Ai Cập: Náo loạn, xác ướp 2000 tuổi bị phá hỏng

Ai Cập: Náo loạn, xác ướp 2000 tuổi bị phá hỏng

(GD&TĐ) – Quân đội đã được huy động đông đảo tại những điểm du lịch nổi tiếng nhất Ai cập sau khi những xác ướp 2.000 tuổi trong viện bảo tàng quốc gia bị những kẻ hôi của phá hủy để ăn trộm những báu vật của vua Tutankhamun.

>>>Bạo lực leo thang, Tổng thống Ai Cập giải tán nội các 

Quân đội được huy động để bảo vệ những kim tự tháp
Quân đội được huy động để bảo vệ những kim tự tháp

Vào ngày thứ 5 của cuộc biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Ai Cập, binh lính đã canh gác tại các kim tự tháp và Bảo tàng quốc gia Ai Cập – nơi giữ những mặt nạ vàng vô giá và những đồ vật giá trị khác.

Quân đội đã được triển khai giữa lúc luật pháp và trật tự ở đây đã bị sụp đổ hoàn toàn, bạo lực leo thang bên ngoài thủ đô. Cư dân ở Alexandria, phía tây bắc Cairo, bị buộc phải cầm vũ khí đứng gác bên ngoài nhà của mình khi các băng nhóm cướp bóc hoành hành trong thành phố.

Chiếc mặt nạ vàng vô giá của vua Tutakhamun tại Bảo tàng Quốc gia Ai Cập
Chiếc mặt nạ vàng vô giá của vua Tutakhamun tại Bảo tàng Quốc gia Ai Cập

Trong khi đó, 30.000 khách du lịch Anh đang mắc kẹt tại Ai Cập, hầu hết ở khu nghỉ dưỡng Red Sea, được khuyến cáo tránh xa các vụ bạo lực và chấp hành lệnh giới nghiêm lúc 4 giờ chiều của Tổng thống Mubarack.

Tổng thống Mubarack đã có dấu hiệu đưa ra kế hoạch về kế nhiệm khi chỉ định giám đốc tình báo của mình là Omar Suleiman, làm phó Tổng thống – một vị trí mà chính ông đã tự đảm nhận trong 30 năm qua.

Những người biểu tình tức giận bên ngoài Bảo tàng Quốc gi Ai Cập
Những người biểu tình tức giận bên ngoài Bảo tàng Quốc gi Ai Cập

Một số người đã lợi dụng sự hỗn loạn, đột nhập vào viện Bảo tàng quốc gia. Họ đã bị cảnh sát và một đám đông thường dân bắt giữ khi đang mang xương sọ của 2 xác ướp và 2 bức tượng hơn 2.000 năm tuổi. Một bức tượng được coi là của vua Tutankhamun đã bị bọn cướp làm vỡ đôi mặc dù các nhà chức trách hy vọng rằng có thể sửa chữa được.

Tại sân bay Cairo, một nhóm những người đi nghỉ đã tức giận khi bị mắc kẹt và tình trạng Ai Cập khác những gì họ được nghe.

Luật pháp, trật tự ở Ai Cập đã hoàn toàn sụp đổ
Luật pháp, trật tự ở Ai Cập đã hoàn toàn sụp đổ

Được coi là một “Pharaoh” với luật sắt 30 năm, Tổng thống Mubarack được cho là có một tài sản khổng lồ tới 25 tỉ bảng cho gia đình của ông. Nhiều người Ai Cập cho rằng ông Mubarack, 82 tuổi cùng vợ và 2 con trai là những biểu tượng của chủ nghĩa gia đình và tham nhũng với những tài sản ở khắp nơi trên thế giới.

Protests have broken out in Suez, Cairo, Port Said and Alexandria and in 11 states in Egypt  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1351826/Egypt-protests-Looters-bid-steal-King-Tuts-treasures.html#ixzz1CXeT1Rvr
Biểu tình đã nổ ra tại Suez, Cairo, Port Said, Alexandria và 11 bang ở Ai Cập

Đệ nhất phu nhân Ai Cập thường xuất hiện trong các sự kiện ngoại giao và từ thiện với những bộ quần áo sang trọng. Số tiền làm từ thiện của bà mỗi năm được cho là hàng triệu bảng mặc dù có những tin đồn lưu truyền rằng một phần của số tiền đó lại quay trở lại các tài khoản của bà. Các nhà phê bình nói rằng thời điểm các con trai của Tổng thống  gần gũi với người dân thường nhất là khi lái những chiếc xe limousine lướt qua họ. Cả 2 con trai của Tổng thống đều có liên quan tới buôn bán vũ khí.

President Hosni Mubarak with his wife Suzanne, who is half-Welsh and has a British passport  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1351826/Egypt-protests-Looters-bid-steal-King-Tuts-treasures.html#ixzz1CXegZOaN
Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak và phu nhân Suzanne, một người có nửa dòng máu Anh và sở hữu một hộ chiếu Anh

Phương Hà (Theo Mail Online)