6 bài học để nhận ra giá trị bản thân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mỗi người đều có những tính cách riêng, muốn đạt được những thành công như mong đợi, trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ giá trị của chính mình.
6 bài học để nhận ra giá trị bản thân

Chuyên gia tâm lý Tuệ An cho rằng, nhận ra giá trị bản thân sẽ giúp bạn sống hạnh phúc hơn, có định hướng rõ ràng để theo đuổi đam mê và phát triển sự nghiệp. Vậy làm thế nào để nhận ra giá trị của bản thân, hãy tuyệt đối không làm 6 việc dưới đây.

1. Đừng mất thời gian với những đối tượng sai lầm

Cuộc sống quá ngắn ngủi, bạn không nên dành thời gian với những người chỉ biết hút cạn nguồn hạnh phúc của mình. Nếu ai đó muốn bạn có mặt trong cuộc sống của họ, họ sẽ tự dành ra chỗ cho bạn. Bạn không phải đấu tranh để giành giật lấy một vị trí nào cả.

Đừng bao giờ ép mình vào mối quan hệ với những người coi thường giá trị của bạn. Và hãy nhớ, những người bạn thật sự của bạn không phải là những người ở bên cạnh bạn khi bạn thành công, mà là những người ở bên cạnh bạn khi bạn gặp khó khăn.

2. Đừng đánh mất đi giá trị của chính mình vì người khác

Điều đau đớn nhất là vì yêu người khác quá mà đánh mất bản thân mình, và quên mất rằng mình cũng là người đặc biệt. Giúp đỡ người khác, nhưng bạn cũng phải giúp đỡ chính mình nữa. Yêu người khác nhưng cũng nhớ yêu thương chính mình.

Bạn sẽ không biết bản thân hạnh phúc ra sao khi mà được làm những điều mình thích và đam mê đâu! Nên hãy tận dụng tất cả những gì mình có để theo đuổi giá trị của chính mình ngay lúc này đây.

3. Đừng dằn vặt bản thân vì những sai lầm đã qua

Có thể chúng ta yêu nhầm người và đau khổ về những điều không xứng đáng, nhưng dù mọi việc có tồi tệ tới mức nào, thì cũng có một điều chắc chắn: sai lầm giúp chúng ta tìm được đúng người, đúng thứ phù hợp với chúng ta.

Chúng ta ai cũng có lúc mắc sai lầm, ai cũng có khó khăn, và thậm chí tiếc nuối về những việc trong quá khứ. Mỗi một điều từng xảy ra trong cuộc sống của bạn đều góp phần chuẩn bị cho bạn đón nhận một khoảnh khắc mới chưa đến.

4. Đừng tìm kiếm hạnh phúc ở người khác

Nếu bạn chỉ chạy đi nương tựa và phụ thuộc vào hạnh phúc của người khác đồng nghĩa với việc bạn đang cho người khác quyền kiểm soát chính bạn. Trên cuộc đời này, bất cứ ai cũng phải học cách để hạnh phúc tự thân. Vì chỉ khi hạnh phúc với chính bản thân mình, với tất cả những gì mình có, thì lúc đó ta mới có được hạnh phúc dài lâu với bất kỳ người nào khác.

5. Đừng hành động như thể mọi việc đều tốt đẹp trong khi thực tế không phải như vậy

Suy sụp một lát cũng không sao. Bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải tỏ ra mạnh mẽ, và cũng không cần phải liên tục chứng minh rằng mọi việc đều diễn ra tốt đẹp. Bạn cũng không nên lo lắng về chuyện người khác đang nghĩ gì - hãy khóc khi bạn buồn - hãy cười khi bạn vui. Đó mới chính là con người thật sự của bạn.

6. Đừng là người vô ơn

Dù bạn đang ở hoàn cảnh tốt đẹp hay tồi tệ, hãy thức dậy mỗi ngày với niềm biết ơn cuộc sống của mình. Ở nơi nào đó, người khác đang đấu tranh trong tuyệt vọng để giành giật lấy cuộc sống của họ. Thay vì nghĩ về những gì bạn không có, hãy nghĩ về những gì bạn đang có mà người khác không có.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