8 nguyên nhân khiến tay chân bạn lúc nào cũng lạnh

Suy giáp, thiếu máu, huyết áp thấp, căng thẳng hay hút thuốc là những nguyên nhân không ngờ làm giảm lượng máu lưu thông đến các chi, khiến tay chân bạn lúc nào cũng bị lạnh.
8 nguyên nhân khiến tay chân bạn lúc nào cũng lạnh

Hội chứng Raynaud

Theo Prevention, đây là triệu chứng gây co thắt mạch máu do lạnh hoặc cảm xúc mạnh, khiến máu lưu thông chậm và ít tới các chi nên tay chân thường lạnh hơn so với những bộ phận khác. Lúc này, ngón tay chân bị tê, ngứa ran, thậm chí đau đớn, chuyển sang màu trắng hoặc màu đỏ.

Suy giáp

Các tuyến giáp có liên quan mật thiết với nhiệt độ của cơ thể. Khi nó bị rối loạn, các chức năng cơ thể hoạt động chậm lại, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, táo bón, tăng cân và cảm giác luôn bị lạnh, đặc biệt ở đầu các ngón tay, ngón chân. Suy giáp thường gặp nhất ở phụ nữ và những người trên 50 tuổi.

Lưu thông máu kém

Điều này xảy ra khi dòng máu vận chuyển dinh dưỡng và oxy trong cơ thể giảm, hoặc tim không thực hiện tốt việc cung cấp máu đến các bộ phận (suy tim), có vật cản trở dòng máu (tắc nghẽn cholesterol trong động mạch lớn hay các mao mạch nhỏ). Lúc này, máu về tay chân, bộ phận xa trái tim nhất, giảm nên chúng thường bị lạnh hơn, đặc biệt vào mùa đông.

8 nguyên nhân khiến tay chân bạn lúc nào cũng lạnh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tay chân bạn lúc nào cũng lạnh, kể cả trong mùa hè. Ảnh: Prevention.

Thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể không có đủ các tế bào máu đỏ hoặc lượng hemoglobin trong máu thấp. Điều này đồng nghĩa với khả năng cung cấp oxy của máu giảm xuống, gây ra tay chân lạnh.

Nguyên nhân thiếu máu có thể do bạn không tiêu thụ đủ chất sắt trong chế độ ăn hàng ngày, mất máu (trong thời kỳ "đèn đỏ", loét, chảy máu dạ dày...), một số bệnh ung thư, hoặc các rối loạn tiêu hóa.

Thiếu vitamin B12

Vitamin B12 rất quan trọng trong việc hình thành các tế bào máu đỏ, do vậy sự thiếu hụt vitamin này có thể khiến cơ thể giảm sản xuất hồng cầu, gây thiếu máu và tay chân lạnh.

Sự thiếu hụt vitamin B12 chủ yếu xảy ra ở những người ăn kiêng hoặc ăn chay, người trên 50 tuổi có thể bị mất khả năng hấp thụ các vitamin từ thực vật.

Huyết áp thấp

Hạ huyết áp, hay huyết áp thấp có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như mất nước, mất máu, tác dụng phụ của một số loại thuốc và rối loạn nội tiết tố. Khi huyết áp thấp, các mạch máu sẽ vận chuyển máu từ các chi về các cơ quan quan trọng hơn, gây thiếu máu ở tay chân, khiến bộ phận này bị lạnh.

Căng thẳng, lo âu

Căng thẳng có thể kích thích cơ thể tiết ra nhiều hormone adrenalin, khiến các mạch máu co lại, hạn chế sự lưu thông của máu đến tay và chân.

Hút thuốc

Nicotine trong thuốc lá làm cho các mạch máu co lại, gây tích tụ mảng bám ở động mạch, càng làm giảm lưu lượng máu đến các chi.

Theo Zing News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Henri Matisse và Pablo Picasso. Ảnh: Thecollector.com

Bằng hữu và địch thủ nghệ thuật

GD&TĐ - Hiếm có mối quan hệ bằng hữu nào lại khiến công chúng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc hơn giữa Henri Matisse (Pháp) và Pablo Picasso (Tây Ban Nha).