5 nguyên tắc vàng cần thực hiện khi thờ cúng

GD&TĐ - Thờ cúng không đòi hỏi phải cầu kỳ, song cần đảm bảo những nguyên tắc cơ bản để thể hiện tốt nhất ý nghĩa của công việc này.

Thờ cúng là một trong những tín ngưỡng lâu đời nhắc nhở mỗi chúng ta ghi nhớ cội nguồn, màu da, tiếng nói.

Dưới đây chuyên gia phong thủy Phùng Phương đưa ra 5 nguyên tắc cơ bản nhưng đặc biệt quan trọng khi thờ cúng, nhằm phát huy trọn vẹn ý nghĩa cũng như sức mạnh tâm linh cua phong tục này.

Nguyên tắc nhật nguyệt bát hương

5 nguyên tắc vàng cần thực hiện khi thờ cúng ảnh 1

Hình mặt nguyệt chính là Thái cực. Theo một số quan niệm khác, hình tượng này cũng tương đương với viên ngoc sáng. Hai con rồng được trang trí trên Bát hương là tượng trưng cho hai cực Âm – Dương, thể hiện sự cân bằng giữa 2 cực trong nhân gian.

Biểu tượng “Song long chầu nguyệt” trên bát hương là biểu tượng của sức mạnh quy tụ, sự giao hòa của trời đất, cân bằng trong vũ trụ, mang đến sức mạnh, sự quyền uy và tài lộc cho con người.

Đặc biệt ban thờ Thần Tài, khi đặt Cóc Thiềm Thừ hướng vào Nhật Nguyệt của bát hương sẽ giúp kích hoạt tài lộc, đẩy vượng khí tăng cao. Vậy nên khi an vị ban thờ Thần Tài, các bạn nên chú ý hình ảnh Nhật Nguyệt bát hương bài trí vật phẩm sao cho đạt được linh ứng tối đa nhất.

Nguyên tắc môn – chủ - táo – thờ

Trong Dương Trạch Tứ yếu có môn, chủ, táo, thờ, tức là cửa chính, phòng ngủ, phòng bếp và phòng thờ là 4 vị trí quan trọng nhất của một ngôi nhà. Trong đó môn là cửa chính, bộ mặt của gia đình bạn, là cửa ngõ vận khí và dung nạp tất cả các luồng sinh khí. Khí năng ở trong một ngôi nhà có tốt hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào cửa chính.

Kế tiếp là chủ tức phòng ngủ, đây chính là nơ tái tạo năng lượng đại diện cho sức khỏe và tình cảm của các thành viên trong gia đình. Sau đó là táo, phòng bếp, là nơi tiếp thêm năng lượng và đại diện cho tài khố của một gia đình.

Sau cùng là phòng thờ, là nơi linh khí hội tụ, vị trí này cần đặc biệt quan chú trọng nếu không sẽ bị thần linh tổ tiên quở trách tiêu giảm phúc khí của gia đình.

Nguyên tắc âm dương thuận lẽ

Câu này có ý nghĩa những việc thuộc về phần âm thì nên dùng theo cách của phần âm, những việc thuộc về phần dương thì nên dùng theo cách của phần dương.

Quan trọng nhất đó là cân bằng hài hòa được âm dương. Với thuyết âm dương ngũ hành, trong âm có dương, trong dương có âm tạo nên một thế giới cân bằng, hài hòa vận hành sự tồn tại và phát triển. Nếu mất cân bằng âm – dương sẽ dẫn đến sự suy kiệt linh khí.

Nguyên tắc nam tả - nữ hữu

Nam tả nữ hữu cũng chính là yếu tố tượng trưng cho dương – âm trong vũ trụ. Tả là trái, hữu là phải câu đó có nghĩa là nam bên trái, nữ bên phải, dương bên trái, âm bên phải.

Theo nét văn hóa truyền thống người Việt, ảnh thờ ông ở bên trái, ảnh thờ bà ở bên phải theo hướng bàn thờ ra ngoài. Đôi Tỳ Hưu đặt trên ban thờ Thần Tài với tượng giơ tay trái là nam đặt bên tay trái, nếu giơ tay phải là nở đâyữ đặt bên tay phải.

Nhất vị nhì hướng

5 nguyên tắc vàng cần thực hiện khi thờ cúng ảnh 2

Vị ở đây tức là vị trí, nhất vị nhì hướng có hàm ý vị trí là quan trọng nhất, đối với bất cứ việc sắp đặt nào đều cần được an vị đúng vị trí sau đó mới tìm hướng.

Đặc biệt là những khu vực thờ cúng như ban thờ gia tiên và ban thờ Thần Tài. Chẳng hạn như ban thờ Thần Tài cần an vị đúng điểm tụ phúc lộc tài khí, sau đó mới chọn hướng chiêu cát tránh hung rước Thần Tài vào nhà.

Ngoài ra, gia chủ khi thực hiện các nguyên tắc vừa rồi nên hiểu rằng, việc này không chỉ đơn thuần là thể hiện mong cầu của bản thân, mà cần xuất phát từ tấm lòng tôn kính đối với chư vị thần linh và gia tiên. Đó vừa là yếu tố quan trọng bậc nhất trong thờ cúng, vừa là chuẩn mực của đạo làm người.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.