Chúng ta thường có một số thói quen sai lầm khiến virus không được loại bỏ kịp thời, tạo cơ hội cho bệnh ung thư phát triển. Bài viết này, giới chuyên gia giải thích chi tiết cách ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh ung thư thông qua chế độ ăn uống.
4 tách trà xanh mỗi ngày
Những người Nhật yêu thích trà đã phát hiện ra rằng chỉ cần uống 4 hoặc 5 tách trà mỗi ngày, họ có thể giảm 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Các chuyên gia liên quan đã tiến hành 17 năm nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của trà và nhận thấy trà ô long, trà xanh và trà đen có tác dụng phòng ngừa tốt ung thư miệng, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư gan, v.v.
Trong số đó, trà xanh có tác dụng rõ rệt nhất và thành phần chống ung thư của chúng cao gấp 5 lần so với các loại trà khác.
Uống sữa đậu nành
Phụ nữ thường xuyên uống sữa đậu nành có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú giảm đáng kể. Nguyên nhân là do trong sữa đậu nành có một chất rất giống estrogen gọi là “isoflavone đậu nành”, chất này có thể có tác dụng giả và rất giống cơ chế của thuốc chống ung thư.
Nó có tác dụng phòng ngừa tất cả các bệnh ung thư liên quan đến estrogen, như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.
Tuy nhiên, những người đã mắc các bệnh ung thư này tốt nhất không nên uống sữa đậu nành để tránh kích thích tế bào ung thư.
Uống sáu ly nước mỗi ngày
Đàn ông uống 6 ly nước mỗi ngày (240 gram mỗi ly) sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang và phụ nữ sẽ giảm 45% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.
Điều này là do uống nước có thể làm tăng tần suất đi tiểu và đại tiện, đồng thời loại bỏ các chất có hại như urê và axit uric có khả năng gây kích ứng niêm mạc bàng quang và ruột kết.
Tuy nhiên, tốt nhất những người trên 40 tuổi nên nội soi hai hoặc ba năm một lần. Nếu có polyp, việc phát hiện sớm có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Thường xuyên ăn hành và tỏi
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều tỏi và hành sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày tới 60%.
Allicin chỉ có thể được sản xuất sau khi tỏi được nghiền nát và kết hợp hoàn toàn với oxy, nó rất không ổn định và sẽ mất tác dụng nhanh chóng khi tiếp xúc với nhiệt. Vì vậy, tốt nhất bạn nên giã tỏi và ăn sống hoặc băm tỏi rồi cho vào món salad.
Nhai một ngụm cơm 30 lần
Một cuộc khảo sát đã chỉ ra những người luôn nuốt cơm và thức ăn quá nhanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn.
Trái lại, thói quen ăn chậm và nhai kỹ có thể làm giảm gánh nặng thức ăn lên đường tiêu hóa, từ đó giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.
Ngoài ra, một thí nghiệm tại Đại học Georgia, Mỹ cho thấy nước bọt có tác dụng “thải độc” mạnh mẽ, có thể khiến độc tính của aflatoxin, thủ phạm chính gây ung thư gan, gần như biến mất hoàn toàn trong vòng 30 giây.
Vì vậy, dựa trên việc nhai mỗi giây một lần, tốt nhất nên nhai một ngụm cơm 30 lần để có tác dụng chống ung thư.
Ăn ít đường
“Thức ăn” ưa thích của tế bào ung thư là đường. Khi máu chảy qua khối u, khoảng 57% lượng đường trong máu sẽ được các tế bào ung thư tiêu thụ và trở thành chất dinh dưỡng nuôi dưỡng nó.
Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ chỉ ra rằng chỉ cần bạn uống hai cốc nước ngọt mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy sẽ cao hơn 90% so với những người không uống thứ này.
Trên bình diện quốc tế, người ta thường tin rằng lượng đường hàng ngày của mỗi người nên nằm trong khoảng 50 gam.
Uống một ly rượu vang đỏ khi ăn thịt
Vỏ nho dùng để làm rượu vang đỏ có chứa một chất gọi là resveratrol, có tác dụng phòng ngừa nhất định bệnh ung thư đường tiêu hóa.
Ngoài ra, Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư khuyến cáo nên tiêu thụ các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu là khoảng 500 gram mỗi tuần. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.