Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cơ sở pháp lý cho hoạt động này như thế nào?
Sức hút của âm nhạc đường phố
Không ít nghệ sĩ đang có xu hướng thoát dần khỏi nhà hát để đến với công chúng tại các khu công cộng. Ở đó, họ có thể giao lưu trình diễn ngắn gọn với đông đảo người hâm mộ. Có thể kể đến buổi giao lưu ra mắt bộ phim “Sứ mệnh trái tim”, nghệ sĩ Thanh Thúy và đạo diễn Đức Thịnh đã gây ấn tượng với công chúng vì được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.
Không gian đi bộ hồ Gươm vào 3 tối cuối tuần đã trở thành điểm hẹn cho âm nhạc đường phố. Ở các góc phố Lương Ngọc Quyến - Mã Mây, Lương Ngọc Quyến - Hàng Giầy và đền Bạch Mã (phố Hàng Buồm), các chương trình biểu diễn âm nhạc miễn phí với đủ loại hình thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là các tiết mục biểu diễn ca trù và chầu văn. Còn tuyến phố Đinh Tiên Hoàng - Tràng Tiền lại là “sân khấu” chính của các nghệ sĩ trẻ. Họ chính là những người đem đến các bữa “tiệc âm nhạc” cho những người trẻ từ vũ điệu flamenco sôi động, pop ballad ngọt ngào, hay tiếng kèn saxophone mê hoặc.
Hoạt động âm nhạc đường phố rất hấp dẫn, cuốn hút người xem, bởi các buổi diễn âm nhạc đường phố không mang màu sắc trình diễn quá chuyên nghiệp, không có những sân khấu quá xa cách với những trang trí rườm rà mà thay vào đó, nhạc sĩ và khán giả sẽ ở gần nhau, giao lưu và chia sẻ về tất cả những gì liên quan đến âm nhạc.
Âm nhạc đường phố cũng là cách để sinh viên các trường âm nhạc, trải nghiệm, rèn luyện bản lĩnh sân khấu, có điều kiện giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm. Tuy nhiên, với hoạt động nghệ thuật đường phố, dù với lý do gì cũng cần phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.
Không thể tùy tiện
Mới đây, việc một cậu bé 15 tuổi bị “truy” giấy phép biểu diễn khi chơi đàn violon tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) đang gây xôn xao cộng đồng mạng, đồng thời đặt ra những câu hỏi về việc biểu diễn nghệ thuật ở nơi công cộng.
Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, hoạt động biểu diễn cần phải được quản lý. Nhưng quản lý như thế nào cho đúng quy định của pháp luật và tạo điều kiện tốt cho nghệ sĩ hoạt động biểu diễn lành mạnh nơi công cộng, hình thành nên nét đẹp văn hóa, phục vụ công chúng trong nước lẫn du khách nước ngoài là việc cần làm.
Theo quy định, trong trường hợp biểu diễn để xin tiền, hoặc quyên góp từ thiện cần phải thông báo. “Nếu không quản lý, ai cũng vào đó biểu diễn để xin tiền hay đặt hòm từ thiện gây nhiễu loạn là không được”, ông Động cho biết.
Điều 15 của Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, có ghi: “Khi tổ chức biểu diễn nghệ thuật quần chúng, không phải đề nghị cấp giấy phép nhưng phải thực hiện các quy định như khi tổ chức trong khu dân cư, trong nội bộ nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị hoặc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ cơ sở do người tổ chức chịu trách nhiệm; khi tổ chức ngoài phạm vi nội bộ, phải thông báo bằng văn bản về mục đích, phạm vi, nội dung chương trình, thời gian, địa điểm biểu diễn với Sở VH,TT&DL nơi biểu diễn ít nhất 5 ngày làm việc trước ngày biểu diễn”.
Âm nhạc đường phố: Không thể trình diễn tùy tiện
GD&TĐ - Từ khi phố đi bộ hình thành, trào lưu âm nhạc đường phố trở thành trào lưu. Nhiều nhóm nghệ sĩ đường phố đã chọn nơi đây làm điểm diễn, vừa giúp những người chơi nhạc trải nghiệm, đồng thời tạo nên hoạt động giải trí phục vụ người dân cũng như khách du lịch.
|
'TÀI' bất ngờ vượt mặt 'Thỏ Ơi', dẫn đầu phòng vé ngày đầu ra mắt
Quay lén phim chiếu rạp: Hành vi nhỏ, hệ lụy lớn
Bản giao hưởng từ những mảnh xác máy bay
3.000 người đồng diễn áo dài tại phố đi bộ Nguyễn Huệ dịp 8/3
244 sự kiện đồng loạt diễn ra tại Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026
Tin tiêu điểm
Thiết giáp hạng nặng trên khung T-72 xuyên thủng tuyến phòng thủ đối phương?
Thế giớiGD&TĐ - Những xe bọc thép chở quân sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực có lẽ là phương tiện cần thiết với Quân đội Nga hiện nay.
Sẽ gọi tái ngũ hàng trăm tiêm kích MiG-31 trong kho dự trữ?
Thế giớiGD&TĐ - Các nguồn thông tin mở cho biết đến năm 2018, Nga có thể vẫn lưu giữ tới 130 tiêm kích MiG-31 trong các kho dự trữ.
Forbes nêu tên quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới
Thế giớiGD&TĐ - Quân đội Nga có kho vũ khí pháo lớn nhất và cũng có nguồn cung cấp đạn dược ổn định – Tạp chí Forbes tuyên bố ngày 16/7.
