7 bài học cha mẹ cần áp dụng triệt để nếu muốn con thành công

7 bài học cơ bản nhưng vô cùng quan trọng dưới đây chính là nền tảng giúp cha mẹ nuôi dậy con cái thành công trong tương lai.
7 bài học cha mẹ cần áp dụng triệt để nếu muốn con thành công

7 bai hoc cha me can ap dung triet de neu muon con thanh cong - Anh 1

1. Tự tin

1 người cảm thấy tự tin khi tin tưởng vào tài năng, nhân cách và sự phán đoán của bản thân. Theo các nhà nghiên cứu tâm lý, tự tin sẽ giúp 1 người phát huy được hết những giá trị của bản thân, kể cả những tài năng tiềm ẩn mà chính họ cũng không biết đến.

1 người tự tin sẽ dễ dàng có được sự chấp thuận của người khác và đạt được nhiều thành tích đáng nể. 1 đứa trẻ cảm thấy tự tin khi được bồi đắp đầy đủ kiến thức, rèn luyện đạo đức và nắm vững những nguyên tắc sống cơ bản, từ đó ít khi chúng tham gia vào các việc làm nguy hiểm và gây trở ngại cho thành công trong tương lai.

Các bậc cha mẹ muốn bồi dưỡng sự tự tin cho trẻ cần thể hiện sự đồng cảm và luôn khuyến khích con, hướng dẫn chúng cách tự quyết định trước những lựa chọn sau này.

Đôi khi sai lầm và vấp ngã chính là cách để trẻ học được những kinh nghiệm cần thiết, là chìa khóa quan trọng để phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề và thêm tự tin vào bản thân.

2. Đứng dậy sau vấp ngã

Đối diện với thực tế, sẵn sàng đứng dậy sau thất bại là 1 trong những phẩm chất không thể thiếu ở 1 người thành công. Chúng ta đều biết thất bại và cảm giác thất vọng luôn là 1 phần của cuộc sống. Cha mẹ nên dạy cho con cách vượt lên những cảm giác và nghịch cảnh đó thay vì quá bao bọc trẻ.

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cần học được đức tính kiên trì, bền bỉ và sẵn sàng tự mình giải quyết những khó khăn, thách thức. Để làm được điều đó, cha mẹ nên khuyến khích con bộc lộ cảm xúc cá nhân, tránh giấu kín cảm xúc thật của bản thân.

3. Phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề 1 cách khoa học

Những người thành công đều có khả năng tập trung đánh giá và phân tích mọi tình huống 1 cách chu đáo trước khi giải quyết vấn đề. Để làm được điều đó, mỗi đứa trẻ cần trau dồi kiến thức và bản lĩnh từ khi còn nhỏ.

Để rèn luyện đức tính đó, cha mẹ nên khuyến khích con không ngừng đặt ra các câu hỏi tại sao? như thế nào?... 1 đứa trẻ luôn đặt ra các câu hỏi sẽ tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng sống và khả năng tìm kiếm các giải pháp 1 cách đa dạng và hiệu quả.

4. Sáng tạo

1 người thành công luôn có tư duy sáng tạo, tìm ra những ý tưởng mới và phát triển chúng thành hiện thực 1 cách khôn ngoan.

Cha mẹ có thể khuyến khích phát triển tư duy sáng tạo bằng cách đặt ra các câu hỏi gợi mở: “Con có thể làm tốt hơn được không?” hoặc “Bài tập/ vấn đề này có thể bao nhiêu cách để giải quyết”.

Tư duy sáng tạo là chìa khóa của sự đổi mới, đặc biệt trong thế giới không ngừng thay đổi hiện nay. Chỉ có sáng tạo không ngừng mới là con đường hướng đến thành công.

5. Xác định rõ mục tiêu

Những người thành công luôn đặt ra 1 mục tiêu rõ ràng và họ hiểu rằng, để đi được đến đích luôn cần 1 quá trình dài, không ít trở ngại. Bởi vậy, sau khi xác định rõ mục tiêu, họ sẽ chuẩn bị chu đáo ngay từ điểm khởi đầu và đi theo 1 lộ trình chu đáo đã được chuẩn bị trước.

Cách hiệu quả nhất để dạy trẻ xác định được mục tiêu là cha mẹ nên chia sẻ về chính những kế hoạch và cách chinh phục chúng của bản thân. Con đường hướng đến thành công luôn là 1 cuộc đua, bởi vậy, mỗi người sẽ có 1 cách thức và khả năng riêng. Học được điều này càng sớm càng khiến trẻ tích lũy được nhiều kỹ năng cho mình.

6. Thường xuyên đưa ra các sáng kiến

Sáng kiến là chất xúc tác để đưa ra các ý tưởng sáng tạo. Đó là động lực giúp bạn hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra trước đó 1 cách đơn giản và hiệu quả.

Dạy trẻ học tập và làm việc sáng tạo hơn, cha mẹ có thể đưa ra những tấm gương, những câu chuyện hữu ích trước đó để khích lệ và động viên trẻ tự tin đưa ra các giải pháp mới.

7. Đồng cảm

Có khả năng đồng cảm với người khác là kỹ năng quan trọng để trở thành 1 người lãnh đạo thành công. Những người thành công luôn cố gắng nhìn nhận cảm xúc và quan điểm của người khác trên lập trường của đổi phương để đưa ra những cách giải quyết “hợp tình hợp lý”.

Cha mẹ có thể giúp con phát triển sự đồng cảm bằng cách đối xử với họ như những người trưởng thành, có cảm xúc và quan điểm riêng. Tôn trọng cảm xúc của con chính là bài học hữu ích nhất giúp con tôn trọng người khác.

Không chỉ vậy, điều này sẽ giúp khoảng cách giữa cha mẹ và con cái xích lại gần nhau hơn, là nền tảng tuyệt vời để các con có điểm tựa tinh thần vững chắc cho sự thành công trong tương lai.

Theo Dân Việt
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.