1. Cà rốt
Độ ngọt tự nhiên trong cà rốt sẽ giúp cân bằng vị cho món ăn mà không cần dùng đến đường. |
Độ ngọt tự nhiên trong cà rốt sẽ giúp cân bằng vị cho món ăn mà không cần dùng đến đường. Có 2 cách đơn giản để sử dụng cà rốt thay thế đường trong chế biến món ăn. Một là nạo cà rốt thật nhỏ dùng cho món nướng. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước ép cà rốt khi nấu nướng cũng rất tuyệt.
2. Củ cải đường
Khi làm sinh tố hoa quả, hãy bổ sung một chút củ cải đường thay vì đường trắng như thông thường. |
Là một trong những loại thực vật có vị ngọt. Vì vậy, khi làm sinh tố hoa quả, hãy bổ sung một chút củ cải đường thay vì đường trắng như thông thường. Bên cạnh đó, khi làm bánh chocolate hay nấu súp, củ cải đường cũng là một thành phần tuyệt vời cho món ăn của bạn.
3. Hành tây áp chảo
Nghe có vẻ lạ tai nhưng thực chất, hành tây chứa lượng đường rất lớn mà bạn không cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của nó khi còn sống. Hành tây cũng là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng. Hãy áp chảo hành tây ở nhiệt độ thấp để “đánh thức” vị ngọt của chúng và thay thế cho đường cũng như siro ngô ngọt.
4. Nước sốt táo
Nước sốt làm từ táo (không đường) là một nguyên liệu lý tưởng để giảm chất béo và đường trong món ăn bạn chế biến. Không những thế, thêm vào một vài miếng táo thái hình vuông quân cờ sẽ mang lại độ ngon tự nhiên cho sữa chua. Bạn không nên gọt vỏ táo bởi hầu hết các thành phần tốt cho sức khỏe đều nằm ở đó.
5. Mật ong
Mật ong có khả năng chống vi khuẩn và nấm mốc. Bạn nên nhớ rằng mật ong cũng chứa rất lượng calo tương tự như đường, song vì mật ong ngọt hơn đường nên mọi người có xu hương dùng ít hơn. Vì vậy, hãy dùng 3/4 chén mật ong thay cho 1 chén đường trong các công thức chế biến.
Mật ong có khả năng chống vi khuẩn và nấm mốc. |
6. Sữa hoặc kem tươi
Nếu bạn thường có thói quen uống cà phê với sữa hoặc kem tươi, hãy chọn loại sữa và kem hữu cơ. Thậm chí, bạn có thể dùng sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân không đường để thay thế với hương vị tuyệt vời không kém. Thêm vào đó, canxi từ sữa được bổ sung cho cơ thể cũng là một điểm cộng khác.
7. Mật mía
Mật là loại si-rô có màu nâu đen và đặc sánh, thường được làm từ nước ép của cây mía đường sau khi đã qua quá trình tinh chế. Mật được sử dụng chủ yếu để tạo hương vị cho các loại bánh qui và bánh mì, nhưng bạn vẫn có thể dùng nó cho các món nướng.
8. Cam
Hãy tận dụng vị ngọt tự nhiên của cam để thay thế cho đường khi làm món salad. |
Hãy tận dụng vị ngọt tự nhiên của cam để thay thế cho đường khi làm món salad hoặc các món ăn yêu thích khác.