Bài học quý giá từ phương tiện chủ chốt trong chiến dịch đặc biệt
Thế giớiGD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M do Nga sản xuất đã trở thành một trong những phương tiện chủ chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Đóng hàng loạt tàu đổ bộ Dự án 11711 với cấu hình mới
Thế giớiGD&TĐ - Cấu hình mới của tàu đổ bộ Dự án 11711 mang lại khả năng tác chiến cao hơn cho Hải quân Nga.
Nam sinh người Tày đỗ đầu khối A01 tỉnh Lạng Sơn từng bỏ vòng loại HSG quốc gia
Học đườngGD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.
Tìm ra nguyên nhân máy tính chạy Windows toàn cầu ngừng hoạt động
Thế giớiGD&TĐ - Trong ngày, tình trạng ngừng hoạt động của các thiết bị máy tính chạy Windows được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau.
Tin nổi bật
Đào tạo nghề gắn với bảo đảm việc làm: 'Chìa khóa' mở cực tăng trưởng mới
Giáo dục
EU kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt Nga sau lời cảnh báo của ông Putin
Thế giới
Bộ GD&ĐT lấy ý kiến nhân dân đối với tập thể, cá nhân đề nghị tặng thưởng Huân chương lao động
Kết nối
Infographic: Nguyên tắc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Thời sự
Nhà giáo ứng cử đại biểu Quốc hội: Mang tiếng nói từ cơ sở đến nghị trường
Giáo dục
Vì sao thiếu nhưng Ukraine vẫn cắn răng điều phòng không sang Trung Đông?
Thế giới
Những loài động vật sở hữu lực cắn đáng kinh ngạc trong tự nhiên
Thế giới
Lại nóng chuyện Kuwait bắn nhầm 3 chiến đấu cơ F-15 của Mỹ
Thế giới
10 màn trụ hạng khó tin nhất lịch sử Ngoại hạng Anh
Thể thao
Giá vàng hôm nay 6/3: Đảo chiều tăng 500 nghìn đồng/lượng, thế giới quay đầu giảm
Thời sự
NATO nêu lý do cho phép sử dụng điều khoản phòng thủ tập thể
Thế giớiĐừng bỏ lỡ
Công nghệ có thể tái định hình nhiều ngành nghề
GD&TĐ - Theo GS Hồ Tú Bảo, môn Toán và môn Tin học và ứng dụng của nó không chỉ là công cụ mà là yếu tố tái định hình nhiều ngành nghề hiện nay.
Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Ngoại thương tại TPHCM
GD&TĐ - Sáng 6/3, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức lễ công bố và trao quyết định thành lập Phân hiệu Trường Đại học Ngoại thương tại TPHCM.
Không quân Ấn Độ thúc giục mua 5 tổ hợp S-400 sau thành tích thực chiến xuất sắc
GD&TĐ - Không quân Ấn Độ rất ấn tượng với tính năng của hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất.
Thủ đoạn tinh vi và những khoản lợi nhuận khổng lồ
GD&TĐ - Thực tế này đòi hỏi những bản án nghiêm minh theo quy định để răn đe, ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này.
Ấn Độ hé lộ cú đánh xa nhất bằng ‘rồng lửa’ S-400
GD&TĐ - Một đoạn video từ cuộc diễn tập ở Rajasthan vừa được công bố, hé mở tuyên bố gây chú ý của Không quân Ấn Độ về năng lực phòng thủ mới.
Nga đặc biệt lo ngại UAV cảm tử HX-2 do Đức chế tạo
GD&TĐ - UAV tuần kích cảm tử HX-2 do Đức cung cấp cho Lực lượng vũ trang Ukraine được đánh giá là nguy hiểm và hiệu quả.
Nga phải gấp rút tìm khách hàng mua lại lô tiêm kích Su-35 bán cho Iran?
GD&TĐ - Số phận lô tiêm kích Su-35 Nga dành để xuất khẩu là vô cùng trắc trở khi không thể giao cho khách hàng.
Gần 2.000 thanh niên ưu tú ở Sơn La lên đường nhập ngũ
GD&TĐ - Gần 2.000 công dân trên địa bàn tỉnh Sơn La lên đường thực hiện nghĩa vụ Quân sự và Công an nhân dân năm 2026.
Những thanh niên ưu tú khu vực 1 Mường Nhé lên đường nhập ngũ
GD&TĐ - Sáng 6/3, tại điểm giao nhận quân số 1, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ giao nhận quân năm 2026, tiễn 164 công dân lên đường nhập ngũ.
Phú Thọ nâng cao hiệu quả chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí
GD&TĐ - Quý I/2026, Phú Thọ tăng cường chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí, góp phần định hướng thông tin, tạo đồng thuận trong xã hội.
Đổi mới giáo dục Nghệ thuật tiểu học qua lăng kính STEAM và Di sản
GD&TĐ - Tuyên Quang giáo dục Nghệ thuật tiểu học bằng phương pháp STEAM kết hợp di sản văn hóa, nâng cao sáng tạo và kiến thức cho học sinh.
Nga và Ấn Độ đạt thỏa thuận trị giá 237 triệu USD về vũ khí
GD&TĐ - Sau một năm đàm phán, Nga và Ấn Độ mới đây đã đạt được thỏa thuận trị giá 237 triệu USD về hệ thống phòng không Shtil-1 và kho tên lửa.