Ấm tình người trong nước lũ miền Trung

Ấm tình người trong nước lũ miền Trung
Hai bà cháu Nguyễn Thị Bích và mẹ con chị Thái Thanh Hoa được chị chủ nhà Trần Thị Xây chăm nom với tình thương cảm, sự sẽ chia trong đêm mưa lũ, ảnh chụp lúc 21giờ 30 ngày 5/10.
Hai bà cháu Nguyễn Thị Bích và mẹ con chị Thái Thanh Hoa được chị chủ nhà Trần Thị Xây chăm nom với tình thương cảm, sự sẻ chia trong đêm mưa lũ. (ảnh chụp lúc 21giờ 30 ngày 5/10)

Mưa kéo dài không ngớt, những chuyến xe dài nối đuôi nhau xếp hàng chờ nước rút trên tuyến đường quốc lộ 1A, khi qua địa phận huyện Lệ Thủy- tỉnh Quảng Bình. Trong tình thế ấy, chủ xe đành lòng bỏ lại những vị khách của mình trong đêm, cùng biển nước mênh mong, trời đêm gió lạnh, không chăn chiếu, không thức ăn, không điện đài…trong màn đêm tịch mịt.

Ngôi nhà nhỏ của chị Trần Thị Xây trở thành ngôi “nhà trọ” ấm áp cho những người đi đường, ảnh chụp lúc 21giờ 30 ngày 5/10
Ngôi nhà nhỏ của chị Trần Thị Xây trở thành ngôi “nhà trọ” ấm áp cho những người đi đường. (ảnh chụp lúc 21giờ 30 ngày 5/10)

May thay còn đó những tấm lòng đầy nhân ái, biết chia sẻ khó khăn với người khách qua đường vượt qua cơn bĩ cực. Bà Nguyễn Thị Bích (62 tuổi, quê ở đội 3-xã Tân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) vào Bình Dương mang cháu ngoại vừa tròn 20 tháng tuổi về quê chăm sóc. Nhưng không may, khi chuyến xe đưa hai bà cháu về tới địa phận xã Cam Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) thì bị nước cuốn xuống ruộng nước. Các tư trang mang theo trên xe đều ướt hết, bà Bích không biết lo sao cho sức khỏe của cháu, thì được cô Trần Thị Xây (thôn Hòa Luật Nam, Cam Liên, Lệ Thủy, QB) giúp đỡ đưa vào nhà chăm nom ân cần, chu đáo.

Không chỉ riêng gì bà Bích và cháu, mà chị Thái Thanh Hoa cùng người con trai mới 24 tháng tuổi (quê ở Đức Linh, Bình Thuận) trên đường đi ra Vĩnh Phúc thăm bà con cũng lâm vào tình cảnh đáng thương đó, nhưng với tấm lòng thương yêu và đồng cảm, cô Xây đã biến căn nhà của mình trong đêm bão lũ thành ngôi nhà trọ tình thương, làm nơi trú ngụ của người nhỡ đường trong cơn hoạn nạn.

Cô Trần Thị Xây nhẹ nhàng tâm sự: “Đây là điều mà ai ở vào trường hợp đó cũng phải làm thôi. Mong sao nước lũ nhanh rút để bà con đi lại được dễ dàng, ổn định cuộc sống và cầu mong một điều, là đừng có chuyện không hay xảy ra với mấy cháu nhỏ trong đêm tối mà thời tiết lại như thế này…”.

Lực lượng cảnh sát Đội tuần tra kiểm soát Công an tỉnh Quảng Bình tăng cường phân luồng các phương tiện giao thông tại điểm ngập lũ, ảnh chụp lúc 22giờ 30 ngày 5/10.
Lực lượng cảnh sát Đội tuần tra kiểm soát Công an tỉnh Quảng Bình tăng cường phân luồng các phương tiện giao thông tại điểm ngập lũ. (ảnh chụp lúc 22giờ 30 ngày 5/10)

Dọc tuyến đường bị ngập lũ này, chúng tôi còn chứng kiến những chiến sĩ công an, cảnh sát luôn luôn túc trực làm công tác hướng dẫn, phân luồng xe tránh ùn tắc, đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân và an ninh tài sản.

Trung tá Mai Xuân Thủy, thành viên của Đội tuần tra kiểm soát đường bộ 2, phòng CSGT tỉnh Quảng Bình cho biết về tình hình triển khai nhiệm vụ trong hai ngày qua: “Cả Đội gồm có 15 đồng chí, từ 4 giờ chiều 4/10 nước lũ đột ngột dâng cao làm ngập tràn sâu nhiều đoạn đường trên QL 1A đi qua địa phận tỉnh Quảng Bình, đặc biệt là tại các xã Cam Thủy, Hồng Thủy (Lệ Thủy), xã Gia Ninh, Võ Ninh (huyện Quảng Ninh). Sau đó không lâu, Đội tuần tra kiểm soát được Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo và cùng phối hợp với lực lượng công an tại những địa bàn trên triển khai công tác phân luồng, hướng dẫn phương tiện giao thông đi qua khu vực bão lũ, giúp đỡ nhân dân, người đi đường nhằm đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Hiện tại, đoạn QL1A qua 2 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh đang bị nước ngập cục bộ ở nhiều vị trí, với độ mức nước rất sâu và điểm sâu nhất là tại QL1A, Km 687+600. Tình hình hiện nay nước đang rút rất chậm, cộng với mưa kéo dài thì thời gian ngập lụt trên tuyến còn diễn ra trong vài ngày tới nữa…”.

Những chuyến xe nối đua nhau cùng đông đảo hành khách ngống dài chờ nước xuống trong đêm, ảnh chụp lúc 21h ngày 5/10
Những chuyến xe nối đua nhau cùng đông đảo hành khách ngóng chờ nước xuống trong đêm. (ảnh chụp lúc 21h ngày 5/10)
Cùng chung lòng giúp đỡ nhau trong đêm lũ. (ảnh chụp lúc 22giờ ngày 5/10)
Cùng chung lòng giúp đỡ nhau trong đêm lũ. (ảnh chụp lúc 22giờ ngày 5/10)
Bác Lê Đình Diễm, công nhân Công ty cổ phần XD 494 (thuộc Hạt quản lý đường bộ Đồng Sơn, Quảng Bình) túc trực hướng dẫn các phương tiện giao thông tránh những điểm sạt lở trên đường Hồ Chí Minh (đoạn Thị trấn Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch), ảnh chụp lúc 00h ngày 6/10
Bác Lê Đình Diễm, công nhân Công ty cổ phần XD 494 (thuộc Hạt quản lý đường bộ Đồng Sơn, Quảng Bình) túc trực hướng dẫn các phương tiện giao thông tránh những điểm sạt lở trên đường Hồ Chí Minh (đoạn Thị trấn Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch). (ảnh chụp lúc 00h ngày 6/10)

Trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn thế, tình người được thắp lên ấm nồng hơn. Mọi người cùng nhau san sẽ những điều mình có và sẵn sang chia sẽ những khó khăn mà người khác gặp phải…

Phan Đại Thắng

(Ảnh: TASS)

Hạm đội Biển đen bị tấn công

GD&TĐ - Hạm đội Biển Đen đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái hải quân ở Sevastopol – theo thống đốc Mikhail Razvozhaev.