5 tiến hóa kỳ lạ thiên nhiên mang lại

GD&TĐ - Toàn bộ khái niệm về sự “tiến hóa”, tự bản thân nó đã là một điều kì lạ. Tuy nhiên, vẫn có một số sự tiến hóa còn kì lạ hơn do thiên nhiên mang lại.
Lớp da nhìn xuyên thấu của ếch thủy tinh hiển thị các cơ quan nội tạng.
Lớp da nhìn xuyên thấu của ếch thủy tinh hiển thị các cơ quan nội tạng.

Ếch vô hình

Hầu hết các sinh vật giấu cơ quan nội tạng của chúng bên dưới nhiều lớp bảo vệ như da, mô và xương. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có thể nhìn thấu các lớp này?

Nhìn một con ếch thủy tinh từ trên cao, bạn có thể sẽ không nhận thấy điều gì khác thường. Nhưng nếu bạn lật nó lên, bạn sẽ thấy một trái tim nhỏ đang đập cùng với một mạch dài màu đỏ và một đoạn ruột đang co thắt để tiêu hóa thức ăn. Loài lưỡng cư này đã tiến hóa để có làn da mỏng tới mức xuyên thấu.

Những con ếch này sống trong các khu rừng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ và dành phần lớn thời gian đậu trên lá cây. Bao quanh bởi rừng cây xanh tươi tốt, làn da xanh lá cây rực rỡ của chúng cực lý tưởng để ngụy trang.

Trong khi đó, đôi chân có phần trong suốt hơn của chúng làm mờ đường viền cơ thể, khiến những kẻ săn mồi khó nhận ra hình dạng của chúng, theo nghiên cứu mới cho thấy.

Cá đi bộ

Cá đi bộ Mexico (Ambystoma mexicanum), còn được gọi là axolotl là những sinh vật kỳ quặc: Những “con cá” này không chỉ có 3 cặp cuống đầy gai mỗi bên mà chúng còn có thể “đi bộ”. Khi đến gần đáy hồ hoặc kênh, chúng sẽ rút bốn chân ra từ hai bên để bò xung quanh môi trường đầm lầy ở thành phố Mexico.

Mặc dù trông giống như những con cá tiến hóa mọc chân và tay nhưng chúng thực sự là động vật lưỡng cư. Thường thì động vật lưỡng cư khi sinh ra đã được trang bị mang để chúng có thể thở dưới nước cho đến khi trưởng thành và sẽ mất chúng khi sẵn sàng cho cuộc sống trên cạn. Nhưng axolotls vẫn giữ mang của chúng và sống dưới nước - một hiện tượng được gọi là neoteny.

Con đực có chửa

Theo Scientific American, đối với cá ngựa, cá ống và rồng biển - những thành viên của họ cá Syngnathidae, giống đực sẽ mang thai thay giống cái. Cá ngựa và cá ống mang theo con non trong một túi có sẵn trên cơ thể, cung cấp chất dinh dưỡng như chất béo giàu năng lượng qua mô túi, trong khi trứng của rồng biển cái dính vào đuôi của rồng biển đực.

Vậy sự sắp xếp này của tạo hóa đem lại cho chúng những lợi ích gì? Theo National Geographic, điều này cho phép cá cái chỉ tập trung vào việc tạo trứng (để lại các nhiệm vụ nuôi con khác cho cá đực) nên cá ngựa có thể sinh con vào buổi sáng và mang thai lại vào buổi tối, qua đó giúp chúng sinh đẻ nhanh để nâng cao cơ hội sống sót cao.

Giống đực ký sinh

Cá lồng đèn đực và cái có ngoại hình khác nhau đến mức thoạt nhìn bạn có thể nghĩ chúng là những loài khác nhau. Con cái dài gấp 60 lần và nặng hơn 500 nghìn lần so với con đực. Chính vì vậy, khi các nhà khoa học lần đầu tiên quan sát cá lồng đèn đực và cái, họ đã nghĩ rằng chúng là một cặp mẹ con.

Theo New Scientist, khi giao phối, cá lồng đèn đực hoạt động giống như một loài ký sinh. Chúng cắn vào một bên của con cái mà chúng chọn, sau đó hợp nhất cơ thể nhỏ bé của mình với cơ thể của con cái để ăn cắp chất dinh dưỡng thông qua việc hút máu.

Vì con đực tính từ thời điểm đó không còn cần bơi lội hay nhìn, phần lớn cơ thể nó sẽ tiêu biến hoàn toàn. Trách nhiệm duy nhất của nó là cung cấp các tế bào sinh sản khi đến thời điểm thích hợp. Khi đó, con đực và con cái lần lượt thả tinh trùng và trứng của mình vào nước để thụ tinh.

Sứa bất tử

Bạn có bao giờ ước mình có thể quay ngược thời gian trở lại thời còn trẻ và bắt đầu lại cuộc đời? Cơ thể chúng ta được thiết kế để đi đúng chu trình của sinh – lão – bệnh – tử. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài đều tuân theo chu kỳ này. Sứa bất tử, Turritopsis dohrnii là một ngoại lệ.

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ (AMNH), khi bị thương hoặc đối mặt với việc chết đói, loài sứa này có thể nhấn nút “reset”. Nút này cho phép những con sứa trưởng thành trở lại giai đoạn phát triển trước đó, trong trường hợp này là một khối u polyp. Polyp mới sau đó tiếp tục vòng đời và sinh ra rất nhiều con sứa giống hệt nhau về mặt di truyền.

Theo Livescience