Anh”.

Theo TPO
Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.