5 món ăn nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Singapore dịp Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tết Nguyên đán ở Singapore là dịp để gia đình họp mặt và cùng nhau thưởng thức những món ngon độc đáo.

5 món ăn nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Singapore dịp Tết Nguyên đán

Món lẩu

Ở Singapore, lẩu kiểu Trung Quốc được gọi là "tàu hơi nước" và nó rất giống với các phiên bản được phục vụ ở Trung Quốc. Món ăn này chủ yếu bao gồm một nồi nước dùng lớn bốc khói, mỗi thực khách nấu phần ăn của mình bằng cách nhúng các nguyên liệu như cá, rau hoặc thịt vào nước dùng.

Nước dùng cũng thay đổi rất nhiều - từ nước dùng gà đậm đà đến súp hải sản, nước sốt Tứ Xuyên mala (cay) nóng hổi.

Được nhiều người coi là món ăn Tết Nguyên đán hoàn hảo cho bữa tối sum họp, lẩu là món ăn mùa đông ở Trung Quốc vào đêm giao thừa. Điều này khiến món ăn có phần không phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Singapore.

Tuy nhiên, với khả năng chi trả của điều hòa không khí hiện đại, đây không còn là vấn đề. Đáng chú ý, ngoài lễ hội mùa Xuân, lẩu được nhiều nhà hàng Singapore phục vụ quanh năm. Ngày nay, một số nhà hàng thậm chí còn cung cấp các phần ăn riêng cho thực khách đi một mình.

Món pen cai

Pen cai hay poon choi, là một bữa ăn lễ hội truyền thống của người Quảng Đông bao gồm nhiều lớp nguyên liệu lạ được hầm trong nước dùng đậm đặc. Thường được phục vụ trong một chiếc nồi giống như cái chậu và được cả gia đình cùng nhau ăn.

Món ăn này theo truyền thống gắn liền với những ngôi làng có tường bao quanh ở Hồng Kông, nhưng từ cuối những năm 1990, pen cai đã thu hút được nhiều người hâm mộ ở Singapore.

Ngày nay, rất nhiều nhà hàng ở Singapore coi pen cai là món ăn “ngôi sao” trong các bữa ăn đón năm mới của người Trung Quốc.

Với những nguyên liệu hảo hạng như bào ngư, bóng cá, hàu khô,… pen cai không hề rẻ. Một bát dành cho 6 sáu người thường có giá trên 300 đô la Singapore, giá cao hơn nếu được chuẩn bị bởi một nhà hàng nổi tiếng.

Điều đó cho thấy, nếu rủng rỉnh và có bạn đồng hành ăn uống, pen cai là một trong những món ăn lễ hội Trung Quốc Singapore ngon nhất để thưởng thức. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để thử các món ngon khác nhau của Trung Quốc trong một bữa ăn.

Các bữa ăn theo set pen cai thường được phục vụ với tất cả các món tráng miệng và món ăn lễ hội đầy màu sắc khác.

Món tráng miệng cam quýt

Cam quýt là món quà truyền thống trong năm mới của Trung Quốc vì chúng tượng trưng cho sự thịnh vượng. Những năm gần đây, cam quýt đã phát triển thành một truyền thống ẩm thực mới, dưới dạng bánh kẹo, món tráng miệng hoặc đồ ngọt có hương vị cam quýt.

Một số nhà hàng Trung Quốc ở Singapore cũng tặng một cặp quýt cho mỗi nhóm ăn uống vào cuối bữa ăn Tết Nguyên đán, như một cử chỉ thiện chí và đánh giá cao.

Bánh gạo Tết Trung Quốc

Bánh gạo năm mới của Trung Quốc, hay nian gao, được làm từ gạo nếp và đường, đôi khi được thêm các thành phần khác để tăng hương vị.

Ở Singapore, phiên bản truyền thống và phổ biến nhất là hấp với đường nâu và gói trong lá sen. Ngoài ra, còn có các phiên bản hiện đại hơn, chẳng hạn như loại trắng có hương vị dừa.

Trong những năm gần đây, nhiều loại bánh kẹo dành cho người sành ăn ở Singapore đã làm nian gao trở nên công phu với hình dạng những con vật tốt lành của Trung Quốc. Một phiên bản rất phổ biến là cá chép duyên dáng.

“Nian” có nghĩa là năm trong khi “gao” đồng âm với “cao”. Được ghép lại với nhau, cái tên này ngụ ý một năm mới thăng hoa, tuyệt vời.

Nhiều nhà hàng Trung Quốc phục vụ nian gao như món tráng miệng trong khoảng thời gian 15 ngày truyền thống của lễ hội mùa xuân.

Và trước khi kết thúc bữa ăn với nian gao, bạn có thể thưởng thức một ít bánh củ cải hấp/chiên, có vị mặn, giống bánh pudding.

Hạt dưa

Các chuyến thăm nhà là bắt buộc trong dịp Tết Nguyên đán, chủ nhà dự kiến ​​​​sẽ chuẩn bị đồ ăn nhẹ và đồ uống thích hợp cho lễ hội.

Ngoài tất cả các loại bánh quy, quả hạch và trái cây được bảo quản, hạt dưa thường được phục vụ. Một món ăn nhẹ tương đối rẻ trong quá khứ và tượng trưng cho khả năng sinh sản. Hạt dưa ngày nay có thể khá đắt đỏ, với đủ loại biến thể kỳ lạ được nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, chúng vẫn là một món ăn nhẹ năm mới cực kỳ phổ biến của Trung Quốc. Đối với một số gia đình tại Singapore, những món kẹo dẻo gây nghiện này thậm chí còn được coi là thứ bắt buộc phải có trong bất kỳ buổi họp mặt nào. Chúng cũng thường được chọn làm quà tặng lễ hội.

Theo Delishably

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hầm biogas nơi 3 người tại Đồng Nai gặp nạn.

Phòng tránh ngạt khí trong hầm biogas

GD&TĐ - Việc sử dụng hầm biogas tiềm ẩn không ít rủi ro nếu không tuân thủ đúng quy tắc an toàn khi vận hành. Thủ phạm gây ngộ độc khí gas là oxit carbon (CO).
Mẫu viên nang điều trị mất ngủ có thành phần từ dược liệu: Xấu hổ, vông nem, hậu phác nam và cam thảo nam.

Viên nang dược liệu chữa mất ngủ

GD&TĐ - Các nhà khoa học Đại học Y Dược TPHCM đã nghiên cứu bào chế viên nang hỗ trợ điều trị mất ngủ có thành phần từ dược liệu.
Minh họa/INT.

Phê bình nghệ thuật đang ở đâu?

GD&TĐ - Một thực tế khá phổ biến trong đời sống sinh hoạt nghệ thuật là các nhà phê bình lặng lẽ “đi trốn”, phó mặc “sân chơi” truyền thông, mạng xã hội.