Ngày 14/2, ông Nguyễn Sỹ Lực - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thạch (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xã này vừa xảy ra trường hợp ngộ độc khiến 5 người nhập viện.
Theo đó, khoảng 17h chiều 13/2, tại nhà ông H.D.Đ. (trú tại xóm 7, xã Quỳnh Thạch) tổ chức ăn uống, bữa ăn có 5 người ở cùng xã Quỳnh Thạch tham gia. Các món ăn gồm cá khô, bánh đa, cam, bánh kẹo và rượu…
Đến 18h30 phút cùng ngày, người nhà thấy 5 người tham gia bữa ăn xuất hiện triệu chứng tím tái mặt mày, sùi bọt mép và co giật nên đã đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu.
Bác sĩ cho biết, các bệnh nhân nhập viện có chung trạng thái ngộ độc thực phẩm, nghi là ngộ độc rượu. Sau khi cấp cứu, nhận thấy cả 5 bệnh nhân có chuyển biến nặng nên đã được chuyển tuyến lên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để tiếp tục cấp cứu và điều trị.
Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, hiện trong 5 bệnh nhân thì có 3 bệnh nhân là ông N.B.H. (SN 1979), P.N.L. (SN 1975) và H.D.T. (SN 1986) đã tỉnh; còn 2 bệnh nhân N.V.S. (SN 1969) và V.V.H. (SN 1977) phải tiến hành lọc máu cấp cứu...
Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc này, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An về làm rõ nguyên nhân ngay trong đêm.
Đoàn điều tra đã lấy 11 mẫu thực phẩm và rượu để thực hiện kiểm nghiệm và xác định nguyên nhân vụ việc.
Được biết, ngoài trừ rượu, những thực phẩm trong bữa ăn vẫn được gia đình chủ nhà sử dụng trước đó, không ghi nhận biểu hiện bất thường nào.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An khuyến cáo, người dân không nên uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.
Không nên uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên, vượt quá 30ml/người/ngày. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.
Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.