Âm nhạc cống hiến: Phơi phới cùng sức trẻ

Âm nhạc cống hiến: Phơi phới cùng sức trẻ

Giải thưởng... “nở nồi”

Giải Âm nhạc Cống hiến bắt đầu được Báo Thể thao và Văn hóa khởi động từ năm 2005 cùng cái tên “Tiền giải cống hiến”. Ở giải đầu tiên ấy chỉ có 4 hạng mục được trao cup: Chương trình của năm, Album của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm. Những nghệ sĩ và chương trình đầu tiên được xướng tên lần lượt là: Sao Mai - Điểm hẹn (VTV), album “Ru mãi ngàn năm” (Thanh Lam), Lê Minh Sơn và Tùng Dương.

4 hạng mục giải thưởng ấy được duy trì trong suốt 7 mùa (trừ năm 2003 có thêm hạng mục: Nữ ca sĩ của năm). Trong 7 năm này, nhiều nghệ sĩ đã được vinh danh từ hai mùa giải trở lên như Mỹ Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Võ Thiện Thanh, Hồ Ngọc Hà. Riêng ca sĩ Tùng Dương 4 lần nhận cup, trong đó có hai năm liền được nhận cup hạng mục Ca sĩ của năm (2011, 2012).

Sang đến năm 2013, giải thưởng của giải âm nhạc này bắt đầu... “nở nồi” khi bổ sung thêm 2 hạng mục: Bài hát của năm và Nghệ sĩ mới của năm. Bài hát đầu tiên được vinh danh là “Chiếc khăn piêu” của nhạc sĩ Doãn Nho và Hương Tràm là người đầu tiên được nhận cup ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm.

Sự “nở nồi” này còn liên tiếp diễn ra ở những mùa giải sau với các hạng mục Chuỗi chương trình của năm: RockStorm (2014), Music Video của năm: “Thật bất ngờ” (2016) và Nhà sản xuất của năm: Khắc Hưng (2017). Chỉ khi chạm đến con số 9 cho các hạng mục của năm (2017) thì giải thưởng không còn “nở nồi” mà được duy trì trong 4 năm qua, gồm: Nhà sản xuất, music video, bài hát, nghệ sĩ mới, album, chuỗi chương trình, chương trình, nhạc sĩ và ca sĩ.

Cũng thật dễ dàng để lý giải về sự “nở nồi” của giải thưởng đối với sự cống hiến cho âm nhạc của các nghệ sĩ. Ngay từ đầu, Ban tổ chức đã đưa ra tiêu chí về một giải thưởng đề cao “những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”. 

Mà sức sáng tạo trong đời sống âm nhạc Việt không còn dừng lại ở một hoặc hai loại hình mà ngày càng phong phú cùng những màu sắc sáng tạo tổng hợp của cá nhân và tập thể. Vì thế, từ việc tôn vinh các hạng mục cá nhân ở các mùa giải đầu tiên, giải thưởng dần bổ sung nhiều hạng mục dành cho chương trình rồi chuỗi chương trình để tôn vinh cả ê-kíp sáng tạo.

Trẻ trung theo năm tháng

Giải Âm nhạc Cống hiến được xem là một giải thưởng không trẻ trung mà đã “có... tuổi” – 15 năm. Thế nhưng, dường như, càng “có... tuổi” giải thưởng lại càng trẻ trung theo năm tháng khi nhìn vào những gương mặt nghệ sĩ được tôn vinh. 

Ở những mùa giải đầu, các nghệ sĩ, chương trình được tôn vinh thường là những gương mặt nghệ sĩ đã rất quen thuộc trong đời sống âm nhạc như Mỹ Linh, Thanh Lam, Tùng Dương, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Đức Tuấn, Võ Thiện Thanh, Lê Minh Sơn, Anh Quân... 

Thế nhưng, mấy mùa trở lại đây, hàng loạt những gương mặt mới đã được xướng tên – không hẳn trước đó đã phải có một sự nghiệp âm nhạc đầy đặn mà ngay khi họ vừa mới có tác phẩm âm nhạc đầu tay xuất sắc đi vào lòng công chúng. 

Có thể kể đến Sơn Tùng, Trúc Nhân, Lê Thiện Hiếu, Hoàng Thùy Linh, Vũ Cát Tường, Phan Mạnh Quỳnh, Lê Cát Trọng Lý, nhóm DTAP... Chính vì thế, giải thưởng này cứ luôn phơi phới cùng sức trẻ với biết bao ước mơ, khát khao bừng cháy.

