Có một số sự kết hợp trái cây gây hại cho sức khỏe của bạn.
Dù tốt cho sức khỏe hay ngon miệng đến đâu, những thực phẩm bạn đang kết hợp thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.
Trên thực tế, một số loại trái cây không nên dùng chung với những loại khác mà phải được tiêu thụ riêng. Ví dụ, trộn trái cây và rau củ là một công thức gây ra thảm họa cho sức khỏe và không bao giờ được thực hiện.
Sự kết hợp trái cây có hại ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?
Chúng ta nên biết rằng việc kết hợp một số loại trái cây có thể gây ra tác động có hại cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của chúng ta.
Trái cây được coi là rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trái cây có thể được phân loại là có tính axit, hàm lượng nước cao, ngọt và trung tính.
“Hầu hết chúng ta đều có thói quen cắt nhỏ tất cả các loại rau củ quả có sẵn rồi trộn vào bát để thưởng thức bữa ăn lành mạnh nhất từ trước đến nay.
Tuy nhiên, mặc dù sự thật là trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng việc trộn nhiều loại trái cây khác nhau với rau và các loại củ quả khác có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và một số vấn đề mãn tính nghiêm trọng”, cố vấn chế độ ăn uống, Tiến sĩ Swathi Reddy (Ấn Độ) cho biết.
Một số kết hợp trái cây nên tránh
Không bao giờ kết hợp dưa với bất kỳ loại trái cây nào khác
Dưa hấu rất tốt cho sức khỏe, nhưng giới chuyên gia khuyên bạn không nên kết hợp nó với các loại trái cây khác.
Cụ thể, bạn nên tránh trộn dưa hấu, dưa lưới, dưa đỏ và mật ong với các loại trái cây khác. “Chỉ nên ăn dưa chung với dưa vì chúng được tiêu hóa nhanh hơn các loại trái cây khác”, Tiến sĩ Reddy nói.
Dưa có hàm lượng nước cao nên chúng có thể không được tiêu hóa đúng cách khi kết hợp với trái cây.
Tránh trộn các loại trái cây có tinh bột với các loại trái cây có hàm lượng protein cao
Một số loại trái cây có tính chất tinh bột, ví dụ như chuối xanh. Điều quan trọng là tránh trộn các loại trái cây này với các loại trái cây giàu protein như ổi, mơ khô, quả kiwi, quả bơ và quả mâm xôi.
Kết hợp cả hai trong món salad trái cây có thể nguy hiểm vì cơ thể cần một chất kiềm để tiêu hóa protein và một chất kiềm để phá vỡ tinh bột.
Tránh trộn trái cây chua với trái cây ngọt
Các loại trái cây có tính axit và cận axit như bưởi, dâu tây, táo, lựu, đào không bao giờ nên kết hợp với các loại trái cây có vị ngọt như chuối, nho khô. Điều này là do chúng thường dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, buồn nôn, nhiễm axit và đau đầu.
Tránh trộn đu đủ và chanh
Đối với một số người, đu đủ trộn với chanh tạo ra mùi vị lạ. Nhưng tốt hơn hết là tránh sự kết hợp này. Thiếu máu hoặc mất cân bằng huyết sắc tố chỉ là một vài hậu quả của việc trộn lẫn những thứ này.
Hơn nữa, theo Tiến sĩ Reddy, nó có thể thực sự nguy hiểm cho trẻ em, vì vậy hãy cố gắng tránh kết hợp những loại trái cây này càng nhiều càng tốt.
Tránh ăn trái cây và rau cùng nhau
Hãy cẩn thận với các công thức salad kết hợp trái cây và rau củ, vì hàm lượng đường cao trong trái cây gây cản trở quá trình tiêu hóa của rau củ.
Chẳng hạn, ăn cam và cà rốt cùng nhau có thể không phải là điều tốt nhất cho dạ dày của bạn.
Mặc dù trái cây là nguồn cung cấp kali, vitamin C, axit folic và các chất chống oxy hóa thiết yếu khác mà chúng ta cần nhưng bạn nên tránh kết hợp các loại trái cây kể trên. Bất cứ loại trái cây nào nếu dùng quá nhiều cũng không tốt.
“Bạn luôn có thể kiểm tra những ngày bạn thực hiện những kết hợp kể trên và xem liệu có bất kỳ khó chịu nào vào ngày hôm sau hay không. Hãy thực hiện theo phản ứng của cơ thể bạn”, Tiến sĩ Reddy gợi ý.