5 vũ khí chiến đấu nguy hiểm nhất của NATO

Dưới đây là một số vũ khí chiến đấu nguy hiểm nhất của liên minh NATO, từng được sử dụng bởi ít nhất hai hoặc nhiều quốc gia thành viên.
5 vũ khí chiến đấu nguy hiểm nhất của NATO
5 vũ khí chiến đấu nguy hiểm nhất của NATO ảnh 1

Các nước liên minh trong khối NATO đã tìm cách tiêu chuẩn hóa một loạt các thiết bị quân sự. Tàu chiến, máy bay và xe bọc thép thường được mua bởi nhiều quốc gia thành viên NATO. Thiết kế các loại súng trường được chuẩn hóa cho mục đích tăng khả năng tương tác, để mà một khẩu súng trường Anh SA-80 có thể bắn đạn của Heckler và Koch 416 của Na Uy. Đạn của pháo xe tăng, đạn súng máy, pháo và đạn cối đều được chuẩn hóa. Dưới đây là một số vũ khí chiến đấu nguy hiểm nhất của liên minh, từng được sử dụng bởi ít nhất hai hoặc nhiều quốc gia thành viên.

1. F-16 Fighting Falcon:

Nếu như có một máy bay chiến đấu chung của NATO thì đó là F-16. Bỉ, Đan Mạch, Hy Lạp, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đều sử dụng một biến thể nào đó của F-16. Trong ba thập kỷ kể từ khi việc bàn giao loại máy bay này bắt đầu, mỗi quốc gia nâng cấp chiến đấu cơ của họ theo một cách, kết quả là phi đội NATO rất đa dạng về các năng lực chiến đấu.

5 vũ khí chiến đấu nguy hiểm nhất của NATO ảnh 2
F-16 Fighting Falcon

Khái niệm thiết kế ban đầu là một máy bay không chiến hạng nhẹ với tiềm năng xuất khẩu mạnh mẽ, chiếc F-16 đã dần dần phát triển thành một chiến đấu đa nhiệm đích thực. Trong sự nghiệp phục vụ lâu dài cho NATO, một máy bay F-16 của Hà Lan đã bắn hạ một chiếc MiG-29 tại khu vực Balkan, và các máy bay F-16 của Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch và Na Uy đã ném bom các mục tiêu ở Balkans, Afghanistan và Libya. Hầu hết các phi đội F-16 của NATO sẽ được dần dần thay thế bằng F-35.

2. Pháo tự hành Panzerhaubitze 2000:

Pháo tự hành PzH2000 được sản xuất bởi Krauss Maffei Wegmann của Đức, được biết đến là một trong những hệ thống pháo hiện đại nhất sử dụng bởi NATO. Nó thay thế M109 do Mỹ chế tạo biên chế trong quân đội Đức và hiện đang được các nước Đức, Hy Lạp, Ý và Hà Lan sử dụng.

5 vũ khí chiến đấu nguy hiểm nhất của NATO ảnh 3
Pháo tự hành Panzerhaubitze 2000

Các PzH2000 sử dụng pháo chính cỡ nòng 155 mm/ L52. Như vậy, chiều dài nòng pháo gấp 52 lần đường kính nòng, tức là nòng pháo dài 8.06 mét. Kíp xe có thể bắn với tốc độ ba viên đạn trong chín giây, nhưng như vậy không bền vững cho nòng súng về lâu dài do nhiệt lớn. Tuy nhiên, tốc độ bắn khoảng mười viên đạn một phút là bền vững và hiệu quả, so với hỏa lực của M109 cũđạt gấp ba lần .

3. Tàu ngầm Type 212:

Type 212 là loại tàu ngầm động cơ diesel tiên tiến nhất trong NATO. Type 212 là tàu ngầm điện diesel siêu êm được thiết kế để tuần tra các vùng biển Baltic và Địa Trung Hải. Một hệ thống đẩy không khí độc lập (AIP) cho phép Type 212 lặn liên tục trong thời gian đến ba tuần không cần nổi lên lấy không khí.

5 vũ khí chiến đấu nguy hiểm nhất của NATO ảnh 4
Tàu ngầm Type 212

Có lượng giãn nước 1.450 tấn, Type 212 là tàu ngầm nhỏ với thủy thủ đoàn dưới 30 người. Mặc dù kích thước nhỏ, 212 có một phạm vi tuần tra rất dài lên đến 15.000 km khi nổi hoặc từ 780 đến 3.000 km khi lặn sâu dưới mặt nước, tùy thuộc vào tốc độ. Type 212 của quân đội Đức được trang bị các ngư lôi dẫn đường DM2A4, trong khi 212 của Ý được trang bị ngư lôi hạng nặng "Cá mập đen".

4. Súng trường tấn công Colt Canada C7A1:

Colt Canada - một chi nhánh của Công ty Sản xuất Colt - chuyên sản xuất vũ khí loại nhỏ dựa trên mô hình M-16 cho Canada. Không giống như công ty mẹ, Colt Canada đã sản xuất được loại súng có thể phục vụ các nước NATO. Canada, Anh, Hà Lan và Đan Mạch tất cả đều trang bị cho lực lượng vũ trang của mình súng trường Colt Canada.

Loại súng trường chính, C7A1, là một biến thể của M16A3. Nó có cùng nòng súng hai mươi inch như M16A3, hoạt động bán tự động và tự động hoàn toàn. (Colt M16A2, mặt khác, chỉ có thể bắn bán tự động) Một khẩu súng trường thứ hai, C8, thay thế nòng súng ngắn hơn 14,5 inch và rất giống với khẩu M4 carbine của quân đội Hoa Kỳ và Thủy quân lục chiến. Tốc độ bắn của cả hai khẩu súng là giống nhau: 750-950 viên đạn mỗi phút và đều có thể nạp băng đạn tiêu chuẩn 30 viên của NATO.
5 vũ khí chiến đấu nguy hiểm nhất của NATO ảnh 5
Súng trường tấn công Colt Canada C7A1

5. Súng máy FN MAG:

Súng máy FN MAG do Fabrique Nationale của Bỉ sản xuất trong những năm đầu thập niên 1950, khi quân đội các nước trên thế giới cùng chung mục đích, khái niệm về súng máy. Các súng máy MAG đã được sử dụng bởi hầu như tất cả các nước NATO, bao gồm Bỉ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Hy Lạp, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và cả Hoa Kỳ. Tốc độ bắn là 650-950 viên đạn mỗi phút, và MAG có một hệ thống thay đổi nhanh chóng để thay thế nòng súng quá nóng. Súng có thể được bắn từ các tư thế nằm bò, để bên hông, trên giá ba chân, hoặc gắn trên máy bay trực thăng và xe bọc thép.

5 vũ khí chiến đấu nguy hiểm nhất của NATO ảnh 6
Súng máy FN MAG

Mặc dù đã tồn tại gần 70 năm nhưng MAG vẫn được sản xuất và không cho thấy dấu hiệu của sự lỗi thời, chỉ có cải tiến nhỏ để giảm trọng lượng súng mà thôi.

Theo laodong.com.vn
Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.