Bên cạnh đó, sự trẻ trung của Giải Âm nhạc Cống hiến còn ở việc ghi nhận sự làm mới những tác phẩm, giai điệu đã cũ. Chẳng hạn, ở mùa giải năm 2013, hạng mục Bài hát của năm đã được trao cho một ca khúc sáng tác cách đây gần 60 năm - “Chiếc khăn piêu” của nhạc sĩ Doãn Nho. 

Thế nhưng, khi được ca sĩ Tùng Dương làm mới bằng cách hòa âm tươi trẻ, ma mị thì ca khúc này chẳng hề cũ. Hoặc như, giải thưởng hạng mục Chương trình của năm ở mùa thứ 15 này đã chọn liveshow “Trở về” của ca sĩ Tân Nhàn. Đây là sự tôn vinh cách trình diễn các bài hát dân ca như nghệ nhân dân gian mà lại pha trộn với kỹ thuật thanh nhạc châu Âu và cùng dàn nhạc mang tính “đương đại”...

Chẳng thế mà, rất nhiều nghệ sĩ trẻ đã lấy Giải Âm nhạc Cống hiến là một dấu mốc vươn tới, thậm chí còn là kim chỉ nam cho sự nghiệp nghệ thuật của mình.

Như ở Giải Âm nhạc Cống hiến năm nay, khi thắng tới 4 giải, ca sĩ Hoàng Thùy Linh chia sẻ rằng cô đã rất mừng vui vì biến được ước mơ thành sự thật. Ước mơ ấy được cô xây đắp từ nhiều năm trước, khi chỉ là nghệ sĩ tham gia biểu diễn tại một lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến. 

Hay như nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh đã được nhận cup ở hạng mục Nhạc sĩ của năm cũng bày tỏ bao năm qua anh luôn mơ ước có một ngày nào đó được bước trên thảm đỏ và bước lên sân khấu nhận giải Cống hiến. Anh coi Giải Cống hiến là kim chỉ nam sự nghiệp của mình không phải vì sự hào nhoáng mà vì “sự trang trọng, thanh nhã và quyến rũ lắm” – Phan Mạnh Quỳnh bộc bạch.

Giải Âm nhạc Cống hiến do Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) khởi xướng. Đây là một giải thưởng uy tín và có quy mô lớn, ghi nhận thành tựu xuất sắc trong năm của các ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, đạo diễn và các công ty truyền thông giải trí. 

Theo ông Lê Xuân Thành – Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng ban tổ chức giải, qua nhiều năm, giải thưởng đã có sức lan tỏa, góp phần tiếp thêm nghị lực và quyết tâm để các nghệ sĩ vững bước trên con đường sáng tạo. Đấy là con đường chưa bao giờ dễ dàng nhưng vẫn được các nghệ sĩ say mê dấn thân với những tác phẩm khơi dậy sự hứng khởi âm nhạc trong lòng công chúng.

Cha mẹ cần hiểu biết về chương trình để cùng con đồng hành.

Trẻ vào lớp 1: Cha mẹ không cần lo lắng chuyện học thêm

GD&TĐ - Giáo dục phải kết hợp 3 yếu tố: nhà trường - gia đình - xã hội mới tạo nên thành công. Để triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018 đối với học sinh lớp1 thì sự hiểu biết, phối hợp của cha mẹ cùng nhà trường, giáo viên vô cùng quan trọng.
Ảnh minh họa: Bệnh viện Nhi trung ương.

Bac sĩ lưu ý phòng bệnh đường hô hấp khi trẻ tựu trường

GD&TĐ - Các chuyên gia cho rằng, trẻ đi học tập trung trở lại, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình. Đây cũng là nỗi lo lắng chung của nhiều phụ huynh. Theo các bác sĩ, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, nâng cao dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc nguy cơ mang mầm bệnh để phòng tránh các bệnh đường hô hấp khi đến trường.
Ảnh minh họa/INT

Trứng gà Trung Quốc đội giá vì nắng nóng

GD&TĐ -Nắng nóng như thiêu đốt kéo dài ở Trung Quốc trong mùa hè năm nay đang khiến năng suất trứng tại các trang trại suy giảm, gây ra tình trạng giá trứng tại nhiều thành phố tăng 30%.
Tại TPHCM, có 701 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc-xin.

Lý do vắc-xin Covid-19 không gây đột biến di truyền

GD&TĐ -Thành phần mRNA khi vào cơ thể sẽ sản xuất protein gai giống virus. Các tế bào miễn dịch sẽ nhận diện và phản ứng, kích thích sản sinh ra kháng thể. mRNA không đi vào nhân tế bào và không tác động đến nhiễm sắc thể. Do đó, không liên quan đến đột biến di truyền.
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.