5 loài hoa sẽ được gắn nhãn "Hoa Đà Lạt"

5 loài hoa sẽ được gắn nhãn "Hoa Đà Lạt"

(GD&TĐ) - Năm loại hoa gồm: cúc, hồng, cẩm chướng, cát tường và lay ơn, được trồng nhiều ở Đà Lạt và một số vùng thuộc các huyện Đức Trọng, Lạc Dương, Đơn Dương nằm trong danh sách các loài hoa đặc trưng, được UBND thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh triển khai dự án Quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Hoa Đà Lạt”.

5 loài hoa sẽ được gắn nhãn "Hoa Đà Lạt" ảnh 1
Hoa Cát Tường, loài hoa nổi tiếng gắn với Đà Lạt (Ảnh: Internet)
Các đơn vị liên quan sẽ xây dựng bộ quy định về hình thái, mẫu mã, chất lượng sản phẩm cho năm loại hoa sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Hoa Đà Lạt” và bản đồ vùng sản xuất, kinh doanh của năm loại hoa trên. Dự kiến đến cuối năm nay dự án sẽ hoàn thành và cấp nhãn hiệu chứng nhận thí điểm cho một số đơn vị trên địa bàn sử dụng. 

Trước đây, UBND thành phố Đà Lạt cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng “Hoa Đà Lạt” cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh hoa địa lan tại Đà Lạt và các vùng phụ cận. 

Việc xây dựng và thực hiện các giải pháp khai thác nhãn hiệu chứng nhận sẽ giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh hoa và nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm, góp phần khẳng định vị thế hoa Đà Lạt trên thị trường. 
Tổng diện tích đất trồng hoa tại Đà Lạt và các vùng phụ cận hiện nay là trên 2.186ha. Năng suất trung bình đạt trên 325.000 cành/ha/vụ, sản lượng đạt 1.776 triệu cành/năm, giá trị xuất khẩu hoa hàng năm khoảng 13 triệu USD.  

Lộc Hà