Để bảo vệ “cơ quan thầm lặng” của mình, chúng ta cần tránh những thực phẩm có hại cho gan và cảnh giác với những dấu hiệu cho thấy những bất thường về gan.
Tránh tổn thương gan là cách nuôi dưỡng gan hiệu quả nhất. Sau đây là 8 loại đồ ăn thức uống có hại cho gan nhất, nên hạn chế hoặc tránh ăn chúng càng nhiều càng tốt.
Đồ uống có cồn
Gan cần chuyển hóa hơn 90% lượng cồn. Acetaldehyde và các gốc tự do sinh ra trong quá trình này sẽ làm tổn thương tế bào gan và thúc đẩy sự tích tụ chất béo trong gan, từ đó gây tổn hại đến chức năng gan. Vì vậy, giảm tiêu thụ rượu là chìa khóa để bảo vệ gan của bạn.
Nước ép cô đặc
Đường fructose trong trái cây sẽ cô đặc sau khi ép. Khi uống quá nhiều đường fructose sẽ chuyển hóa thành chất béo trong gan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Để bảo vệ gan, nên ăn trực tiếp trái cây tươi thay vì uống nước ép.
Axit béo chuyển hóa
Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chứa nhiều axit béo chuyển hóa, chẳng hạn như dầu đậu nành bị oxy hóa và bơ thực vật, làm tăng nguy cơ tổn thương gan. Vì vậy, nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ những thực phẩm như vậy.
Đồ chiên, nướng
Bạn nên hạn chế ăn các món chiên, rán, chiên ngập dầu, nướng và đồ ăn nhẹ có chứa dầu thực vật hydro hóa như cà phê 3 trong 1, kem, bánh có lòng đỏ trứng, v.v.
Các loại hạt và ngũ cốc bị mốc
Đậu phộng và ngô rất dễ bị nhiễm aflatoxin, chất này có độc tính cao đối với gan và có thể làm tổn thương tế bào gan. Nếu bạn thấy các loại hạt hoặc ngũ cốc bị mốc, hãy loại bỏ chúng ngay lập tức.
Carbohydrate tinh chế
Cơm trắng, bánh bao trắng, mì trắng… sẽ nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu và tạo gánh nặng cho gan.
Nên trộn ngũ cốc thô và mịn với thực phẩm chủ yếu, bổ sung các loại rau không chứa tinh bột và protein chất lượng cao vào mỗi bữa ăn, ăn uống đều đặn và đủ lượng.
Động vật có vỏ sống hoặc chưa nấu chín
Động vật có vỏ có thể mang virus viêm gan A, vì vậy hãy đảm bảo chúng được nấu chín trước khi ăn.
6 dấu hiệu cảnh báo gan bất thường
Khó tiêu
Gan chịu trách nhiệm về các chức năng quan trọng của tiêu hóa, trao đổi chất và giải độc. Một khi chức năng gan bị mất cân bằng, khả năng tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Các triệu chứng thường gặp bao gồm buồn nôn, nôn, chán ăn và không thể ăn được. Các triệu chứng về đường tiêu hóa do bệnh gan gây ra khác với các triệu chứng do bệnh dạ dày đơn giản gây ra.
Chúng có thể đi kèm với nước da nhợt nhạt, nước tiểu vàng, khó chịu ở vùng gan, buồn nôn, nhờn và thậm chí ngứa da.
Hơi thở có mùi hôi
Hơi thở có mùi hôi thường được cho là xuất phát từ các vấn đề về đường tiêu hóa, nhưng bệnh gan cũng có thể là nguyên nhân.
Chức năng gan suy giảm không thể lọc nitơ urê một cách hiệu quả, từ đó sinh sản vi khuẩn tạo mùi trong miệng và gây hôi miệng. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh gan.
Sốt nhẹ vào buổi chiều
Sốt nhẹ khoảng 37,5°C có thể xảy ra vào buổi chiều. Khi bệnh tiến triển, cơn sốt kéo dài hơn và trong trường hợp nặng có thể xảy ra rối loạn ý thức.
Vàng da và mắt
Đây là biểu hiện điển hình nhất của bệnh gan, gọi là bệnh vàng da. Do chức năng gan và quá trình trao đổi chất bất thường, rối loạn chuyển hóa bilirubin dẫn đến sắc tố da và mắt, thường bắt đầu từ phần trên cơ thể và dần dần lan ra toàn cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể xuất hiện màu vàng nhạt.
Chảy máu dưới da
Xu hướng chảy máu thường gặp ở giai đoạn cuối của bệnh gan vì nhiều yếu tố đông máu được gan tổng hợp. Một khi mô gan bị tổn thương và chức năng đông máu bị ảnh hưởng, các vùng da rộng sẽ bị bầm tím và xung huyết.
Dễ mệt mỏi
Thường xuyên cảm thấy cơ thể yếu ớt và rất mệt mỏi dù chỉ làm một vài việc, đây cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan.