6 quy tắc an toàn kiểm tra ngay trước khi mua hoặc thuê chung cư mini

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trước khi quyết định thuê hoặc mua căn hộ chung cư mini, người có nhu cầu nhà ở cần nắm được những quy định cơ bản về phòng cháy chữa cháy dưới đây.
Đối với những người dân sống trong các chung cư cao tầng hiện nay, tiêu chuẩn về hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) hết sức quan trọng. (Ảnh: ITN).
Đối với những người dân sống trong các chung cư cao tầng hiện nay, tiêu chuẩn về hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) hết sức quan trọng. (Ảnh: ITN).

Phải có hệ thống báo cháy tự động

Tòa nhà từ 5 tầng trở lên phải trang bị hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống này sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra mỗi năm ít nhất 2 lần, được bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần. Đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường không bị lỗi.

Cửa thoát hiểm không có chốt khóa

Cửa các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh, buồng thang bộ phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong.

Ngoài ra, các vị trí cửa thoát nạn trên các tầng và tầng hầm được trang bị hệ thống đèn Exit, đèn sự cố phù hợp với tiêu chuẩn đảm bảo yêu cầu thoát nạn.

Mỗi tầng, mỗi hành lang phải có bình chữa cháy

Tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy hiểm về cháy, kể cả những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình chữa cháy có bánh xe.

Bình phải được bố trí ở vị trí thiết kế, không để bình tập trung ở một chỗ. Tùy vào mức độ nguy hiểm, định mức trang bị bình chữa cháy 150m²/bình với mức độ thấp; mức độ nguy hiểm trung bình 75m²/bình; mức độ nguy hiểm cao 50m²/bình.

Có 1- 2 họng nước tại mỗi điểm trong tòa nhà

Hệ thống bình và họng chữa cháy. (Ảnh: ITN). ảnh 1
Hệ thống bình và họng chữa cháy. (Ảnh: ITN).

Các tòa chung cư mini phải bố trí từ 1 – 2 họng nước chữa cháy. Bố trí cho mỗi điểm bên trong tòa nhà. Lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây. Phải bố trí cạnh lối ra vào, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng.

Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước. Và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán tùy theo các căn hộ chung cư khác nhau.

Có ít nhất 2 lối ra thoát nạn

Trong các tòa chung cư phải có ít nhất 2 lối ra thoát nạn. Để đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động.

Yêu cầu phòng cháy chữa cháy với chung cư mini

Theo Luật Việt Nam, căn cứ Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP về điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với chung cư mini được quy định như sau:

Với chung cư cao dưới 5 tầng và có khối tích dưới 5.000 m3

Có nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ/biển chỉ dẫn về phòng cháy chữa cháy, thoát nạn đúng chuẩn.

Có phương án chữa cháy đã được phê duyệt.

Hệ thống điện, chống sét, tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc dùng nguồn lửa, nguồn nhiệt đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đúng theo tiêu chuẩn.

Có hệ thống cấp nước, giao thông, thông tin liên lạc phục vụ công tác chữa cháy; hệ thống báo cháy, ngăn cháy, ngăn khói và thoát nạn, phương tiện cứu người đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

Có phân công và quy định nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy. Những người được phân công nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ.

Với chung cư cao 7 tầng trở lên

Ngoài những yêu cầu về phòng cháy chữa cháy cho chung cư mini dưới 07 tầng ở trên thì với chung cư trên 07 tầng còn phải có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Lưu ý, những yêu cầu về phòng cháy chữa cháy ở trên phải được người đứng đầu cơ quan, tổ chức thực hiện trước khi đưa vào hoạt động và được duy trì trong suốt quá trình hoạt động.

Chung cư mini cần xin giấy phép PCCC?

Trước khi quyết định ở chung cư mini lâu dài, bạn cần nắm rõ quy định về Luật Nhà ở.

Cụ thể, theo Luật Nhà ở 2014, nhà chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30m2 trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện theo Luật.

Luật nhà ở quy định: Căn hộ của nhà chung cư mini được xây dựng theo Giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, đảm bảo phòng cháy, chữa cháy và quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đối với khu vực đã có quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng thì được cấp Giấy chứng nhận.

Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.