67 tác phẩm báo chí xuất sắc được trao Giải Diên Hồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hội đồng chấm giải lựa chọn 67 tác phẩm báo chí xuất sắc được trao Giải Diên Hồng lần thứ nhất, trong đó có 5 Giải A.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A. Ảnh: Hải Nguyễn.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A. Ảnh: Hải Nguyễn.

Tối 9/6, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô diễn ra Lễ Tổng kết và trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất - năm 2023 (Giải Diên Hồng).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự buổi lễ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.

Cùng tham dự còn có các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, các vị đại biểu Quốc hội…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Giải Diên Hồng năm 2023 đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp nhân dân; sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế, các hội, liên chi hội nhà báo, các nhà báo và cả các cộng tác viên không chuyên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ Tổng kết và trao Giải Diên Hồng (Ảnh: Quang Khánh). ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ Tổng kết và trao Giải Diên Hồng (Ảnh: Quang Khánh).

"Ngay trong mùa giải đầu tiên, tôi rất cảm động và trân trọng cảm ơn sự tham gia đông đảo của 171 cơ quan báo chí trong và ngoài nước, 7 Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, với 3.328 tác phẩm dự thi.

Có thể nói, các tác phẩm dự thi được đầu tư công phu, phong phú về đề tài, sắc sảo về nội dung, đồ sộ về quy mô, đa dạng về phong cách và hiện đại về phương tiện làm báo. Trong đó, nhiều tác phẩm báo chí với sự tìm tòi, đột phá, mới mẻ, sáng tạo, hấp dẫn, được độc giả đón nhận và đánh giá cao...", ông Vương Đình Huệ đánh giá.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội cũng biểu dương Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá Giải Diên Hồng một cách khoa học, bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt chúc mừng 67 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn kỹ lưỡng để trao Giải, gồm 5 Giải A; 13 Giải B; 16 Giải C; 31 Giải Khuyến khích và 2 giải mở rộng ngoài cơ cấu.

"Các tác phẩm dự giải và được trao giải là sự kết tinh của tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, niềm tin, tình cảm chân thành của những người cầm bút, cầm máy đối với các cơ quan đại biểu của nhân dân. Sức hấp dẫn và hiệu ứng sâu rộng của các tác phẩm ngày càng khẳng định sự ủng hộ to lớn của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam trên chặng đường gần một thế kỷ vẻ vang đồng hành cùng dân tộc, dưới ngọn cờ của Đảng...", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Từ thành công của Giải Diên Hồng lần thứ Nhất, Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng Giải sẽ tiếp tục nhận được sự đồng lòng và ủng hộ của hệ thống báo chí, những người cầm bút ở trong nước và ngoài nước viết về Quốc hội Việt Nam và HĐND.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Trần Thanh Mẫn và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải B. Ảnh: Hải Nguyễn ảnh 2
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Trần Thanh Mẫn và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải B. Ảnh: Hải Nguyễn
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải C. Ảnh: Hải Nguyễn. ảnh 3
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải C. Ảnh: Hải Nguyễn.
Ban tổ chức trao trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Khuyến khích. Ảnh: Hải Nguyễn. ảnh 4
Ban tổ chức trao trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Khuyến khích. Ảnh: Hải Nguyễn.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 5 Giải A, 13 Giải B, 16 Giải C, 31 Giải Khuyến khích; 2 giải ngoài cơ cấu. Ngoài ra, Ban tổ chức đã lựa chọn, trao Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng vào thành công Giải Diên Hồng lần thứ Nhất năm 2023.

Sau Lễ trao giải, Ban tổ chức cũng phát động Giải Diên Hồng lần thứ hai, năm 2024.