90 năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

GD&TĐ - Nhìn lại chặng đường 90 năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Đông Sơn, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày và hội thảo về văn hóa Đông Sơn nhằm tôn vinh giá trị, đồng thời công bố kết quả nghiên cứu mới, phát hiện mới về nền văn hóa đặc sắc này.
90 năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Đông Sơn
90 năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Đông Sơn ảnh 190 năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Đông Sơn ảnh 290 năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Đông Sơn ảnh 390 năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Đông Sơn ảnh 4

Kể từ khi phát hiện đến nay, văn hóa Đông Sơn đã có một chặng đường lịch sử nghiên cứu tròn 90 năm.

Hàng trăm di tích, hàng nghìn di vật được phát hiện, với nhiều hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế đã được tổ chức, nhiều ấn phẩm được xuất bản, cho thấy văn hóa Đông Sơn có vị trí vô cùng quan trọng trong tiến trình lịch sử dân tộc, là cơ sở vật chất cho việc hình thành nhà nước đầu tiên Văn Lang - Âu Lạc, là nền tảng cho sự hình thành bản sắc văn hóa Việt cổ cũng như văn minh Đại Việt.

Cho đến nay, dường như vẫn chưa khám phá hết các giá trị, sự hấp dẫn cũng như sự bí ẩn của nền văn hóa này. Những phát hiện gần đây đang ngày càng làm sáng rõ thêm nhiều vấn đề về nền văn hóa, văn minh Đông sơn trên hành trình tìm về cội nguồn dân tộc.

Nhằm giới thiệu những sưu tập hiện vật, di vật đặc sắc của cư dân Đông Sơn mới được phát hiện trong thời gian qua tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, Bảo tàng Lịch sử quốc gia chủ trì phối hợp với Bảo tàng Hà Nội, Hưng Yên, Lào Cai, Nghệ An, Thanh Hóa, Yên Bái, tổ chức trưng bày chuyên đề “Văn hóa Đông Sơn”.

Toàn bộ trưng bày thể hiện theo loại hình sưu tập hiện vật, chủ yếu là các hiện vật tiêu biểu hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và các bảo tàng trên. Loại hình di vật được lựa chọn trưng bày đa dạng, phong phú bao gồm: Trống đồng, công cụ lao động, đồ dùng sinh hoạt, vũ khí, nhạc cụ, đồ trang sức, đồ minh khí… đã phần nào cho thấy diện mạo đời sống xã hội của cư dân Đông Sơn từ hơn hai ngàn năm trước.

Phòng trưng bày sẽ khai mạc lúc 9h30, ngày 18/11/2014, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Dự kiến thời gian trưng bày kéo dài đến tháng 4/2015.

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.