9 thủ thuật tâm lý giúp bạn "biết người biết ta", luôn giành thế chủ động

9 thủ thuật tâm lý giúp bạn "biết người biết ta", luôn giành thế chủ động

Để có sự trợ giúp trong tương lai, ngày hôm nay hãy nhờ họ một việc nhỏ

Khi còn trẻ, chính trị gia, nhà ngoại giao hàng đầu trong lịch sử nước Mỹ Benjamin Franklin từng quyết tâm chiếm lòng tin của một người không hề thích ông. Người này có thể tạo ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của ông và có một thư viện rất lớn.

Franklin đã viết một bức thư rất lịch sự, nhờ người đàn ông đó cho ông mượn một cuốn sách hiếm trong vài ngày. Cuốn sách đã được gửi ngay lập tức.

Không lâu sau, vị chính trị gia nổi tiếng này trả lại cuốn sách kèm theo lá thư cảm ơn. Trong lần họ gặp nhau sau đó, người chủ thư viện kia đã chủ động tiếp cận Franklin và họ trở thành bạn bè.

Franklin từng viết trong cuốn tự truyện của mình: "Một người từng giúp bạn làm điều gì đó sẽ có khả năng cao lại giúp bạn về sau". 

Mẹo tâm lý này được gọi là "hiệu ứng Benjamin Franklin". Vậy làm thế nào để chúng ta có thể áp dụng hiệu ứng này trong cuộc sống?

Bạn có thể nhờ một người mà bạn không thân quen giúp bạn một việc nhỏ như mượn của họ một cây bút. Sau này, cơ hội mà người này sẽ giúp bạn việc lớn hơn sẽ cao hơn.

Nếu một đồng nghiệp không thích bạn, bạn có thể hỏi ý kiến của người ấy về một số vấn đề quan trọng. Đây sẽ là nền tảng tốt cho mối quan hệ của hai người trong tương lai. 

Dùng 1 từ để biết ai đó liệu có thích bạn

Không cần hỏi trực tiếp để biết ai đó liệu có thích mình. Để biết được điều này, bạn có thể chọn một từ cụ thể và mỗi khi người đó nói từ ấy hoặc sử dụng từ đồng nghĩa với nó, bạn có thể gật đầu và mỉm cười.

Nếu người đó thích bạn, họ sẽ bắt đầu sử dụng từ đó nhiều hơn và thường xuyên hơn.

Nhai kẹo cao su để giữ bình tĩnh, giảm căng thẳng

9 thủ thuật tâm lý giúp bạn "biết người biết ta", luôn giành thế chủ động ảnh 1

Theo các nghiên cứu khoa học, nhai kẹo cao su sẽ giúp chúng ta giảm lượng cortisol (hormone căng thẳng) một cách đáng kể. Những học sinh nhai kẹo cao su trong các kỳ thi có xu hướng tỉnh táo, tập trung và đạt được điểm số cao hơn.

Ngoài việc giúp giảm căng thẳng, bất cứ khi nào bạn cảm thấy bực bội hay thất vọng, chán nản, bạn có thể nhai kẹo cao su để cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn. Nhai kẹo cao su còn có thể giúp bạn từ bỏ dần những thói quen xấu như ăn uống khi căng thẳng hoặc cắn móng tay.

Muốn cải thiện mối quan hệ, hãy kể cho người đó nghe một bí mật

Một trong những cách tốt nhất để chinh phục lòng tin của ai đó chính là chia sẻ bí mật. Tất nhiên, bạn không nên kể cho họ những chuyện quan trọng thực sự, đặc biệt nếu mục tiêu của bạn chỉ là để xây dựng 1 mối quan hệ tốt.

Hãy cho người đó thấy bạn tin tưởng và bạn nghĩ rằng họ cần biết điều đó. Khi được nghe bạn chia sẻ bí mật, họ sẽ cảm thấy mình có vị trí quan trọng với bạn và mối quan hệ giữa hai người dễ được cải thiện hơn. 

