5 siêu thực phẩm trong mùa đông mà bạn nên ăn

Vào mùa đông, sức đề kháng giảm, bạn cũng có nguy cơ bị các chứng viêm đe dọa (viêm khớp, viêm họng...). Hãy chọn những siêu thực phẩm sau đây để có thể giảm viêm hiệu quả.
Củ cải
Củ cải
Mùa đông là mùa của nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là các thực phẩm giàu vitamin C, ít muối, không chứa cholesterol... nên rất có lợi cho sức khỏe. Mặc dù không có bằng chứng nào chứng tỏ các chế độ ăn uống có tác dụng chữa khỏi các triệu chứng viêm nhưng nếu chọn đúng loại thực phẩm có thể sẽ giúp bạn duy trì một trọng lượng ổn định, giảm đau và loại bỏ các triệu chứng viêm.

Dưới đây là 5 siêu thực phẩm mà bạn nên thử trong mùa đông này để loại bỏ các triệu chứng viêm trong cơ thể.

1. Củ cải không chứa cholesterol

Củ cải là không có chất béo, cholesterol, ít natri và là một nguồn tuyệt vời của vitamin C... Vào mùa đông, nếu chọn thực phẩm này sẽ vô cùng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị chứng viêm trong cơ thể và có nhiều khả năng mắc các vấn đề về tim mạch. Nhờ hàm lượng vitamin C phong phú mà cơ thể có thể có sức đề kháng tốt hơn trong mùa đông và đẩy lùi nguy cơ bị viêm.

2. Quả lê không có muối
Lê cũng là loại trái cây không chứa cholesterol và chất béo bão hòa. Nó đồng thời cũng chứa nhiều chất xơ và vitamin C. Đặc biệt, quả lê không có hàm lượng muối nên rất tốt cho việc phòng ngừa viêm.
Cơ thể dư thừa muối có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực như thận phải làm việc nhiều, tăng nguy cơ loãng xương... Trong một số trường hợp, nồng độ muối trong cơ thể cao cũng làm tăng nguy cơ bị viêm và mắc các bệnh huyết áp .
5 siêu thực phẩm trong mùa đông mà bạn nên ăn 2
Ảnh minh họa
3. Hạt dẻ có hàm lượng chất xơ cao

Hạt dẻ không có cholesterol, giàu vitamin C, axit folic và chất xơ nên rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất xơ không chỉ có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim của bạn mà còn giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh - điều này rất quan trọng nếu bạn mắc chứng viêm. Ở phụ nữ, những người thừa cân có nguy cơ bị viêm cao hơn, do vậy, các phương pháp điều trị RA ít hiệu quả hơn.

Những thức ăn giàu chất xơ làm cho bạn cảm thấy no lâu, đồng thời duy trì mức cholesterol và đường trong máu ổn định, nhờ đó giảm cả nguy cơ bị viêm trong cơ thể. Những người trưởng thành dưới 50 tuổi được khuyến nghị bổ sung 38 gram chất xơ đối với nam giới và 25 gram đối với phụ nữ.

5 siêu thực phẩm trong mùa đông mà bạn nên ăn 3
Ảnh minh họa
4. Cải Brussels giàu folate
Cải Brussels có hàm lượng natri, cholesterol, chất béo và calo thấp nhưng lại là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và folate. Folate là một loại vitamin B giúp cơ thể bạn sản xuất ra các tế bào máu đỏ.
Mức độ folate thấp có liên quan đến các bệnh như trầm cảm, mất trí nhớ, đột quỵ và ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người có mức folate trong cơ thể thấp sẽ khiến cho việc điều trị viêm gặp cản trở, người bệnh dễ bị viêm. Bổ sung cải Brussels là một cách thông minh để tăng lượng folate cho cơ thể. Một chén cải Brussels tương đương với khoảng 100 microgram (mcg) folate. Người lớn được khuyến khích hấp thu 400mcg folate mỗi ngày để tốt cho cơ thể.
5 siêu thực phẩm trong mùa đông mà bạn nên ăn 4
Ảnh minh họa
5. Cá ngừ giàu vitamin B

Cá ngừ là một nguồn tuyệt vời của vitamin B6. Vitamin B giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành glucose, sau đó được sử dụng để tạo ra năng lượng. Trong 8 loại vitamin B, vitamin B6 là đặc biệt hữu ích cho những người bị các chứng viêm .

Mặc dù chưa thể kết luận vitamin B6 có tác dụng giảm viêm những tình trạng thiếu vitamin B6 lại có thể làm tăng nguy cơ viêm mãn tính. Bên cạnh đó, vitamin B6 còn có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

5 siêu thực phẩm trong mùa đông mà bạn nên ăn 5
Ảnh minh họa
Theo afamily.vn