9 bài thuốc Đông y từ thực phẩm ai cũng nên dùng trước khi uống thuốc

GD&TĐ - Cuộc sống sẽ khó tránh khỏi các bệnh phát sinh ở mức nhẹ, chưa đến mức cần đến kháng sinh. Trong trường hợp này, hãy áp dụng 9 bài thuốc Đông y tuyệt vời này thay cho uống thuốc.

9 bài thuốc Đông y từ thực phẩm ai cũng nên dùng trước khi uống thuốc

Không chỉ tại Trung Quốc, mà ngay cả ở Mỹ, một nghiên cứu gần đây đăng trên tờ “Digest Reader” của chuyên gia dinh dưỡng cũng đánh giá cao những cách chữa bệnh tuyệt vời từ thảo dược.

Theo các chuyên gia, có 9 loại gia vị, thực phẩm phổ biến sau đây có thể chữa những căn bệnh đơn giản hay hơn uống thuốc. Nếu bệnh còn nhẹ, đơn giản, bạn hãy thử để nhận lại những lợi ích tuyệt vời.

1. Vừng đen: Chữa táo bón

Chúng ta đã quen với nhiều tác dụng tuyệt vời của vừng đen (mè đen) nhưng có một tác dụng nổi trội này có thể nhiều người chưa tận dụng triệt để. Đó chính là chữa bệnh táo bón, làm nhuận tràng và thông tắc đường ruột. 

Cách làm: Dùng 1 muỗng canh vừng đen nghiền thành bột, sau đó trộn vào một chút bột yến mạch, các loại rau hoặc sữa chua hay các thực phẩm khác rồi ăn hàng ngày cho đến khi khỏi bệnh.

2. Hạt tiêu đen: Chữa bệnh viêm họng

Hạt tiêu đen có tác dụng kích thích tiết nước bọt, tăng dịch vị dạ dày, “bẻ gãy” các protein, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Hạt tiêu đen giàu chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột, ngăn ngừa khối u ung thư vú. Tác dụng tốt hơn nếu kết hợp cùng nghệ. Ngoài ra, hạt tiêu đen chữa cảm cúm rất hữu hiệu.

Cách làm: Lấy 1 thìa cà phê hạt tiêu đen cho vào cốc, đổ nước sôi vào đậy nắp, ngâm trong 10 phút, sau đó thêm 2 thìa canh mật ong trộn đều rồi uống.

Khi uống hỗn hợp này vào cơ thể, có thể giải quyết được tình trạng tắc nghẽn, mật ong chống vi khuẩn, vừa tốt cho sức khỏe lại giảm bớt đau họng.

3. Thì là: Phòng ngừa và điều trị bệnh hôi miệng

Theo Đông y, thì là giúp kích thích sản xuất và tăng tiết sữa, giảm trọng lượng cơ thể cho phụ nữ sau sinh. Là cây có chứa nhiều khoáng chất Fennel và các vitamin gồm vitamin C, chất xơ, mangan, kali, magiê, canxi, sắt, vitamin B3… giúp kháng khuẩn và rất hữu ích cho hệ thống miễn dịch.

Cách làm: Sau khi ăn xong, nhai khoảng 5-10 hạt thì là có thể ngăn ngừa hơi thở hôi. Dầu cây thì là cũng giúp tiêu hóa, loại bỏ các mùi khó chịu ở đường tiêu hóa.

4. Tỏi: trị vết bầm tím

Tỏi là một kháng sinh tự nhiên, có đặc tính kháng khuẩn. Khi chẳng may bị trầy xước nhỏ có thể dùng một nửa thìa cà phê tỏi giã nát khuấy cùng một ít nước thành hỗn hợp bột nhão, rồi đắp lên vết trầy xước.

Hoặc bạn có thể dùng tép tỏi tươi cắt mỏng đắp lên vùng bị xước.

5. Gừng: Ngăn ngừa dị ứng

Chất chống oxy hóa trong gừng giúp cơ thể ngăn ngừa sản xuất histamine, phòng ngừa dị ứng theo mùa. Vào mùa cao điểm dễ gây dị ứng, nên thêm gừng vào các món ăn hoặc lấy một thìa cà phê bột cà-ri hòa với 30ml nước để uống.

6. Thịt băm nhuyễn: Chữa muỗi đốt

Chất protein trong thịt băm nhuyễn khi đắp lên vùng da bị muỗi đốt sẽ có tác dụng hút các chất độc trong nọc muỗi để lại, làm giảm viêm và đau nhanh chóng.

Cách làm: Lấy một nửa muỗng cà phê thịt băm nhuyễn, thêm 2 muỗng cà phê nước và trộn đều, đắp lên vùng bị muỗi đốt trong 30 phút hoặc nhiều hơn, cho đến khi vết muỗi đốt bình thường trở lại.

7. Lá húng tây (cỏ xạ hương): Chữa bệnh hôi chân

Các thành phần chống nấm có trong lá húng tây có thể diệt nấm gây mùi, từ đó giảm mùi hôi chân hiệu quả.

Cách làm: Dùng 2 muỗng canh lá húng tây đun với nước sôi khoảng 10 phút. Để nước nguội trong nhiệt độ phòng. Dùng bông gạc nhúng nước này xoa đều vào chân, để khô tự nhiên là được.

Thực hiện một thời gian cho đến khi cảm thấy chân hết dấu hiệu “bốc mùi”.

8. Lá hương thảo (mê tuyển hương): Trị gàu

Lá hương thảo giúp ngăn ngừa da đầu sản sinh ra quá nhiều dầu, sinh ra gàu.

Cách làm: Cho lá hương thảo vào trong một cốc nước sôi, ngâm khoảng 20 phút, để nguội trong nhiệt độ phòng. Sau khi gội đầu xong, dùng nước lá hương thảo này gội lại lần cuối và để nguyên như vậy cho khô.

9. Bột nhục đậu khấu: Trị mụn trứng cá

Cách làm: Dùng hạt nhục đậu khấu và mật ong với tỉ lệ 1: 1 trộn thành hỗn hợp, sau đó đắp lên vùng da có mụn, rửa lại sạch bằng nước sau 20 phút.

Bột nhục đậu khấu có tác dụng chống vi khuẩn, hiệu quả kháng nấm mạnh mẽ, đồng thời mật ong có tác dụng nổi trội trong việc chống viêm. Khi kết hợp với nhau sẽ giúp đánh tan những nốt mụn trứng cá.

Theo Trí Thức Trẻ/soha

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Người dân bắt cá thòi lòi bằng xà di lưới.

Nghề độc, lạ vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Nằm nơi vị trí địa đầu Tổ quốc, Cà Mau là địa phương có nhiều đặc sản nổi tiếng và nhiều nghề độc, lạ.