Vào những tuần quá bận rộn và không kịp chuẩn bị những nguyên liệu phong phú, các mẹ có thể chọn một số nguyên liệu cơ bản để chế biến những món ăn sáng “siêu tốc” cho con trong cả tuần, ví dụ trong thực đơn dưới đây là bánh mỳ và phở (bánh đa/ mỳ chũ hoặc bún).
Vẫn với nguyên tắc chuẩn bị những gì có thể chuẩn bị theo nguyên tắc cuối tuần và tối hôm trước , buổi sáng, mẹ chỉ cần dậy trước con 30 phút là đã có thể chuẩn bị bữa sáng ngon lành và làm một số công việc nhẹ nhàng khác để khởi đầu một ngày mới.
Thứ 2: Phở nấu tim lợn
Món phở nấu tim lợn sẽ nhanh vô cùng nếu mẹ đã chuẩn bị nước dùng và xào chín tim lợn từ tối hôm trước, sáng hôm sau ngủ dậy, mẹ chỉ cần đun nóng nước dùng, nhúng bánh phở qua nước sôi để ráo, đảo qua tim xào rồi nêm nếm gia vị, chế một phần vừa đủ vào bát rồi chan nước là xong.
Tùy món ăn của bữa tối ngày hôm trước là gì mà mẹ có thể thay tim lợn bằng các loại thịt, rau khác như bò băm, thịt băm hoặc tôm băm… cũng rất ngon. Ăn xong, bé tráng miệng một miếng xoài nữa là hoàn hảo cho một bữa sáng tuyệt vời.
Những chiếc đĩa có màu sắc rực rỡ sẽ khiến cho bữa sáng của bé trở nên hấp dẫn và nhiều cảm hứng hơn rất nhiều.
Thứ 3: Bánh mỳ giòn ăn với cà ri rau củ
Mùa đông đang là mùa của rất nhiều loại rau củ tươi ngon, mẹ có thể dùng khoai tây, cà rốt, hành tây, củ cải, bí đỏ, xu hào… để nấu trước một nồi cà ri từ tối hôm trước và giữ ấm trong nồi ủ, nếu bé thích ăn thịt thì mẹ có thể thêm thịt gà và bò cho món ăn.
Món cà ri sẽ có hương vị ngon tuyệt mà mẹ không cần phải mất công tẩm ướp nhiều nếu mẹ nấu bằng viên cà ri Nhật có bán trong các siêu thị.
Thứ 4: Súp gà ngô nấm
Món súp gà bổ dưỡng sẽ cung cấp đủ năng lượng để con bắt đầu một ngày mới nhiều niềm vui.
Nước dùng và hỗn hợp gà xào với nấm tươi và ngô ngọt mẹ có thể chuẩn bị hết từ sáng hôm trước và cất trong ngăn mát tủ lạnh. Để nước dùng thơm ngọt tự nhiên, mẹ có thể cắt mỏng từng lớp hạt ngô và để lại một lớp chân hạt ngô trên lõi rồi cho vào đun cùng nước dùng xương gà nhé. Sáng hôm sau ngủ dậy, mẹ chỉ cần đun nóng nước dùng, đến lúc nước sôi mẹ cho hỗn hợp thịt gà băm cùng nấm và ngô xào vào và quấy thêm bột đao cho sánh là xong.
Nếu bé ăn một lượng súp vừa phải, mẹ có thể cho con uống thêm sữa đậu nành và tráng miệng với bưởi nữa là con đã có đủ năng lượng để có một ngày mới tuyệt vời.
Thứ 5: Phở/ bún/ bánh đa/ mỳ chũ xào rau củ bào
Vẫn là các loại củ quả ngon ngọt của mùa đông, mẹ hãy bào nhỏ hoặc thái chỉ cà rốt, xu hào, củ cải hoặc bắp cải… sẵn từ tối hôm trước. Sáng ra, mẹ có thể mua bánh phở tươi, bún hoặc luộc mỳ chũ, bánh đa, phi thơm một chút hành tỏi rồi xào qua hỗn hợp rau củ trước rồi cho phở vào sau. Món ăn sẽ ngon và đậm đà hơn nếu mẹ làm thêm một chút sốt với dầu hào hoặc sốt cà chua rưới lên phở sau khi xào. Nếu mẹ muốn cho bé ăn thịt thì có thể bổ sung thêm thịt nhé!
Món phở xào rau củ bào sẽ ngon hơn nếu mẹ cho con thêm một chút salad cà chua, dưa chuột ăn kèm.
Thêm một quả quýt ngọt tráng miệng và một cốc sữa ngô, hoặc đơn giản là một cốc sinh tố sữa chua (sữa tươi) là đủ dinh dưỡng cho một bữa sáng lành mạnh.
Thứ 6: Bánh mỳ xé nhỏ nướng mật ong hoặc bơ tỏi
Món này rất nhanh và đơn giản, bé sẽ ăn kèm với một cốc sữa ấm (có thể pha thêm bột sô-cô-la nếu bé thích). Bánh mỳ Pháp mua về xé nhỏ, rưới thêm mật ong và nướng nhanh trong lò cho bánh giòn, hoặc mẹ có thể nướng bánh mỳ bơ tỏi cũng rất tuyệt.
Mẹ nhớ chuẩn bị cho bé thêm hoa quả hoặc sữa chua để tráng miệng nữa nhé!
Chúc các bố mẹ và các con những bữa sáng ngon lành và thơm lừng.
Theo afamily