5 thành phố Việt Nam thuộc Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO công nhận hai thành viên mới của Việt Nam trong số 64 thành phố trên thế giới.

Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Sơn La mới được công nhận là thành viên của mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO.
Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Sơn La mới được công nhận là thành viên của mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu của UNESCO.

Ngày 15/2, 64 thành phố thuộc 35 quốc gia được công nhận là thành viên mới Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO nhằm ghi nhận những nỗ lực to lớn trong hiện thực hóa học tập suốt đời cho mọi người ở cấp địa phương.

Trong đó, hai thành phố ở Việt Nam là Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Sơn La đã được công nhận là thành viên của mạng lưới, nâng tổng số thành phố học tập được UNESCO công nhận ở Việt Nam lên 5 thành phố, ngoài Cao Lãnh và Sa Đéc ở tỉnh Đồng Tháp và Thành phố Vinh ở tỉnh Nghệ An.

GNLC là một mạng lưới quốc tế gồm các thành phố có chung sứ mệnh thúc đẩy học tập suốt đời ở cộng đồng sở tại. Với số lượng thành viên mới này, mạng lưới hiện gồm 356 thành phố thành viên từ khắp nơi trên thế giới cùng chia sẻ nguồn cảm hứng, tri thức và các thông lệ tốt nhất.

Các thành phố học tập mới của UNESCO đã được bổ sung vào mạng lưới sau khi được Ủy ban Quốc gia về UNESCO tại các quốc gia sở tại đề cử và sau khi được hội đồng chuyên gia thẩm định.

Cam kết mạnh mẽ về học tập suốt đời của người đứng đầu và chính quyền thành phố cũng như bề dày thành tích về các sáng kiến chính sách và thông lệ hay là những điều kiện tiên quyết để trở thành một thành phố học tập.

Kết nối các cơ sở giáo dục, đào tạo, thiết chế văn hóa, và huy động sự tham gia của nhiều đối tác như đại diện khu vực Nhà nước, tổ chức xã hội dân sự và người sử dụng lao động là đặc trưng cốt lõi của các thành phố học tập UNESCO.

Họ huy động hiệu quả nguồn lực trong mọi lĩnh vực để thúc đẩy học tập hòa nhập và chất lượng, từ giáo dục cơ bản đến giáo dục đại học; đồng thời khơi dậy niềm đam mê học tập trong các gia đình và cộng đồng, thúc đẩy việc học tập tại nơi làm việc, đồng thời mở rộng việc áp dụng các công nghệ học tập hiện đại.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Phương Thảo.

Ngát hương thiên lý

GD&TĐ - Ở nông thôn hầu như nhà ai cũng có giàn thiên lý: Dễ trồng, làm bóng mát, làm đẹp mà lại ăn được nữa. Thật là tiện lợi!