Đưa ra 2 lựa chọn để đạt được điều mình muốn

9 thủ thuật tâm lý giúp bạn "biết người biết ta", luôn giành thế chủ động ảnh 2

Nếu bạn muốn ai đó chọn một điều gì mà họ không thực sự thích thú, đừng hỏi họ có làm điều đó hay không mà hãy cho họ 2 sự lựa chọn.

Ví dụ: Bạn cần có một báo cáo từ đồng nghiệp. Đừng hỏi họ đã có báo cáo chưa. Hãy hỏi họ khi nào có thể đưa cho bạn, vào ngày mai hay vài ngày nữa.

Bằng cách này, mọi người sẽ cảm thấy mình quan trọng và có ảo giác rằng họ đang kiểm soát tình huống.

Mắc lỗi để quyến rũ hơn

Chúng ta thường cố gắng trở nên hoàn hảo nhất, sợ rằng những thiếu sót của mình sẽ thành trò cười trong mắt người khác. Tuy nhiên, sự thật là việc mắc lỗi nhỏ có thể khiến bạn trở nên hấp dẫn người khác hơn. 

Lỗi lầm khiến bạn trở nên chân thực hơn, không phải một người hoàn hảo tuyệt đối. Người ta thường sợ và thấy khó gần những người quá hoàn hảo. 

Bên cạnh đó, đối phương cũng sẽ thấy thoải mái hơn và không sợ chẳng may mắc lỗi khi ở bên bạn. Tuy nhiên, đừng áp dụng mẹo này quá mức vì việc liên tiếp mắc phải sai lầm mà không rút ra kinh nghiệm sẽ khiến người khác phải nghi ngờ về năng lực của bạn. 

Khi cùng có điểm chung, chúng ta dễ thích nhau hơn 

9 thủ thuật tâm lý giúp bạn "biết người biết ta", luôn giành thế chủ động ảnh 3

Bạn có thể tạo được ảnh hưởng tích cực khi thể hiện lời nói và cử chỉ tương đồng giữa mình và người khác. Đơn giản như khi bạn đi du lịch nước ngoài và gặp được một người đồng hương hay phát hiện một ai đó từng học cùng trường với bạn. Chúng ta có xu hướng thích những người giống mình. 

Khen tặng người khác mỗi ngày

Hãy khen ngợi và dành những lời tốt đẹp cho người khác mỗi ngày, ngay cả khi tâm trạng bạn đang không tốt hay đó thực sự là một ngày chẳng dễ chịu gì. Ban đầu, bạn có thể sẽ thấy khó khăn nhưng sau đó bạn sẽ quen dần và làm điều đó một cách tự nhiên. Đây là cách giúp bạn chiếm được tình cảm của mọi người nhiều hơn. 

Không chỉ là với những người thân thiết, bạn có thể dành những lời khen ngợi cho những người bạn gặp ngẫu nhiên, như người nhân viên phục vụ, anh lái xe hay cô chủ tạp hoá. Những lời này sẽ giúp họ cảm thấy thật dễ chịu và có tâm trạng tốt hơn.

Đừng quá chú ý bản thân 

9 thủ thuật tâm lý giúp bạn "biết người biết ta", luôn giành thế chủ động ảnh 4

Chúng ta thường tập trung vào chính mình quá nhiều và nghĩ rằng các đồng nghiệp sẽ chằm chằm nhìn đến mình nếu buổi sáng hôm đó mình trang điểm chưa được tươm tất. 

Sự thật không phải vậy. Hiệu ứng này được gọi là hiệu ứng "ánh đèn sân khấu" (spotlight effect). Chúng ta thường quá coi trọng vẻ ngoài và hành động của mình với người khác.

Trong một chuyến đi xa hay dã ngoại, bạn sẽ chọn loại trang phục khiến mình thoải mái nhất phải không? Điều đó giúp bạn tiết kiệm cả tiếng đồng hồ soi gương, bạn cũng sẽ thoải mái hơn mà thưởng thức các món ngon. 

Mọi người xung quanh cũng sẽ thấy điều đó rất bình thường và không hề nghĩ về nó đâu. Đừng quá khắt khe với bản thân. Hãy lưu giữ những trải nghiệm và trân trọng từng khoảnh khắc mình trải qua. 

Theo eva.vn