9 nơi có tà khí nên hạn chế đến, đặc biệt là trẻ em, người ốm yếu

Vì sao những nơi được coi có nhiều tà khí được khuyến cáo là không nên đến, đặc biệt là người ốm yếu, bệnh tật, phụ nữ mang thai, trẻ em? Theo quan niệm dân gian, những nơi ấy là nơi nào?
Những nơi bỏ hoang không có việc thì không nên đến. Ảnh minh họa.
Những nơi bỏ hoang không có việc thì không nên đến. Ảnh minh họa.

1. Những nơi bị coi là có nhiều tà khí

Trước hết cần nhắc lại với độc giả tà khí ở đây là khí xấu khắc chế với cơ thể, ảnh hưởng không tích cực đến con người – chứ không phải là tà ma, có tính chất mê tín dị đoan.

2. Miếu thờ: Miếu là nơi thờ cúng, nhưng theo các nhà tâm linh cũng là nơi trú ngụ của năng lượng xấu. Vì thế không có việc thì không nên đến miếu thờ vào ban đêm để tránh bị quấy nhiễu, thần hồn nát thần tính.

3. Những nơi bỏ hoang: Dân gian coi những công trình bỏ hoang, nhà bỏ hoang đổ nát, lâu rồi không có người qua lại hay chứa nhiều tà khí lạnh lẽo, là nơi có năng lượng xấu. Nếu không có việc gì thì tránh tới những nơi này, nhất là ban đêm khi âm thịnh, dương suy vì dễ bị tà khí, âm khí đeo bám.

4. Nơi gần nhà xác, phòng phẫu thuật trong bệnh viện: Cũng không nên tới vì ở đó có nhiều người chết, và theo quan niệm dân gian, thân xác họ ra đi nhưng linh hồn vẫn lẩn khuất nơi đã chết.

Vì vậy người bình thường, đặc biệt người ốm yếu, trẻ em, phụ nữ mang thai… hạn chế tới đây, nhất là ban đêm. Người bình thường cũng không ở lâu những nơi này vì có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe, tài vận…

Người trẻ tuổi, người "hợp vía" có thể bị tà khí xâm nhập, quấy nhiễu. Các cụ xưa nếu buộc phải tới những nơi này thường kiêng ngoái cổ lại phía sau khi có cảm giác "có người đi theo", hoặc "gọi tên mình", vì có thể là bị trêu chọc.

5. Nơi hỏa táng, phòng để tro cốt, nghĩa trang, nơi có mồ mả… cũng nặng nề âm khí vì quan niệm xưa cho rằng người mới chết luôn lưu luyến nhân gian, vỉ vậy không nên đến vào ban đêm (nhất là người ốm yếu, phụ nữ mang bầu, trẻ em, người có sức khoẻ kém, sức đề kháng yếu, người có bệnh ảnh hưởng hệ miễn dịch... đều có nguyên khí hoặc vệ khí kém) vì dễ nhiễm hơi lạnh, khí lạnh.

6. Nơi cúng tế, lò hóa vàng mã: Hạn chế đến ban đêm, vì đó là nơi nhận đồ bố thí của người sống cúng cho người chết.

7. Ao hồ, sông nước: Theo dân gian là nơi hay có thủy quái, năng lượng xấu... vì vậy ban đêm hạn chế đi bơi, đi chơi… vùng có nước vì ma quỷ sẽ cùng đùa vui, làm đau, hay dìm chết người sống để giành cơ hội tái sinh. 

8. Hiện trường tai nạn, nơi có người tự sát, thảm sát, thảm họa… Theo dân gian đều là nơi có tà khí mạnh, oán khí chưa siêu thoát. Nơi này chỉ có người thân của người bị nạn bắt buộc phải có mặt, và các quân nhân, y tá, bác sĩ… hàng ngày đối diện với sống chết, hoặc có dương khí mạnh mới đến.

Còn người bình thường, người yếu bóng vía, người đau yếu, bệnh tật, thai phụ trẻ em... không nên đến. Bởi theo các nhà tâm linh, người chết không được siêu độ, hoặc chưa siêu độ hoàn toàn thì năng lượng xấu hay quanh quẩn ở đó, rất dễ bị tà khí bám nhiễm.

Còn lý giải theo khoa học thì những người không có nhiệm vụ không nên ở đó xem, vì không thể giúp gì cho người bị nạn, còn cản trở cứu nạn. Những hình ảnh nhìn thấy thường ám ảnh lâu dài, khiến họ bị ảnh hưởng sức khỏe, hoặc gặp rắc rối tài lộc...

9. Kiêng đứng gần cây đa, cây đề, nơi có nhiều cây cối rậm rạp: Người xưa có câu ""thần cây đa, ma cây đề", cho rằng ở dưới gốc cây đa, cây đề tụ nhiều âm khí, nên nhiều người đã bị đau ốm, cảm nhiễm.

Do đó người xưa tránh đứng, ngồi, nằm hay trốn ở dưới gốc đa, gốc đề để tránh bị nhiễm năng lượng xấu mà sinh ốm đau, bệnh tật...

Những nơi có tà khí như thế này nên hạn chế đến - Ảnh 3.

Tránh nằm, ngồi dưới gốc đa, gốc đề. Ảnh minh họa.

Lý giải khoa học

Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng Con người), các nhà khoa học ngày nay chưa thể lý giải về các hiện tượng tâm linh đa dạng, đa sắc màu trong cuộc sống, cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh những điều đó là sai hay đúng. 

Dù khoa học hiện đại đã xử lý được nhiều, nhưng những địa điểm trên môi trường không sạch sẽ, trong lành, không khí tù đọng, lưu cữu, nhiều vật dụng hư hỏng (cửa giả trần, tường... lâu không được sử dụng, sửa chữa) tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cho con người;

Hoặc có nhiều mầm bệnh do vi trùng, vi khuẩn, ký sinh trùng sinh sôi phát tán nhanh vào môi trường xung quanh... Vì vậy nhiều thầy thuốc Đông y khuyến cáo người dân không có việc gì thì nên tránh xa vì lý do an toàn với những lý giải khoa học.

Các nhà tâm linh cũng khuyên người dân "có kiêng ắt có lành", không nên làm những việc gây tổn hại về vật chất, tinh thần cho bản thân và ảnh hưởng tới người khác. Cũng không nên qua lại những địa điểm trên vào đêm khuya – bởi những nơi vắng vẻ, tối tăm rất dễ gặp nguy hiểm.

Theo giadinh.net.vn
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.
3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?