Ailen đoàn kết trong lệnh cấm điện thoại thông minh cho trẻ nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nhà giáo dục và phụ huynh tại Ailen tin rằng việc cấm trẻ dùng điện thoại cho đến cấp THCS sẽ giúp các em thoát khỏi áp lực.
Độ tuổi dùng điện thoại bắt đầu trẻ hóa, ngay cả những đứa trẻ mới 9 tuổi cũng đã bắt đầu đòi dùng điện thoại thông minh của riêng mình.
Độ tuổi dùng điện thoại bắt đầu trẻ hóa, ngay cả những đứa trẻ mới 9 tuổi cũng đã bắt đầu đòi dùng điện thoại thông minh của riêng mình.

Sáng kiến này được các trường học và phụ huynh đưa ra vào tháng trước trong bối cảnh nhiều người lo ngại điện thoại thông minh gây ra tình trạng rối loạn lo âu ở trẻ và khiến các em tiếp xúc với những nội dung khiêu dâm. Đây là một tình huống hiếm hoi khiến cả thị trấn phải cùng hành động để ngăn chặn, theo The Guardian.

Không phải tất cả cha mẹ đều nhất trí với sáng kiến này và việc không cho trẻ dùng điện thoại là tự nguyện, tùy vào lựa chọn của từng gia đình. Tuy nhiên, số phụ huynh đồng tình khá lớn, đủ để tạo ra một nhóm mang lại sức ảnh hưởng cho cộng đồng tại địa phương.

Khi áp dụng quy định, trẻ sẽ không được dùng điện thoại thông minh ở nhà, ở trường hay những nơi khác cho đến khi các em vào học cấp THCS. Người lớn hy vọng lệnh cấm này áp dụng cho tất cả trẻ em trên địa bàn sẽ giúp giảm áp lực đồng trang lứa, xóa bỏ mọi sự thù ghét ở trẻ.

Rachel Harper, Hiệu trưởng trường St Patrick, người đưa ra sáng kiến này, nói rằng tuổi thơ của trẻ nhỏ đang ngày càng ngắn lại. ảnh 1

Rachel Harper, Hiệu trưởng trường St Patrick, người đưa ra sáng kiến này, nói rằng tuổi thơ của trẻ nhỏ đang ngày càng ngắn lại.

Nữ hiệu trưởng cho biết thêm trước đây, các trường cấm hoặc hạn chế trẻ dùng thiết bị thông minh trong khuôn viên trường. Dù vậy, họ vẫn nhận thấy việc trẻ dùng điện thoại sẽ gặp phải những tác động lớn. Đồ điện tử cũng khơi dậy sự tò mò của những đứa trẻ khác. Vì thế, chính sách cấm điện thoại của thị trấn sẽ giúp giảm khả năng trẻ và bạn bè sử dụng thiết bị này.

Sáng kiến này thu hút sự quan tâm của các hiệp hội phụ huynh trong nước và quốc tế. Thậm chí, Bộ trưởng Y tế Ailen là ông Stephen Donnelly cũng đề xuất cả nước nên biến sáng kiến này thành chính sách áp dụng toàn quốc.

"Ailen có thể và cần trở thành quốc gia đi đầu trong việc đảm bảo trẻ em, thanh, thiếu niên không bị tổn thương khi tương tác với thế giới kỹ thuật số", ông Donnelly chia sẻ.

Bà Nikkie Barrie, người có con học tiểu học, là một trong số phần đông phụ huynh ủng hộ sáng kiến này. Người mẹ nói rằng nếu 90% phụ huynh trong lớp của con nhất trí, bà sẽ dễ từ chối khi con đòi dùng điện thoại.

Người mẹ mong thỏa thuận cấm dùng điện thoại có thể kéo dài đến những năm đầu của bậc trung học vì con gái lớn 13 tuổi của bà cũng từng là nạn nhân của thiết bị thông minh.

"Tôi đã mất con gái. Khi có công nghệ, con tôi chỉ ngồi một chỗ như robot và bị nhấn chìm trong thế giới của TikTok và những ứng dụng khác", người mẹ đau lòng kể lại.

Không riêng người lớn, nhiều học sinh cũng nhất trí với việc không dùng điện thoại thông minh cho đến khi lên trung học. Jane Capatina (10 tuổi) chấp nhận rời xa điện thoại trong ít nhất 2 năm nữa. Em gái 8 tuổi của Capatina cũng đồng ý với phương án này.

Josh Webb (12 tuổi) cũng chung quan điểm với Capatina. Đối với em, cấm dùng điện thoại không phải tận thế. Nam sinh quyết định sẽ cất điện thoại vào ngăn tủ cho đến tháng 9/2023 - khi em chính thức lên THCS.

Cậu bé cũng cho rằng sáng kiến này nên được mở rộng và áp dụng cho mọi lứa tuổi. "Điều này sẽ rất có ích nhưng em nghĩ là người lớn sẽ không vui nếu bị cấm dùng điện thoại", Webb nói.

Theo theguardian
Sinh viên quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng trong môi trường học thuật.

Cuộc đua thu hút sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Thu hút sinh viên quốc tế là vấn đề mà ngành Giáo dục nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước có tỷ lệ dân số già và thiếu nhân lực cao.
Đại học Công nghệ Nanyang, một trong những trường tốt nhất Singapore.

10 quốc gia an toàn nhất để du học

GD&TĐ - Chỉ số hòa bình toàn cầu (World Peace Index) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế.