Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

6 nguyên tắc ứng xử thông minh khi phát hiện nửa kia ngoại tình

Thái Hà (TH) - 04/09/2018, 20:27 GMT+7 | Gia đình
Ảnh minh họaẢnh minh họa

1. Tìm hiểu lý do

Nhiều người rất bình tĩnh, thậm chí họ không để lộ thái độ khi phát hiện nửa kia ngoại tình mà âm thầm tìm hiểu lý do xem vì sao người bạn đời lại “phản bội”. Đôi khi chẳng phải là do bạn, mà do nửa kia chẳng may “say nắng” hoặc bị “lôi kéo” vào cuộc tình vụng trộm. Giải pháp đưa ra là tìm hiểu lý do, tùy cơ ứng biến cho tình huống tiếp theo.

2. Tránh xúc phạm

Xúc phạm, hạ thấp nhân cách của vợ/chồng mình chính là cách làm “xấu xí” khiến mối quan hệ giữa hai người đi vào ngõ cụt và không thể cứu vãn. Thay vì cách làm đó, bạn hãy nói chuyện thẳng thắn với anh/cô ấy về mối quan hệ giữa hai người. Hãy cho đối phương biết bạn tổn thương tới mức nào. Đừng dại gì khiến nửa kia thêm mệt mỏi về mối quan hệ giữa hai người.

3. Giữ bình tĩnh, đừng lớn tiếng hay lăng mạ

Sự mất bình tĩnh chỉ thể hiện mình đang bị động và ở thế yếu. Cách ứng xử như vậy rất vô lý vì xét cả về mặt quan niệm xã hội thông thường hay luật pháp cứng rắn, bạn mới là người vợ/chồng hợp pháp của nửa kia.

Thường thì việc không giữ được bình bĩnh này xảy ra ở vợ nhiều hơn là chồng. Tuy nhiên, dù là ai đi nữa thì người còn lại hãy nói chuyện đàng hoàng với “người thứ ba” và nếu cần có thể gọi cả chồng/vợ bạn ra để “ba mặt một lời”.

4. Suy nghĩ lạc quan

Khi nghe tin chồng/vợ ngoại tình chắc hẳn người còn lại nào cũng đau khổ. Nhưng cần tránh nghĩ tiêu cực. Hãy suy nghĩ kĩ càng và lạc quan về mọi việc và nhớ rằng cuộc sống còn nhiều điều đáng đau khổ gấp nhiều lần việc bạn vừa trải qua. Nếu nửa kia không còn thuộc về bạn thì có đau khổ cỡ nào cũng vô ích. Vì vậy dù thế nào bạn cũng phải giữ cho mình một cái đầu lạnh.

5. Lắng nghe và đưa ra quyết định

Khi biết chuyện chồng/vợ ngoại tình, bạn không nên "làm toáng" lên, vì chưa hẳn người có lỗi là do anh/cô ấy, rất có thể chính bạn là người vô tình đẩy anh/cô ấy tới người khác.

Hãy lắng nghe và cho nửa kia của bạn có cơ hội giải thích, sau đó hãy suy nghĩ kĩ càng và đưa ra quyết định tha thứ hay là không. Nếu bạn tha thứ thì hãy đưa ra yêu cầu để anh/cô ấy thực hiện và thay đổi, cho anh/cô ấy biết rằng bạn sẽ không chấp nhận thêm một sự phản bội nào nữa.

6. Tuyệt đối, đừng đay nghiến

Dù sao mọi chuyện đã xảy ra rồi, nếu bạn đã quyết định tha thứ cho anh/cô ấy thì đừng nên lôi chuyện cũ ra để đay nghiến trách móc chồng/vợ bạn mỗi khi cãi nhau hoặc không vừa ý. Việc làm này chỉ khiến anh/cô ấy mệt mỏi, tự ái và dễ dàng quay về tìm vui ở con "đường cũ".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm