6 điều giúp bạn không bao giờ bị sỏi thận

Bạn không bao giờ bị sỏi thận nếu ghi nhớ những bí quyết nhỏ dưới đây!
6 điều giúp bạn không bao giờ bị sỏi thận

Bổ sung thêm nước chống tạo sỏi

sỏi thận
Uống nước cam giúp thận thanh lọc tốt hơn.

Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi: những loại thức uống này chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi. Đồng thời giúp thận thanh lọc tốt hơn,

Uống đủ nước lọc

Nước là yếu tố đặc biệt quan trọng, chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể giúp sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể diễn ra bình thường. Chính vì vậy, cơ thể thiếu nước sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Trong đó, mất nước làm tăng nguy cơ các vấn đề về thận lên tới 20%. Tốt nhất bạn nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả.

Giảm muối

Thận đóng vai trò như một nhà máy lọc của cơ thể. Thận lọc các chất từ thực phẩm được tiêu thụ trước khi chuyển tới các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Nếu chế độ ăn của bạn có nhiều muối sẽ có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận do thận phải làm việc quá sức. Mặt khác, muối khiến canxi bị hấp thụ vào thận nhiều hơn vào xương, gây nên hiện tượng loãng xương và sỏi thận. Chính vì thế, trong chế độ ăn uống hàng ngày, các bạn không nên ăn mặn và cần giảm lượng muối đi.

Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi

Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, phômai (khoảng 800-1.300mg canxi). Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thu canxi, khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa calci sẽ bị loãng xương.

Giảm tiêu thụ lượng protein động vật

Giảm lượng thịt đỏ, thịt gia cầm và trứng để ngăn ngừa sỏi thận tự nhiên cũng là điều mà các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người dân nên thực hiện. Đây là những thực phẩm giàu protein động vật và cũng làm tăng nồng độ axít uric, làm giảm mức độ muối axít citric trong cơ thể và cuối cùng dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Đây là một trong những cách dễ dàng mà bạn có thể làm để ngăn ngừa sỏi thận phát triển.

Tránh thực phẩm hình thành sỏi

Nếu tự hỏi làm thế nào để ngăn ngừa sỏi thận, bạn nên biết về những thực phẩm có thể sỏi thận. Có một vài loại thực phẩm dễ hình thành sỏi thận, như củ cải đường, rau chân vịt và sô cô la, dâu tây và các loại hạt… vì chúng thường giàu phốt pho và oxalat. Oxalat là một loại axit có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận oxalat canxi. Do đó, tránh những thực phẩm này có thể ngăn ngừa sỏi thận.

Theo phunutoday.vn